RFID là gì? Những thông tin cần biết về RFID

RFID là gì? Có lẽ nhiều người đã nghe nói đến công nghệ này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Để giúp bạn có những thông tin hữu ích, Phần Mềm Vàng xin chia sẻ những điều cần biết về RFID trong bài viết sau đây.

1. RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification - nhận dạng qua tần số vô tuyến), là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể. Hay nói cách khác, RFID là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa, cho phép dữ liệu trên một con chíp được đọc một cách "không tiếp xúc" qua đường dẫn sóng vô tuyến ở khoảng cách từ 50 cm tới 10 mét, sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID.
 
Điểm nổi bật của RFID là công nghệ không sử dụng tia sáng như mã vạch, không tiếp xúc trực tiếp. Một vài loại thẻ có thể được đọc xuyên qua các môi trường, vật liệu như bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn, và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.
RFID là gì?
RFID là kỹ thuật dùng để nhận dạng đối tượng thông qua sóng vô tuyến
 

2. Hệ thống RFID

2.1 Hệ thống RFID

Một hệ thống RFID tối thiểu gồm những thiết bị sau:
Ứng dụng công nghệ RFID

Các thành phần & hoạt động của hệ thống RFID 
 
- Thẻ RFID (RFID Tag): là một thẻ gắn chíp + Anten
Thẻ RFID có thể thay thế cho các mã vạch trên các sản phẩm có bán tại các siêu thị bán lẻ. Thay vì phải đưa thiết bị vào sát mã vạch để quét, RFID cho phép thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần một tiếp xúc vật lý nào cả. Thẻ RFID được đưa vào sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: Quản lý nhân sự, quản lý hàng hóa vào/ra siêu thị, nhà kho, ... theo dõi động vật, quản lý xe cộ qua trạm thu phí, làm thẻ hộ chiếu …

Có 2 loại thẻ RFID là RFID passive tag và RFID active tag:
 • Passive tags: Không cần nguồn ngoài và nhận năng lượng từ thiết bị đọc, khoảng cách đọc ngắn.
 • Active tags: Được nuôi bằng PIN, sử dụng với khoảng cách đọc lớn
- Thiết bị đọc thẻ RFID (hay còn gọi là đầu đọc - reader): để đọc thông tin từ các thẻ, có thể đặt cố định hoặc lưu động.
- Antenna: là thiết bị liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát xạ tín hiệu sóng để kích họat và truyền nhận với thẻ.
- Server: thu nhận, xử lý dữ liệu, phục vụ giám sát, thống kê, điều khiển,..
 
Với hệ thống này, thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ trong tần số nhất định, khi RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng điện từ và thu nhận năng lượng rồi phát lại cho RFID Reader biết mã số của mình. Từ đó thiết bị RFID reader sẽ nhận biết được tag nào đang trong vùng hoạt động.
 
2.2 Dải tần hoạt động của hệ thống RFID
 
Khi phải lựa chọn một hệ thống RFID, yêu cầu đầu tiên là chọn dải tần hoạt động của hệ thống.
Tần số thấp - Low frequency 125 KHz: Dải đọc ngắn tốc độ đọc thấp
Dải tần cao - High frequency 13.56 MHz: Khoảng cách đọc ngắn tốc độ đọc trung bình. Phần lớn thẻ Passive sử dụng dải này.
Dải tần cao hơn - High frequency: Dải đọc từ ngắn đến trung bình, tốc độ đọc trung bình đến cao. Phần lớn thẻ Active sử dụng tần số này.
Dải siêu cao tần - UHF frequency 868-928 MHz: Dải đọc rộng Tốc độ đọc cao. Phần lớn dùng thẻ Active và một số thẻ Passive cao tần sử dụng dải này.
Dải vi sóng - Microwave 2.45-5.8 GHz: Dải đọc rộng tốc độ đọc lớn.
 

Tem nữ trang Goldtags RFID - Phần Mềm Vàng - hoạt động ở dải siêu cao tần UHF 
 

3. Ưu, nhược điểm của RFID 

Là một trong những công nghệ mới cho tự động hóa trong quy trình, RFID được đánh giá sẽ có bước phát triển và chiếm lĩnh thị trường, cạnh tranh với Barcode.

Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của RFID:
 • Cung cấp khả năng đọc với một khoảng cách lớn, phạm vi rộng hơn rất nhiều so với mã vạch 
 • Thẻ RFID không cần phải được đặt trong một đường ngắm với máy quét như mã vạch mà chỉ cần nằm trong vùng tần số phát ra của đầu đọc thẻ là được
 • Thẻ RFID được đọc với một tốc độ nhanh hơn nhiều so với mã vạch
 • Khả năng chứa nhiều thông tin với mức độ bảo mật cao, dữ liệu được mã hóa và có thể thiết lập mật khẩu bảo vệ
 • Lĩnh vực áp dụng rộng rãi và đặc biệt là quản lý con người, check in-out linh hoạt so với mã vạch
 • Cung cấp khả năng cho phép đọc ghi thông tin (mã vạch chỉ cho phép đọc và mỗi mã chỉ lưu được một thông tin duy nhất)
Ưu điểm của RFID so với Barcode
Không khó nhận ra các ưu điểm của RFID so với Barcode
 
Tuy nhiên, RFID không phải là một công nghệ dễ dàng triển khai và đánh bật được barcode, bởi ngoài những ưu điểm mà nó có thì còn có nhiều đặc điểm cần phải được cải thiện và phát triển:
 • Chi phí cho một hệ thống RFID là đắt đỏ rất nhiều so với công nghệ mã vạch thông thường
 • Đầu đọc RFID dễ xung đột khi đọc thẻ RFID đi qua kim loại hoặc chất lỏng
 • Đầu đọc có thể phát ra tín hiệu tần số, vì thể nếu 2 đầu đọc phát ra 2 tần số thì một thẻ đi qua sẽ không biết liên lạc với đầu đọc nào
 • Có thể xung đột nếu như có quá nhiều thẻ xuất hiện trong vùng tần số của một đầu đọc thẻ
 
Có thể tóm tắt một số ưu điểm cụ thể khi áp dụng RFID với ngành vàng bạc như sau:  

1. Điều đầu tiên dễ thấy là thiết bị RFID có khả năng đọc với một khoảng cách lớn, phạm vi rộng hơn nhiều so với mã vạch nên sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức khi kiểm hàng, thậm chí có thể kiểm hàng mà không cần lấy hàng ra khỏi tủ trưng bày (độ chính xác phụ thuộc vào cách trưng bày hàng hóa trong tủ) 

2. Khi quét kiểm hàng, không cần quét từng mã "mặt đối mặt" trực tiếp như mã vạch mà chỉ cần tem RFID nằm trong "vùng phủ sóng" của thiết bị kiểm kho RFID là được! Nhanh chóng, tiện lợi! 


4. Một số ứng dụng phổ biến của công nghệ RFID

Với các ưu điểm nổi trội, RFID được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. 

Các ứng dụng của RFID

"Tầm phủ sóng" của RFID ở nhiều lĩnh vực 

 
Quản lý chuỗi cung ứng, hàng tồn kho với công nghệ RFID

Quản lý hàng tồn kho trong quá trình sản xuất, từ sản xuất tới kho và từ kho tới nhà cung cấp bằng các thẻ RFID trên từng mặt hàng, thùng chứa hoặc pallet. Với một hệ thống theo dõi RFID được thiết lập bên trong các cơ sở có thể theo dõi địa điểm vật chuyển của vật liệu trực tiếp khi nhân viên luân chuyển chúng giữa những đơn vị sản xuất, tới bến tải và lên xe tải để giao hàng. Các doanh nghiệp sẽ nhận được chính xác tới từng phút dữ liệu hiển thị:
Bao nhiêu hàng hóa đang trong quá trình sản xuất
Bao nhiêu hàng trong kho
Vị trí hàng hóa, tài sản trong nhà máy
Thời điểm hàng hóa, tài sản rời kho nhà máy

Những nhà cung cấp, chẳng hạn như các nhà bán lẻ, cũng có thể sử dụng công nghệ RFID để theo dõi hàng tồn kho trong cửa hàng. Với phần mềm đó, người quản lý có thể biết ngay khi nào cần đặt hàng hàng tồn kho mới từ kho. Các thẻ RFID sẽ được gắn vào bao bì sản phẩm để cung cấp thông tin hữu ích, chẳng hạn như ngày hết hạn của mặt hàng để hỗ trợ việc luân chuyển hàng hóa trong kho giúp ngăn ngừa lãng phí hiệu quả.
 
Theo dõi tài liệu và file với RFID
 
Các thẻ RFID thụ động được đính kèm với tài liệu và tệp rất hữu ích để theo dõi chuyển động của thông tin quan trọng trong toàn bộ chuỗi quản lý. Các tập đoàn, bệnh viện và hệ thống tư pháp hình sự đều cần hồ sơ, tài liệu giấy, hình ảnh và các tài liệu vật lý khác để đưa ra quyết định quan trọng. Hệ thống RFID của phần mềm này có thể ngăn chặn việc mất hoặc thất lạc các giấy tờ cần thiết trong văn phòng thông qua việc kiểm soát sự di chuyển khỏi tòa nhà.
Trình đọc RFID có thể phát hiện và tự động quét bất cứ tệp nào đi qua hoặc vào tại:
Lối vào văn phòng, phòng tài liệu
Máy tính cá nhân
Lối vào tòa nhà
Lối ra tòa nhà

Phần mềm sẽ thiết lập hệ thống theo dõi tệp để xác định tài liệu đã bị xóa bởi người đủ năng lực bằng cách kiểm tra thẻ ID nhân viên hoặc yêu cầu mã cá nhân trước khi xem tài liệu. Hoạt động đăng ký và kiểm tra tự động này có thể giúp các doanh nghiệp giảm 85% thời gian kiểm tra tài liệu cũng như nhân sự lao động thủ công. Thẻ ID nhân viên bắt buộc để truy cập tệp cũng giúp bảo đảm các tài liệu đã phân loại dễ dàng hơn. Hơn nữa, các công ty có thể nhanh chóng đối chiếu các danh mục bị thiếu từ phòng đựng hồ sơ bằng phần mềm máy tính và theo dõi chuyển động của chúng trong tòa nhà.
 
Tự động hóa thư viện với RFID
 
Người quản lý thư viện phải kiểm soát hàng nghìn đầu sách, băng, DVD tại mỗi địa điểm. Thay vì chỉ dựa vào đầu đọc mã vạch, việc gắn một thẻ RFID gọn nhẹ vào từng đầu sách sẽ giúp cho việc theo dõi và bảo vệ những tài sản này ít bị ảnh hưởng hơn. Thẻ này có khả năng giảm thời gian tìm kiếm các mục thất lạc trong hệ thống thư viện một cách đáng kể. Người sử dụng có thể lắp đặt đầu đọc RFID tại lối vào thư viện để quét thẻ RFID thụ động trong sách khi khách quen ra vào. Các tài sản đã gắn thẻ được đăng ký trong hệ thống có thể tự động cập nhật tình trạng sẵn. Điều này cũng cho người quản lý biết liệu một quyển sách hoặc đĩa DVD nào đó vẫn còn trong thư viện hay đã bị xóa.
 
Nếu nhiều sách và DVD có giá trị cao được lấy từ thư viện mà không được kiểm tra, hệ thống quản lý thư viện RFID sẽ gửi cảnh báo. Ngày và giờ cũng được lưu trữ, để kết hợp với cảnh quay giám sát lối vào, người quản lý có thể biết ai đã lấy đi. 
 
Xác định vị trí những quyển sách bị xếp không đúng vị trí là một điều thuận lợi với đầu đọc RFID cầm tay. Sau khi Hệ thống quản lý thư viện xác nhận rằng một mục vẫn còn trong thư viện, đầu đọc RFID cầm tay có thể được sử dụng để kiểm tra từng ngăn một để tìm quyển sách bị thiếu.

Ứng dụng của RFID tại thư viện
Công nghệ RFID giúp việc quản lý thư viện dễ dàng và hiệu quả hơn

Theo dõi các phương tiện vận chuyển trong chuỗi cung ứng với công nghệ RFID

Từ sản xuất tới vận chuyển tới bán hàng cho người sử dụng, các sản phẩm mà những doanh nghiệp sản xuất đưa ra thị trường được đóng gói trong nhiều loại thùng chứa. Các phương tiện vận chuyển quay vòng (Returnable Transport Items – RTI) này thường có:
 • Container
 • Thùng
 • Kệ
 • Pallet
 • Giá đỡ
Những thùng chứa này rất cần thiết để đưa sản phẩm tới vị trí tiếp theo trong chuỗi cung ứng một cách an toàn. Phần mềm này có thể giúp các công ty trong nhóm RTI theo dõi các thùng chứa dễ dàng hơn. Hệ thống RFID này, khi được lắp đặt tại mỗi khu vực, sẽ theo dõi sự xuất hiện của hàng hóa và sự ra đi của các RTI trống. Các module bộ thu được lắp đặt tại mỗi vị trí có thể định danh các thẻ RFID trong mỗi RTI, cập nhật toàn bộ hệ thống. Nhân viên cũng có thể quét các pallet và container khi chúng được chuyển tới bằng đầu đọc RFID cầm tay để cập nhật thông tin vào hệ thống. Người quản lý tài sản sẽ luôn biết vị trí của từng container và các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hệ thống để bảo đảm rằng hàng hóa đã tới vị trí của nhà cung cấp.
 
Theo dõi công cụ dụng cụ với công nghệ RFID

Các công cụ được sử dụng trong những cơ sở sản xuất, hầm mỏ và tại sân bay rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh cũng như đáng giá rất nhiều tiền. Khi những vật dụng này bị mất, thất lạc hay bị đánh cắp, việc thay thế chúng có thể làm ngân quỹ bị sụt giảm đáng kể. Với các thẻ RFID thụ động được gắn vào những công cụ và thiết bị, các doanh nghiệp sẽ cắt giảm đáng kể chi phí thay thế và nâng cao hiệu quả công việc.
 
Định vị và theo vết cá nhân với công nghệ RFID

Hệ thống theo dõi RFID thụ động và chủ động giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình làm việc trong khi giảm chi phí lương và cắt giảm rủi ro bảo mật. IoT cung cấp một hệ thống RTLS hoàn chỉnh để người giám sát có thể theo dõi và định vị nhân viên, bệnh nhân và khách truy cập trong một cơ sở. Các doanh nghiệp sẽ luôn biết các cá nhân đang ở đâu trong mạng lưới thu không dây.
Ứng dụng của RFID tại bãi xe
Ứng dụng RFID tại bãi đỗ xe
 
Những thiết bị thu này được đặt ở lối vào có thể giúp các doanh nghiệp theo dõi thời điểm nhân viên đi làm và khi nào họ rời đi, hoạt động như một phần mềm chấm công. Thẻ ID thụ động cũng có thể gửi thông tin về hệ thống phần mềm trung tâm thông qua bộ thu được lắp đặt trong phòng nghỉ, phòng lưu trữ và các khu vực khác cần phải giám sát. Nếu một nhân viên được lên lịch làm việc nhưng không xuất hiện tại máy trạm vào một thời gian nhất định, phần mềm có thể được thiết lập để gửi thông báo tới người quản lý ca làm việc hoặc nhân viên được chỉ định khác. Khi khách tới bệnh viện hoặc một cơ sở an ninh khác, họ có thể được cung cấp thẻ ID gắn với thông tin trong hệ thống máy tính. Những thẻ ID này cho phép truy cập vào các khu vực công cộng và thậm chí cả phòng của bệnh nhân, tuy nhiên chúng cũng sẽ kích hoạt cảnh báo khi khách truy cập vào các khu vực hạn chế.

Kiểm hàng thần tốc với RFID

Tại Việt Nam, Phần Mềm Vàng sau thời gian nghiên cứu đã cho ra đời gói sản phẩm ứng dụng từ công nghệ RFID cho ngành vàng bạc. Thay vì kiểm đếm thủ công hay quét từng mã vạch, gói sản phẩm ứng dụng công nghệ RFID của Phần Mềm Vàng giúp chủ tiệm vàng kiểm soát hàng hóa chặt chẽ trong tích tắc. 
 
Phần Mềm Vàng 

Tin liên quan

Giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả

Bí quyết chăm sóc khách hàng với SMS Brandname

Tất tần tật về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Top 5 phần mềm khởi tạo hoá đơn điện tử

Lợi ích khi sử dụng gói sản phẩm xuất hóa đơn điện tử

Hỏi đáp về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử

Kiểm hàng chặt chẽ, hạn chế thất thoát

Nâng cấp phần mềm lúc giãn cách

Lưu ý khi sử dụng RFID

Tiệm vàng làm gì lúc giãn cách

Chỉ thị 16: Tiệm vàng, cầm đồ có được hoạt động?

Tích điểm khách hàng trong kinh doanh vàng

Bảng giá vàng: hiển thị đơn vị sao cho đúng

Chức năng mới - cập nhật miễn phí

Phòng cháy chữa cháy trước khi quá muộn

Tem nữ trang Goldtags CHỐNG TRÁO HÀNG

Tính bảo mật của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop

Sự khác biệt của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop 4.5?

Qui định của pháp luật về xử lý tài sản cầm cố?

Chủ tiệm cầm đồ có được tự ý sử dụng tài sản cầm đồ không?

Cầm cố tài sản không đúng chủ sở hữu: bị phạt thế nào?

Mở tiệm cầm đồ cần có giấy tờ gì?

Tin nhắn thương hiệu là gì?

Lịch sử ra đời của tem nhãn

Tất tần tật về bảo trì phần mềm

4 bí quyết giúp bạn tràn ngập những ý tưởng sáng tạo

Mua tem nữ trang dịp cuối năm

Bí quyết phòng tránh mất cắp, lừa đảo tại tiệm vàng bạc

Được mang bao nhiêu vàng khi ra nước ngoài?

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.2)

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.1)

[Infographic] Tem nhãn nữ trang với Thông Tư 22

Phương pháp nhận diện khách hàng tiềm năng

Tìm hiểu về khách hàng của bạn như thế nào ?

Dịch vụ bảo trì phần mềm là gì?

Giảm chi phí kinh doanh khi sử dụng phần mềm bán hàng

Nắm bắt tâm lí khách hàng trong việc kinh doanh bán lẻ

Kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Thiết kế mẫu 3D-bước đột phá ngành chế tác kim hoàn

Gợi ý trang trí cửa hàng trang sức luôn thu hút khách hàng

Tại sao bạn nên dùng phần mềm quản lý bán hàng ?

Điều kiện và thủ tục pháp lý khi mở tiệm vàng

Phần mềm quản lý bán vàng nào phổ biến hiện nay

Quản lý thời gian hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản