Nóng với thông tư 22


Thông tư 22 về quản lý chất lượng, đo lường vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị dường như đang “nóng” hơn bao giờ hết với hàng loạt câu hỏi, thắc mắc và cả trăn trở, bức xúc của chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, thợ kim hoàn khi các địa phương trên toàn quốc đồng loạt triển khai.

Chỉ sau năm ngày phát động, Ban Tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ THÔNG TƯ 22 đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ mọi miền đất nước qua thư từ, điện thoại và cả email không chỉ về thông tư 22 mà còn các qui định khác về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Câu hỏi về quản lý, xử phạt:

  1. Trường hợp mua một món hàng của khách tuy không rõ xuất xứ mà có thể đảm bảo được chất lượng theo kinh nghiệm hay thử bằng máy nước, vậy nếu mình đánh bóng lại rồi đóng hiệu của tiệm bán ra luôn có được không? (Anh Bảo – Tiền Giang). Khi mua lại món hàng từ khách, tôi phải xử lí món hàng này ra sao theo đúng qui định? (Anh Lạc, Lâm Đồng)
  2. Trong tủ tôi còn tồn khá nhiều mặt hàng trước đây chưa đóng hàm lượng vàng đúng theo thông tư mới. Hàng này tôi cũng mua từ nhiều nhà cung cấp. Vậy nếu bị kiểm tra không đóng hàm lượng vàng theo qui định thì trách nhiệm thuộc về ai, tôi hay nhà cung cấp? (Anh Kiều, Cần Thơ & rất nhiều khách hàng khác). Tôi phải làm gì với lượng hàng tồn này? (Anh Nghĩa, Tây Ninh)
  3. Theo quy định các sản phẩm vàng trang sức phải có đóng tên nhà sản xuất, đóng hàm lượng vàng. Các sản phẩm vàng trang sức trước đây của các thợ gia công nhỏ ở nhà (không có đăng ký gia công nên không có tên nhà cung cấp) bỏ mối cho chúng tôi bán hoặc những sản phẩm mà chúng tôi mua lại của khách vảng lai thường không có tên nhà cung cấp và hàm lượng vàng đóng trên sản phẩm. Nếu chúng tôi đo tuổi lại trên máy phổ quang rồi ghi lại hàm lượng vàng trên tem nhãn sản phẩm mà không có ghi tên nhà cung cấp và có biên lai hoặc hóa đơn bảo đảm thì có được trưng bày ra bán không? (Anh Quốc An, Quận 3, Tp. HCM)
  4. Trước giờ tôi đổi hàng từ nhiều chành rồi mang về đóng hiệu của tiệm lên. Vậy trường hợp món hàng bị kiểm tra phát hiện không đúng hàm lượng vàng, trách nhiệm thuộc về ai và trong trường hợp đó, mức phạt là bao nhiêu? (0912887xxx)
  5. Khi lấy hàng từ chành thì giữa tiệm và nhà cung cấp (chành) có phải làm hợp đồng cam kết về hàm lượng vàng. Nội dung hợp đồng đó thế nào? Có thể cung cấp mẫu để tham khảo (Chú Phương, Bình Thuận)
  6. Những mặt hàng tự sản xuất như nhẫn trơn, nếu tiệm muốn đăng ký chất lượng thì phải đi đến cơ quan nào, ở đâu? Thủ tục ra sao và tốn bao nhiêu thời gian? (Anh Vũ, Tiền Giang)
  7. Tôi có nghe qui định là khi bán hàng phải có bao bì (hộp giấy, nhựa…) cho món hàng. Vui lòng cho biết thêm về qui định bao bì này, vì nếu có bao bì thêm cho món hàng thì giá bán sẽ cao hơn, khách hàng phải trả tiền nhiều hơn (trong khi thông tư mới ra đời là nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng). (Cô Dung, Quận 7, TP.HCM)
  8. Các tiệm nhỏ lẻ như chúng tôi đều trao đổi hàng từ các nhà cung cấp (chành), tất cả có chứng từ mua bán, họ cũng đóng kí hiệu, hàm lượng vàng lên món hàng hẳn hoi. Vậy nếu khi bị kiểm tra phát hiện vi phạm như không đúng hàm lượng, cân nặng…, người bán là chúng tôi bị phạt trước tiên mà sao không phạt nhà cung cấp này? (Anh Lạc, Lâm Đồng)

Câu hỏi về thiết bị, đo lường:

  1. Xin vui lòng cho biết máy quang phổ nào, hiệu nào, nước nào sản xuất được công nhận hiện nay? Hoặc cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy kiểm định cho máy quang phổ?  (Anh Quốc Kiều, Cần Thơ)
  2. Tôi có thử máy quang phổ, đem 1 mẫu thử thử 3 lần sẽ có 3 kết quả khác nhau (chưa kể mang mẫu thử đó sang thử máy khác sẽ có kết quả khác). Vậy sai số thế nào là đúng theo qui định cho cùng 1 mẫu thử? (0168778xxxx)
  3. Nếu hàng niêm yết là 68%, khi nấu lại còn bao nhiêu là cho phép theo thông tư 22? (Anh Bá Lộc, Cần Đước, Long An)
  4. Tôi đang dùng cân của Nhật, hiệu là Vibra, cân này chỉ có 2 số lẻ (0.01), mà thông tư mới yêu cầu cân phải có 4,5 số lẻ, vậy tôi có phải mua cân mới hay dùng cân hiện tại là được rồi? (Chị Nguyệt, Thái Nguyên)
  5. Trong điều 6 chương 3 của thông tư 22 qui định là khi thực hiện phân hạng theo Kara, vàng trang sức mỹ nghệ được phân hạng thấp hơn liền kề với giá trị Kara thực tế xác định theo phân hạng danh định tại bảng 3 với ví dụ là vàng trang sức 21,5K thì xếp vào loại vàng 21K. Vậy nếu là 21,9K hay 21,6K thì xếp vào loại vàng 21K hay 22K? Nếu là 21,2K thì vẫn là 21K?  (Chị Thủy, Tiền Giang)
  6. Tôi muốn hỏi là ở miền tây hay thành phố Hồ Chí Minh có đơn vị nào được cấp phép kiểm định hàm lượng vàng không? (Chú Dũng, Cà Mau)
  7. Trường hợp món hàng tôi niêm yết là vàng 7 tuổi rưỡi. Khi làm có cả vảy hàn hay móc khóa, thường sẽ làm bằng vàng thấp tuổi hơn. Vậy khi đem món hàng kiểm định hàm lượng vàng, sai số bao nhiêu là chấp nhận được theo qui định? (Anh Kiên, Nha Trang, kimphat…@yahoo.com.vn)
  8. Trường hợp cắt ni hay thêm ni làm sai trọng lượng vàng, hàm lượng vàng và thậm chí làm mất cả kí hiệu nhà cung cấp và hàm lượng đã đóng trên món hàng sẽ phải xử lí ra sao? (Anh An, Quận 3, Tp. HCM)
  9. Những hộ nhỏ lẻ kinh doanh vàng như chúng tôi thường có thợ gia công ở nhà, vậy các thợ này làm theo đặt hàng và tôi đóng dấu của tiệm lên món hàng bán cho khách được không, miễn là tôi đảm bảo được hàm lượng vàng đúng như đóng dấu? Thế thì đúng hay sai theo qui định? (Anh An, Quận 3, Tp. HCM)
  10. Theo thông tư 22, cân điện tử phải được đặt ở phòng riêng, đổ bê tông… theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo đúng trọng lượng cân nặng trong khi mua bán với khách hàng thì thường đặt cân ở gần nơi giao tiếp với khách, nơi đó đông người, dễ sai số… Vậy khi bán hàng cho khách, tôi phải dẫn khách vào phòng riêng đặt cân để kiểm tra cân nặng theo đúng qui định? (Anh Lạc, Lâm Đồng)
  11. Theo quy định trong thông tư 22, thiết bi cân thì bắt buộc các hộ kinh doanh vàng trang sức phải sử dụng cân có độ chính xác 1 mg cho loại cân đến 500 gram trong khi cân của chúng tôi trang bị thông thường chỉ là 310 gram với độ chính xác 10 mg. Vừa qua chúng tôi có đi khảo sát các loại cân có độ chính xác 1 mg theo yêu cầu của thông tư thì thực tế nếu mua về sử dụng ở những quầy hàng nhỏ lẻ của chúng tôi trong chợ rất khó sử dụng vì nó có độ chính xác cao nên rất là nhạy, nhảy số liên tục nếu cân không được đặt ở vị trí cứng, vững, không rung động và phải đặt ở trong phòng kín gió. Do đó chúng tôi có thể sử dụng cân hiện tại của chúng tôi được không (những cân này còn hạn đã được kiểm định)? (Anh An, Quận 3, Tp. HCM)

Câu hỏi về tem nhãn:

  1. Trường hợp tem nhãn của tôi trên món hàng sai qui định, tôi bị phạt bao nhiêu tiền? (Văn Thăng, Quảng Nam)
  2. Mẫu tem nữ trang thế nào là đúng theo qui định, vui lòng cung cấp mẫu. Tôi thấy kích thước tem nữ trang rất nhỏ mà yêu cầu thông tin nhiều quá không khả thi hoặc là chọn tem to thì rất xấu, nhìn vào tủ chỉ thấy tem, không thấy món hàng đâu (Cô Cúc, Đồng Nai)
  3. Tiệm tôi chuyên bán sỉ, trước giờ tôi làm tem cho cả 1 nhóm hàng (cùng loại vàng, cùng kiểu, cùng nhà cung cấp, cùng tiền công…) mà thông tư qui định phải có tem nhãn cho từng món hàng cụ thể. Vậy cách làm tem của tôi trước giờ có sai theo qui định hay phải làm tem cho từng món hàng cụ thể? (nguyenanhthai…@gmail.com)

Ngay hôm nay, hãy gửi câu hỏi đến chương trình qua các cách sau:

Buổi giao lưu sẽ diễn ra vào lúc 9g -11g ngày Thứ sáu 20/6/2014 với sự tham gia của các vị khách mời:

–   Ông Nguyễn Thành Long – Chủ Tịch Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng Việt Nam

–   Bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh Thanh Tra Sở Khoa Học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh

–   Ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Tp. Hồ Chí Minh

Thông tin sẽ được cập nhật tại trang web  www.phanmemvang.com.vn.

Nguồn: Sao Khuê - Giavang.net

Tin liên quan

Cuộc chiến mở chuỗi cầm đồ: F88, Vietmoney, T99

Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Vàng chốt ở đỉnh 3 tuần, bắt đầu “đếm ngược” đến ngày bầu cử Mỹ

"Ẩn số" bệnh tình Covid của tổng thống Trump

PNJ và "sự cố ERP"

F88 cầm thêm trăm tỉ

Cơn cuồng vàng của nhà giàu châu Á

F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Bỏ điều kiện sản xuất vàng trang sức

“Thành phố hoàng kim” vàng ở Trung Quốc..

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Chung kết hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc

Chủ tiệm vàng mê ca hát

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ban Giám Khảo "khủng"

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Sôi nổi & hào hứng

Khám phá chợ vàng bán theo kg ở Dubai

Mục sở thị chiếc bút bi nạm kim cương giá 34 tỷ

Hầm đá chứa 5.000 thỏi vàng: Bí mật sau cánh cửa sắt

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ngày vui đang đến

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017

Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối

4 viên kim cương thô đắt đỏ nhất thế giới

Đề xuất phát hành ‘vàng giấy’ thay cho vàng thật

Cầm đồ truyền thống trước làn sóng mới

​Camdonhanh - Quyết tâm thay đổi định kiến của người Việt

Bí ẩn kho vàng 45 tỉ USD của Hitler 70 năm dưới hồ sâu

Huy động vàng không đúng, hậu quả khó lường

Sản xuất vàng trang sức vẫn “bí” đầu vào

Phố vàng bạc Sài Gòn tấp nập ngày đầu ra mắt

Khai thác vàng trong mỏ dưới lòng đất ở Nam Phi

TP.HCM có phố kinh doanh vàng bạc, đá trang sức

Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

PNJ đang nắm trong tay hơn 1/4 thị phần trang sức vàng

Cây kem dát vàng 24k khuynh đảo Sài Gòn

Đơn giản hóa thủ tục , điều kiện kinh doanh vàng

Choáng váng với loạt phụ kiện công nghệ dát vàng

Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

F88 muốn chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ cầm đồ

Mua vàng ngày vía thần tài có phải là mê tín?

Bồng con xếp hàng từ 5h sáng mua vàng Thần tài

Chiêm ngưỡng "bảo vật hoàng cung" triều Nguyễn lần đầu trưng bày sau 71 năm

Cầm vàng nảy lòng tham, hoang báo bị cướp nửa tỷ đồng

Khởi tố vụ án Thiếu tá Campuchia buôn lậu 18kg vàng qua biên giới

Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

Tăng nguy cơ nhập lậu vàng

Người đàn ông mang xăng đến tiệm vàng ở Sài Gòn 'xin' 200 triệu

Hội Chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2016

Hiệp hội vàng kiến nghị sửa hàng loạt nội dung liên quan Nghị định 24

Lâm Đồng sẽ bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn

Tp.HCM đề xuất lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất

Công bố những thông tin 'sốc' về thị trường vàng Hà Nội

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Thói quen đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú thế giới

‘Chết đứng’ vì vàng

10 đồ vật bằng vàng đắt nhất thế giới

12 công ty sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đã cứu Hàn Quốc như thế nào?

Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi

Nghị định 24: “Cánh chim vượt bão”

Không cấm nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang

Khi người dùng đứng trước “ngã ba” chất lượng vàng

Bộ cùng DN đề nghị sửa Nghị định kinh doanh vàng

Nhiều DN vẫn lúng túng về các qui định

Gặp khó với Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Chủ tiệm vàng bị phạt oan?

Nữ trang không rõ nguồn gốc không được lưu thông

Không ít DN kinh doanh vàng nữ trang mù mờ các quy định hiện hành

DN lúng túng với các quy định về quản lý kinh doanh vàng

Mua vàng không rõ nguồn gốc, DN có vi phạm luật?

Dollar tăng, đà giảm đeo bám thị trường vàng.

Nam Phi phát hiện mỏ vàng có trữ lượng lên tới 322 tấn.

Singapore sẽ chiếm ngôi trung tâm tài chính thế giới của London?

Vàng trong nước tuần qua: Sức hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

Cần thận trọng khi giá vàng “nhảy múa” thất thường.

Điều kiện để trang sức vàng hưởng mức thuế suất 0%?

Sắp được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Vàng trong nước khó hút nhà đầu tư

Giới nhà giàu đổ xô gửi vàng ở Singapore

Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho

Vàng ổn định khi đà tăng của chứng khoán chững lại

PNJ đang sở hữu chuỗi nhiều hơn SJC, Doji, BTMC

Vàng sự biến hóa khó lường!

Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?

Chốt tuần: Thị trường vàng trong nước ổn định và tăng nhẹ

Vàng ổn định trong khi chờ đợi xu hướng tiếp theo

Đổ xô đầu cơ: Giá vàng lên 60 triệu/lượng

Bốn năm qua chưa có DN nào được vay vốn SX vàng

Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?

Anh chính thức rời EU

Vàng đi ngang dưới $1271 trong phiên Á

Thị trường vàng không chỉ thay đổi chỉ vì FED

Khám phá những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Thị trường vàng: Vàng đang bị xuất lậu ra nước ngoài

Người mua vàng bị 'móc túi'

Những món ăn dát vàng đắt đỏ nhất thế giới

Giá vàng thế giới vượt mức 1250$

Phong cách dùng vàng của giới siêu giàu

Thị trường vàng 8/3: Vàng SJC bán ra hơn 34 triệu đồng/lượng

Doanh nghiệp vàng chờ trúng đậm ngày Vía Thần Tài 2016

Tổng quan thị trường vàng tháng 1: Giá vàng tăng 5%

Giá vàng đảo chiều bật tăng sau phiên họp của FED

Động thái từ FED khiến giá vàng giữ ở mốc tăng cao.

Những sự thật về vàng mà bạn chưa biết?

Thị trường vàng 26/1: Giá vàng trong nước trễ hẹn TG

Giá vàng tăng mạnh trước phiên họp về lãi suất của FED

Khảo sát xu hướng giá vàng tuấn tới: giá vàng tăng hay giảm?

Thị trường vàng hôm nay: Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường vàng 19/1: Giá vàng trong nước đảo nhẹ

Thị trường vàng 18/1: Vàng đi lên với những bước hạn chế

Phiên Mỹ cuối tuần 16/1: Giá vàng tăng mạnh – CK Mỹ tuột dốc

Thị trường vàng TG 14/1 vàng đảo chiều tăng sau 3 phiên giảm

SJC thu mua vàng miếng SJC một chữ cái từ ngày 13/11

Ngưng mua vàng miếng SJC một chữ cái Công ty SJC nói gì

Vàng “chông chênh” khi đồng dollar quá mạnh

Thị trường vàng 12/1: Giá vàng quanh mức 33 triệu đồng

Thị trường vàng 11/1:Giá vàng đi ngang, giao dịch nóng dần

Thị trường vàng 23/12: Giá vàng neo quanh ngưỡng 33 triệu.

Thị trường vàng 22/12: Vàng SJC lỡ nhịp tăng của vàng TG

Một chương mới cho thị trường vàng năm 2016

Thị trường vàng 21/12: giá vàng trong nước ổn định

Giá vàng SJC giảm mạnh, giá dollar vẫn kịch trần

ABN Amro: Vàng kỳ vọng xuống mốc 900 USD/oz năm 2016

FED nâng lãi suất: Giá vàng trong nước giảm

FED tăng lãi suất: thị trường phản ứng

Nguyên nhân khiến Tỷ Giá USD tăng mạnh?

Thị trường 15/12: Tỷ giá tăng cao - giá vàng hụt hơi

Giá vàng giao dịch 14/12: Lượng mua vào giảm – bán ra tăng

Cuộc họp FED khiến giá vàng khó đoán trên thị trường

Thị trường vàng thế giới: Trung – Nga dự trữ vàng

Giá vàng 9/12 tăng nhẹ do đồng dollar suy yếu

Giá vàng 8/12 giảm mạnh - Đồng dollar tăng vọt

Nhận định của chuyên gia về thị trường năm 2016

Không khí giao dịch ảm đạm dù giá vàng đạt mốc 33 triệu đồng

Thị trường vàng sôi động với phiên tăng mạnh cuối tuần

Giá vàng SJC biến động mạnh đầu phiên giao dịch 4/12

Tiệm kim hoàn mua 58 kg vàng giả

Thực hư doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Lợi dụng tín nhiệm, thợ kim hoàn trộm gần 26 chỉ vàng của chủ

Bảng tin thị trường vàng ngày 2/12: Vàng giảm nhẹ

Giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh sáng 1/12

Đủ chiêu rút ruột vàng nữ trang

Kim loại quyền lực nhất trong lịch sử loài người

Điều có thể bạn chưa từng biết về vàng

Vàng tăng giá lần đầu trong 3 phiên

Giá vàng thế giới đầu tuần ở gần mức cao nhất

Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Vàng sẽ nối tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới tăng vọt cao nhất trong 2 tuần qua

Có thể có kim cương được chế xuất từ rượu tequila?

Giá vàng nghe ngóng chính sách lãi suất Mỹ

Vùng đất khách du lịch được nhặt kim cương tùy thích

Giá vàng thế giới sáng ngày 16/9

Giá vàng thế giới giảm ở mức thấp nhất trong 1 tháng

Diễn biến giá vàng ngày 14/9

Giá vàng SJC ngày 14/9/2015

Hạn hán sẽ làm sụt giảm nhập khẩu vàng của Ấn Độ

Vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đến năm 2017

Đồng USD suy giảm khi chỉ số làm việc của Mỹ công bố

Giá vàng thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng thế giới có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá Vàng SJC tiếp tục giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ có dấu hiệu tăng

Giá vàng SJC bất ngờ xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống

Giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Vàng SJC sắp rời mốc 34,7 triệu đồng

Cách chọn mua nữ trang vàng ít tuổi

Thị trường tem nhãn nữ trang

Người dân tấp nập mua vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hạ nhiệt từ đỉnh 2,5 tháng

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27/11

Bế mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2014

Chuyện lãi suất: “Dễ bị “ném đá”, nhưng tôi vẫn nói!”

Khai mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

“Hiện thực hóa” thông tư 22

Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

Gartman: “Nguy hiểm, nhàm chán và khó chịu”

Denver Gold: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Matt McLennan: Vàng luôn là một phần tất yếu của đầu tư

Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

'Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng'

Vị thế vàng miếng ngày một khẳng định