Những khó khăn trong ngành kim hoàn

Trang sức (hay còn gọi là nữ trang) là những vật dụng cá nhân giúp con người làm đẹp và trở nên sang trọng hơn trong mắt mọi người. Tuy nhiên, để có thể tạo một món trang sức đẹp cần phải trải qua một quy trình chế tác phức tạp, đầu tư trang thiết bị hiện đại và chênh lệch giá thành sản phẩm là những khó khăn mà không phải ai cũng biết trong ngành kim hoàn.

Chế tác và sản xuất nữ trang là một quá trình phức tạp, đòi hỏi một quá trình làm việc nghiêm túc từ bước lên ý tưởng thiết kế, lên bản vẽ 3D cho đến công đoạn hoàn thành sản phẩm thông qua các bước tạo sáp, đúc và chế tác sản phẩm. Để thực hiện các công đoạn chế tác này, đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và một niềm đam mê to lớn với trang sức. Người thợ kim hoàn có khi phải mất hàng giờ liền gọt dũa bề mặt trang sức được láng mịn, các chi tiết hiện ra sắc nét và cần có một sự chính xác cao từ các bộ phận cấu thành sản phẩm. 

Chi phí sản xuất sản phẩm
Thuật ngữ ‘công chế tác’ trong ngành kim hoàn thường được khách hàng sử dụng khi thực hiện mua bán trang sức. Tuy nhiên, thuật ngữ đó chỉ thích hợp với lao động thủ công không có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Đối với những doanh nghiệp lớn, sử dụng máy móc công nghệ hiện đại, thì gọi là chi phí sán xuất.
 
chi phi san pham

Để tạo ra một món trang sức tinh xảo, doanh nghiệp ngoài việc sở hữu những người thợ kim hoàn lành nghề mà còn phải đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại. Trong quy trình chế tác, có một số công đoạn như thiết kế 3D, đúc hay tạo ra chi tiết của sản phẩm đều cần có sự can thiệp của các loại máy móc hiện đại, có độ chính xác cao giúp tiết kiệm được nhiều thời gian. Những món nữ trang càng nhỏ, chi tiết phức tạp càng cần ứng dụng những công nghệ hiện đại.

Chênh lệch giá sản phẩm
Trong ngành kim hoàn, không phải khách hàng nào cũng hiểu được lý do vì sao lại có sự chênh lệch giá nữ trang giữa các cửa hàng khác nhau.
 
gia thanh sản phẩm giảm

Các loại vàng nữ trang ( có loại 10k, 14k, 18K) đề là hợp kim của vàng 9999 và các kim loại khác. Sự khác biệt về giá này xuất phát từ nguyên liệu, đối với những hợp kim được nhập khẩu từ nước ngoài đều đạt chuẩn quốc tế, không pha lẫn tạp chất và đủ hàm lượng vàng được quy định sẽ có giá cao hơn những loại vàng không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.
Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp chỉ sử dụng tay nghề thủ công sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư máy móc, từ đó giá thành sản phẩm cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm trang sức sẽ có một số hạn chế như tỷ lệ chi tiết không chính xác tuyệt đối, thời gian chế tác kéo dài hơn.

Giá trị sản phẩm giảm khi thu mua lại 
Ngành kim hoàn là một trong số ít những ngành có chính sách thu đổi sản phẩm. Tuy nhiên, những món trang sức này chỉ thu lại được từ 70 -80% giá trị ban đầu.

Những món vàng trang sức được thu đổi thường không còn được thịnh hành, thậm chí bị xước, gãy hỏng, để những món nữ trang ấy có được một diện mạo mới và quay trở lại cửa hàng, các doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều công đoạn chế tác, thậm chí phải nung chảy sản phẩm để lấy nguyên liệu và tạo một sản phẩm mới. 
20 – 30% chi phí hao hụt mà khách hàng phải chịu khi bán lại sản phẩm chính là chi phí sản xuất và chi phí quản lý mà doanh nghiệp tiêu tốn cho sản phẩm đó.

Nhu cầu sản phẩm theo ý thích tăng kèm với chi phí sản xuất phải thấp
Với khoa học tiến bộ vượt bậc, nhiều loại máy móc hiện đại đã ra đời và trợ giúp rất nhiều trong ngành kim hoàn. Nhất là khi có sự xuất hiện của máy thiết kế và tạo sáp 3D đã cho phép các doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu tạo ra những mẫu trang sức độc đáo, chi tiết và khác biệt theo ý thích riêng của khách hàng. Và để có thể thực hiện những điều này, các doanh nghiệp phải đầu tư chi phí rất lớn cho hệ thống sản xuất với đội ngũ thiết kế trên 5 năm kinh nghiệm. Cũng chính vì thế, những mẫu trang sức được thiết kế riêng lẻ sẽ dẫn đến chi phí, thời gian sản xuất, chế tác cũng tăng theo. Do đó, hàng thiết kế theo mẫu thường có giá thành cao hơn các dòng nữ trang phổ thông.

Đây chính là một trong những điểm khó khăn của các doanh nghiệp khi hiện nay các khách hàng luôn đòi hỏi một món trang sức vừa phải đẹp, độc đáo và bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất, và phải theo sở thích của mình nhưng phải có một mức giá phải chăng.

Phần Mềm Vàng tổng hợp. 

Tin liên quan

Tiệm vàng làm gì lúc giãn cách

RFID là gì? Những thông tin cần biết về RFID

Chỉ thị 16: Tiệm vàng, cầm đồ có được hoạt động?

Bùng nổ ứng dụng di động

Tích điểm khách hàng trong kinh doanh vàng

Bảng giá vàng: hiển thị đơn vị sao cho đúng

Chức năng mới - cập nhật miễn phí

Vệ sinh máy in tem

Phòng cháy chữa cháy trước khi quá muộn

Tem nữ trang Goldtags CHỐNG TRÁO HÀNG

Tính bảo mật của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop

Những ứng dụng thú vị quanh mã QR

Kiến thức bảo mật: Lỗ hổng để tấn công mạng

Sự khác biệt của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop 4.5?

Qui định của pháp luật về xử lý tài sản cầm cố?

Chủ tiệm cầm đồ có được tự ý sử dụng tài sản cầm đồ không?

Cầm cố tài sản không đúng chủ sở hữu: bị phạt thế nào?

Mở tiệm cầm đồ cần có giấy tờ gì?

Tin nhắn thương hiệu là gì?

Tìm hiểu về mã vạch

Lịch sử ra đời của tem nhãn

Tất tần tật về bảo trì phần mềm

4 bí quyết giúp bạn tràn ngập những ý tưởng sáng tạo

Những lưu ý khi mua vàng ngày Thần tài

Mua tem nữ trang dịp cuối năm

Bí quyết phòng tránh mất cắp, lừa đảo tại tiệm vàng bạc

Hướng dẫn kinh nghiệm mua vàng nữ trang cho bạn

Được mang bao nhiêu vàng khi ra nước ngoài?

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.2)

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.1)

[Infographic] Tem nhãn nữ trang với Thông Tư 22

Phương pháp nhận diện khách hàng tiềm năng

Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh?

Dịch vụ bảo trì phần mềm là gì?

Giảm chi phí kinh doanh khi sử dụng phần mềm bán hàng

Nắm bắt tâm lí khách hàng trong việc kinh doanh bán lẻ

Kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Thiết kế mẫu 3D-bước đột phá ngành chế tác kim hoàn

Gợi ý trang trí cửa hàng trang sức luôn thu hút khách hàng

Tại sao bạn nên dùng phần mềm quản lý bán hàng ?

Quy trình chế tác trang sức vàng bạc

Điều kiện và thủ tục pháp lý khi mở tiệm vàng

Tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý bán hàng chất lượng

Phần mềm quản lý bán vàng nào phổ biến hiện nay.

Quản lý thời gian hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản

6 phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả