Máy quét mã vạch - Hướng dẫn sử dụng & bảo quản

Máy quét mã vạch là thiết bị không xa lại với chúng ta và ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh để kiểm tra thông tin sản phẩm, thiết bị cũng như hỗ trợ trong quá trình quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ chức năng và cách sử dụng bảo quản máy.
 

Vì thế Phần Mềm Vàng đã tổng hợp những thông tin về máy quét mã vạch để dành cho những người chưa bao giờ tiếp xúc với máy đọc mã vạch để giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới xem máy đọc mã vạch dùng để làm gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống cũng như cách sử dụng và bảo quản thế nào đúng cách nhất. 

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch là gì?


Máy quét mã vạch là một thiết bị giúp thu thập dữ liệu. Nó còn được gọi là thiết bị đầu đọc mã vạch và mục đích chính của nó là giải mã những thông tin có trong mã vạch được in trên sản phẩm.
 

Cấu tạo của máy quét mã vạch gồm có: thiết bị quét, cáp USB và thiết bị giải mã thông tin. Các thiết bị được kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính. Sau khi máy quét mã vạch chụp và ghi được mã vạch bằng số hoặc chữ cái, dữ liệu sẽ được chuyển sang máy tính để ứng dụng này có thể hiểu được.
 

Nói một cách đơn giản, máy quét mã vạch là thiết bị đọc thông tin mã vạch được in trên sản phẩm. Sau khi nhận được thông tin mã vạch, máy quét sẽ giải mã dữ liệu có trong mã vạch và truyền tất cả dữ liệu này đến hệ thống máy tính. Sử dụng phần mềm đặc biệt, tương ứng với từng sản phẩm được phân tích và giải mã chính xác.

Những lợi ích khi sử dụng máy quét mã vạch khi kinh doanh

Lợi ích khi sử dụng máy quét mã vạch
 

 • Thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả: Độ chính xác cao trong việc đọc thông tin sản phẩm giúp bạn bán hàng nhanh hơn và hạn chế sai sót. Dữ liệu được nhập tự động và chỉ cần đầu đọc mã vạch, các thông tin về màu sắc, số lượng, giá cả,… sẽ được hiển thị ngay lập tức.

 • Quản lý sản phẩm dễ dàng, thuận tiện: Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn thì việc lắp đặt máy quét mã vạch sẽ rất có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Thiết bị tự động hóa quá trình nhập dữ liệu và giúp bạn lưu trữ một lượng lớn thông tin sản phẩm chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Thay vì phải nhập một dãy số dài khó hiểu, bạn có thể quét dữ liệu bằng 1 giây để có được mọi thông tin mình cần.

 • Quản lý hàng tồn kho nhanh chóng: Cuối cùng, chúng giúp doanh nghiệp cải thiện thông qua quản lý hàng tồn kho nhanh chóng và xúc tiến bán hàng hiệu quả. Liệt kê dữ liệu về mặt hàng nào được tiêu thụ nhiều nhất, mặt hàng nào còn tồn kho,… Nó sẽ giúp nhà đầu tư lập kế hoạch toàn diện hơn, cải tiến sản xuất và tạo doanh thu tốt hơn.

Phân loại các công nghệ máy quét mã vạch thông dụng hiện nay 

Máy quét mã vạch công nghệ CCD

Máy quét mã vạch công nghệ CCD 


Máy quét mã bằng công nghệ CCD là thiết bị được trang bị hệ thống cảm biến để chuyển đổi hình ảnh tuyến tính thành tín hiệu điện. Đầu đọc mã vạch được trang bị hệ thống phát ra ánh sáng cường độ cao giúp chiếu sáng khu vực cần xác định mã vạch trên bề mặt phẳng hoặc trên bao bì sản phẩm.
 

Hoạt động của công nghệ quét CCD này là: Sau khi máy quét mã vạch CCD chiếu vào cảm biến, nó phát hiện các vùng hấp thụ ánh sáng là các thanh màu đen của mã vạch, sau đó đầu đọc giải mã mã vạch theo bảng mã hóa và gửi thông tin đến máy phân tích.
 

Những ưu điểm nổi bật của máy quét mã vạch CCD như:
 

 • Có thể quét nhiều góc độ

 • Tốc độ quét có độ chính xác cao, nhận diện nhanh chóng.

 • Có thể quét mã vạch nhỏ

 • Có thể quét từ khoảng cách dưới 20cm, khoảng cách phù hợp là 10cm.

 • Giá máy quét mã vạch với công nghệ CCD với mức giá hợp lý

 • Thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau: Tạp hóa, siêu thị mini, cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, cơ sở y tế để quét mã vạch hồ sơ bệnh án,…

Máy quét mã vạch công nghệ Laser

Máy quét mã công nghệ Laser


Sự phát triển của công nghệ kéo theo sự phát triển của máy đọc mã vạch laser. Đầu đọc mã vạch bằng công nghệ laser có tốc độ quét nhanh hơn rất nhiều. Việc đọc mã vạch chỉ mất khoảng 0,2 giây. Đầu đọc mã vạch công nghệ laser đã khắc phục được điểm yếu của đầu đọc CCD. 

Những cải tiến hiện đại mới nhất là tốc độ quét và chùm tia quét hồ quang mỏng, giúp đọc mã vạch nhỏ dễ dàng hơn. Ngoài ra, máy quét mã vạch laser có khả năng đọc mã vạch từ khoảng cách lên tới 30cm, đây là một khoảng cách đáng kể.


Những điểm nổi bật của máy quét mã vạch laser, chính là:

 • Hầu hết quét ở một góc cố định và có thể quét trên nhiều bề mặt. 

 • Tốc độ quét rất nhạy và chính xác.

 • Khoảng cách quét mã lên tới 30 cm.

 • Giá máy quét mã vạch laser khá phải chăng.

 • Máy quét mã vạch công nghệ laser thường được sử dụng

 •  cho các cửa hàng: mỹ phẩm, thời trang, nhà hàng, thư viện,...

  Máy quét mã vạch Unitech MS838 công nghệ laser Phần Mềm Vàng cung cấp

Máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager

Máy quét mã công nghệ chụp ảnh 


Máy quét mã vạch hỗ trợ bằng hình ảnh là thiết bị được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này có tốc độ đọc mã vạch cực nhanh và có khả năng quét các mã vạch nhỏ. Điều đặc biệt của thiết bị này là nó còn có thể quét được mã vạch trên các bề mặt gồ ghề hoặc rất sáng bóng.

Những điểm nổi bật của máy quét mã vạch chụp ảnh Imager này là:

 • Nó có thể quét được tất cả các loại mã vạch:1D, 2D và QR,… Đây là một cải tiến đáng chú ý so với hai dòng máy đọc mã vạch CCD và laser

 • Tốc độ quét nhanh.

 • Khoảng cách quét mã xa.

 • Quét được trên nhiều bề mặt khác nhau.

 • Máy quét mã vạch Imager phù hợp với hầu hết các cửa hàng bán lẻ hiện nay: siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thời trang, cửa hàng mỹ phẩm, v.v..

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy quét mã vạch

Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch 


Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tìm đúng vị trí in mã vạch có trên sản phẩm

Bước đầu tiên bạn phải xác định vị trí mã vạch trên sản phẩm cần đọc dữ liệu. Thông thường, hầu hết các sản phẩm đều có trong siêu thị, cửa hàng,… Ngày nay, mã vạch được đặt ở góc trái hoặc phải của bao bì sản phẩm. Ngoài ra, một số dòng sản phẩm còn có thể in mã vạch trên bao bì. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy vị trí chính xác của mã vạch.

Bước 2: Đưa máy quét chiếu trực tiếp vào mã số mã vạch 

Khi bạn đã xác định được vị trí mã vạch được in trên sản phẩm, bạn chỉ cần đưa vị trí mã vạch lại gần máy quét và đọc mã vạch. Đối với máy sử dụng tia laser đỏ để kiểm tra mã vạch, bạn phải đặt máy sao cho đèn laser đỏ ở phía trên mã vạch mới đọc được. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy quét mã vạch có thể tự động điều chỉnh chùm tia laser phù hợp với mã vạch của sản phẩm.

Để có được kết quả chính xác từ quá trình này, bạn cần đảm bảo rằng phần đèn laser của máy vẫn hoạt động bình thường. Tiếp theo, tập trung ánh sáng laser vào mã vạch sản phẩm và nhấn nút kích hoạt ở mặt sau hoặc bên cạnh thân máy.

Với máy quét laser một chùm tia, phải chú ý định vị chùm tia laser sao cho xuyên qua mã vạch sản phẩm. Trong máy đọc mã vạch đa tia, có nhiều chùm tia laser giao nhau. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là đặt mã vạch sản phẩm vào khu vực quét.

Bước 3: Kiểm tra kết quả hiển thị về thông tin sản phẩm đã chính xác hay chưa

Bằng cách quét mã vạch, thông tin chính xác về sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính được kết nối. Tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra và quan sát xem chúng có đúng hay không.

Nếu kết quả hiển thị không chính xác, vui lòng thử lại hoặc kiểm tra xem máy quét có vấn đề gì không. 

Các cách bảo quản máy quét mã vạch giúp nâng cao độ bền của thiết bị 

Máy quét mã vạch cũng cần được bảo quản và chăm sóc đúng cách
 

 • Vệ sinh thường xuyên: Vệ sinh máy quét mã vạch thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên bề mặt. Sử dụng bông mềm và chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch cảm biến quét và bề mặt bên ngoài của thiết bị. Đảm bảo máy quét đã tắt trước khi vệ sinh.

 • Tránh va đập và rơi: Không để máy quét mã vạch bị va đập, làm rơi hoặc va đập mạnh vì điều này có thể gây hư hỏng hoặc giảm hiệu suất.

 • Bảo vệ khỏi bụi bẩn: Đặt máy quét mã vạch ở vị trí không tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn.

 • Đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Đầu đọc mã vạch thường hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ từ 0 đến 40 độ C và độ ẩm từ 5% đến 95% (không ngưng tụ). Đặt máy quét trong môi trường phù hợp với những điều kiện này.

 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Không đặt máy quét mã vạch ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng cảm biến và giảm độ nhạy của chúng.

Phần Mềm Vàng - Địa điểm cung cấp máy quét mã vạch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất cho tiệm vàng

Phần Mềm Vàng - đơn vị cung cấp máy quét mã vạch chuyên dụng cho ngành vàng bạc

Phần Mềm Vàng - Đơn vị cung cấp máy quét mã vạch chuyên dụng cho ngành vàng bạc đá quý

Phần Mềm Vàng là đơn vị hàng đầu cung cấp thiết bị máy quét mã vạch uy tín và chất lượng được nhập khẩu chính hãng. Các sản phẩm khách hàng mua từ Phần Mềm Vàng đều được đảm bảo theo tiêu chuẩn của công ty với thời gian bảo hành dài và chính sách đổi trả sản phẩm do lỗi nhà sản xuất. Phần mềm Vàng cam kết với khách hàng:

 • Đảm bảo luôn mang đến cho khách hàng những thiết bị có nguồn gốc rõ ràng minh bạch, chính hãng, uy tín, chất lượng cao.

 • Phần Mềm Vàng cam kết phục vụ khách hàng bằng sự tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm cao về chất lượng của mỗi sản phẩm, dự án chúng tôi đảm nhận.

 • Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tối đa với sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, kịp thời với mức giá phải chăng nhất và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, liên tục cho mọi thắc mắc, thắc mắc.

 • Phần Mềm Vàng luôn tìm kiếm và phát huy khả năng xây dựng hệ thống thông tin quản lý và chuyển giao sản phẩm phù hợp với nguyên tắc và mục đích hoạt động của công ty nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng về công nghệ quản lý ứng dụng thiết bị chuyên dụng.

 • Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn chính hãng.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về thiết bị máy quét mã vạch, công dụng của máy đọc mã vạch và cách sử dụng bảo quản đúng cách để thống kê và kiểm soát sản phẩm một cách khoa học. Đầu đọc mã vạch không khó sử dụng và cũng là một trong những công cụ giúp bạn hiện đại hóa quy trình hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị máy quét mã vạch, hãy liên hệ ngay với Phần mềm Vàng để được nhân viên hỗ trợ trực tiếp.

Tin liên quan

Dọn dẹp dữ liệu đón năm mới thảnh thơi

Lợi ích khi sử dụng SMS Brandname cho doanh nghiệp

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm UltraViewer

Giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả

Bí quyết chăm sóc khách hàng với SMS Brandname

Tất tần tật về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Top 5 phần mềm khởi tạo hoá đơn điện tử

Lợi ích khi sử dụng gói sản phẩm xuất hóa đơn điện tử

Hỏi đáp về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử

Kiểm hàng chặt chẽ, hạn chế thất thoát

Nâng cấp phần mềm lúc giãn cách

Lưu ý khi sử dụng RFID

Tiệm vàng làm gì lúc giãn cách

RFID là gì? Những thông tin cần biết về RFID

Chỉ thị 16: Tiệm vàng, cầm đồ có được hoạt động?

Tích điểm khách hàng trong kinh doanh vàng

Bảng giá vàng: hiển thị đơn vị sao cho đúng

Chức năng mới - cập nhật miễn phí

Phòng cháy chữa cháy trước khi quá muộn

Tem nữ trang Goldtags CHỐNG TRÁO HÀNG

Tính bảo mật của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop

Sự khác biệt của phần mềm quản lý cầm đồ Pro Pawnshop 4.5?

Qui định của pháp luật về xử lý tài sản cầm cố?

Chủ tiệm cầm đồ có được tự ý sử dụng tài sản cầm đồ không?

Cầm cố tài sản không đúng chủ sở hữu: bị phạt thế nào?

Mở tiệm cầm đồ cần có giấy tờ gì?

Tin nhắn thương hiệu là gì?

Lịch sử ra đời của tem nhãn

Tất tần tật về bảo trì phần mềm

4 bí quyết giúp bạn tràn ngập những ý tưởng sáng tạo

Mua tem nữ trang dịp cuối năm

Bí quyết phòng tránh mất cắp, lừa đảo tại tiệm vàng bạc

Được mang bao nhiêu vàng khi ra nước ngoài?

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.2)

Phân biệt tem nữ trang cao cấp và tem thường (P.1)

[Infographic] Tem nhãn nữ trang với Thông Tư 22

Phương pháp nhận diện khách hàng tiềm năng

Tìm hiểu về khách hàng của bạn như thế nào ?

Dịch vụ bảo trì phần mềm là gì?

Giảm chi phí kinh doanh khi sử dụng phần mềm bán hàng

Nắm bắt tâm lí khách hàng trong việc kinh doanh bán lẻ

Kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Thiết kế mẫu 3D-bước đột phá ngành chế tác kim hoàn

Gợi ý trang trí cửa hàng trang sức luôn thu hút khách hàng

Tại sao bạn nên dùng phần mềm quản lý bán hàng ?

Điều kiện và thủ tục pháp lý khi mở tiệm vàng

Phần mềm quản lý bán vàng nào phổ biến hiện nay

Quản lý thời gian hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản