Người mua vàng bị 'móc túi'

 Mới đây, trong đợt thanh kiểm tra 1.718 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vàng và mỹ nghệ, Bộ KH&CN phát hiện 432 cơ sở (25%) có vi phạm.

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, các vi phạm phổ biến nhất là: Vàng không đạt chất lượng theo công bố, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, sử dụng cân không kiểm định, cân không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp chính xác.

May nhờ rủi chịu
Theo quy định tại Thông tư số 22 của Bộ KH&CN, mức sai số hàm lượng vàng cho phép là 0,1%-0,3% nhưng thực tế mức sai số hiện nay thường là 1%-3%.

Trong vai khách hàng đi bán vàng, chúng tôi ghé vào một cửa hàng kinh doanh vàng ở quận 2, TP HCM. Chủ cửa hàng sau một hồi quan sát bằng mắt thường đã đo hàm lượng vàng bằng máy đo tỷ trọng hai chiếc nhẫn tròn (mỗi chiếc năm chỉ, vàng bốn số 9). Kết quả chỉ có 98%, tức sai số đến gần 2%.

Với hàm lượng vàng này, chủ cửa hàng chỉ mua giá 32,30 triệu đồng/lượng. Như vậy, khách hàng bị mất khoảng 400.000 đồng mỗi lượng so với giá bán vàng đúng tuổi 99,99%.

Chúng tôi thắc mắc: “Tại sao khi mua là vàng bốn số 9 mà giờ bán lại ra là vàng 98%?”. Chủ cửa hàng nói: “Tùy từng tiệm thôi chị. Chị mua ở tiệm uy tín thì người ta làm đúng vàng bốn số 9, còn mua ở nơi không uy tín thì khách hàng phải chịu thiệt”.

Tương tự, chúng tôi đến một cửa hàng khác đo hàm lượng vàng của chiếc lắc một lượng, loại vàng 22K. Sau một lúc kiểm tra, màn hình máy tính hiện ra con số 86,71%. Trong khi đó nếu đúng chuẩn (22K) thì hàm lượng vàng của chiếc lắc này phải đạt 96%. Như vậy máy đo tỷ trọng đã “thổi bay” mất hơn 10%, tức khách hàng bị mất khoảng hơn 4 triệu đồng.

Từ thực tế trên cho thấy khách hàng đang chịu nhiều thiệt thòi khi mua bán vàng. Họ không biết được chính xác hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ được mua hay bán, tức người bán nói sao thì biết vậy. Đó là chưa kể mỗi đơn vị lại sử dụng các phương pháp thử vàng khác nhau nên có khi cùng một loại vàng nhưng giám định ở các cửa hàng khác nhau thì cho ra kết quả khác nhau. Điều này khiến người mua bán vàng lúng túng, không biết đâu mà lần.

“ Thế nên khi mua hay bán tôi thường chọn tiệm vàng uy tín và mua đâu bán đó để tránh bị thiệt” - chị Hạnh, một khách hàng cho hay.
 
nguoi mua vang dang bi moc tui

Khách hàng nên mua bán vàng tại những tiệm uy tín để giảm thiệt hại.

Máy đo không chính xác
Lý giải về hiện tượng trên, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP HCM (SJA), cho hay loại máy đo tỷ trọng không còn được sử dụng rộng rãi. Nguyên nhân là do loại máy này chạy theo chương trình cài đặt mặc định và cho kết quả không chính xác.

“Kiểm tra vàng bằng máy quang phổ mới cho ra kết quả chính xác, biết được sản phẩm đó có bao nhiêu % vàng, bao nhiêu % bạc... Tuy nhiên, hiện nay máy quang phổ lại chưa được sử dụng phổ biến. Trên cả nước, máy quang phổ mới được sử dụng tại một vài nơi như Trung tâm kiểm định 1 (Hà Nội), Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (TP HCM), Công ty SJC, Ngân hàng ACB…” - ông Dưng cho biết.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho biết thêm hiện nay phần lớn các tiệm vàng đều áp dụng phương pháp đo tỉ trọng vì giá thành rẻ.

“Tuy nhiên, khi sử dụng máy đo tỷ trọng, chỉ cần nước đo không sạch, không đạt chuẩn độ kiềm, kim loại nặng trong nước nhiều hơn… cũng cho ra kết quả không chính xác. Chính vì phương pháp đo có sai số nên thông thường, tiệm vàng cần phải đo sản phẩm hai ba lần, sau đó lấy số trung bình cộng để đưa ra độ tuổi của vàng!” - ông Hải nhấn mạnh.

Khó kiểm soát chất lượng vàng
Theo ông Dưng, tại TP HCM hiện có khoảng 2.000 điểm bán vàng, trong đó khoảng 400-500 cơ sở được Ngân hàng Nhà nước cấp phép để sản xuất và kinh doanh vàng. Với 1/4 đơn vị được phép sản xuất vàng nữ trang, chỉ cung ứng được khoảng 80%-90% tổng sản lượng sản phẩm nữ trang tiêu thụ trên toàn thị trường thành phố.

Như vậy, khoảng 10%-20% sản lượng vàng nữ trang được làm từ các cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ lẻ. Những cửa hàng này chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, tiệm vàng gia đình có truyền thống làm nghề kim hoàn chưa đăng ký với Bộ KH&CN về nhãn hiệu, chất lượng.

“Do những tiệm vàng này nằm rải rác ở khắp nơi nên việc yêu cầu cơ quan chức năng đi tới mọi ngóc ngách kiểm tra chất lượng sản phẩm có đạt chuẩn hay không là điều vô cùng khó khăn” - ông Hải cho biết thêm.

Cũng theo ông Hải, công thức “64-67-75”đã tồn tại trong ngành vàng hàng chục năm qua. Điều này có nghĩa từ chành (lò) sản xuất ra vàng nữ trang hàm lượng 64% vàng, bán cho cửa hàng bán lẻ tính thành 67%, lời ba lai. Các cửa hàng bán lẻ này bán cho khách hàng tính lên 75% (tức là vàng 18K), lời tám lai.

Nghĩa là người tiêu dùng có khi phải trả tiền mua vàng 75% nhưng thật ra tuổi vàng thật chỉ có 64%.

“Ngoài tiêu chuẩn hàm lượng vàng (tuổi vàng) và trọng lượng vàng thì đơn giá tiền công sản phẩm nữ trang cũng không thể định lượng một cách chuẩn xác. Cho nên không có gì là khó hiểu khi mua tiệm vàng này nhưng bán cho tiệm vàng khác, khách hàng sẽ bị ép giá. Vậy nên bán lại sản phẩm cho chính cửa hàng đã mua là cách giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất” - ông Hải mách nước.

Bên cạnh việc người tiêu dùng “tự cứu mình”, nhiều ý kiến cũng cho rằng cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ chất lượng ngay từ khâu sản xuất, tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên, xử phạt và công bố rộng rãi thông tin đơn vị vi phạm. Từ đó tạo áp lực lên người kinh doanh và bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng.
 

Phải công bố rõ trọng lượng

Theo Thông tư số 22 của Bộ KH&CN có hiệu lực từ ngày 1/6/2014, các tiệm vàng phải công bố rõ trọng lượng, mã ký hiệu, hàm lượng vàng từng sản phẩm để người tiêu dùng biết.

Thông tư này cũng nêu rõ giới hạn sai số của kết quả thử nghiệm xác định hàm lượng vàng trong sản phẩm vàng trang sức mỹ nghệ như sau: Vàng có hàm lượng từ 99,9% trở lên là 0,1%, vàng hợp kim có hàm lượng từ 80% đến dưới 90% là 0,2%, vàng hợp kim có hàm lượng dưới 80% là 0,3%...

Thông tư này cũng quy định Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có trách nhiệm quản lý, kiểm tra và giám sát hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường của các tổ chức được chỉ định.

Từ ngày 20 đến 26/4 tại trụ sở Công ty SJC sẽ diễn ra tuần lễ kim cương và đá quý SJC. Tại đây sẽ trưng bày các tác phẩm mỹ nghệ được làm từ kim cương, đá quý cao cấp; công bố các mẫu thiết kế độc đáo, các sản phẩm lần đầu tiên có mặt trên thị trường.

Theo zing.vn.

Tin liên quan

Cuộc chiến mở chuỗi cầm đồ: F88, Vietmoney, T99

Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Vàng chốt ở đỉnh 3 tuần, bắt đầu “đếm ngược” đến ngày bầu cử Mỹ

"Ẩn số" bệnh tình Covid của tổng thống Trump

PNJ và "sự cố ERP"

F88 cầm thêm trăm tỉ

Cơn cuồng vàng của nhà giàu châu Á

F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Bỏ điều kiện sản xuất vàng trang sức

“Thành phố hoàng kim” vàng ở Trung Quốc..

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Chung kết hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc

Chủ tiệm vàng mê ca hát

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ban Giám Khảo "khủng"

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Sôi nổi & hào hứng

Khám phá chợ vàng bán theo kg ở Dubai

Mục sở thị chiếc bút bi nạm kim cương giá 34 tỷ

Hầm đá chứa 5.000 thỏi vàng: Bí mật sau cánh cửa sắt

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ngày vui đang đến

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017

Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối

4 viên kim cương thô đắt đỏ nhất thế giới

Đề xuất phát hành ‘vàng giấy’ thay cho vàng thật

Cầm đồ truyền thống trước làn sóng mới

​Camdonhanh - Quyết tâm thay đổi định kiến của người Việt

Bí ẩn kho vàng 45 tỉ USD của Hitler 70 năm dưới hồ sâu

Huy động vàng không đúng, hậu quả khó lường

Sản xuất vàng trang sức vẫn “bí” đầu vào

Phố vàng bạc Sài Gòn tấp nập ngày đầu ra mắt

Khai thác vàng trong mỏ dưới lòng đất ở Nam Phi

TP.HCM có phố kinh doanh vàng bạc, đá trang sức

Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

PNJ đang nắm trong tay hơn 1/4 thị phần trang sức vàng

Cây kem dát vàng 24k khuynh đảo Sài Gòn

Đơn giản hóa thủ tục , điều kiện kinh doanh vàng

Choáng váng với loạt phụ kiện công nghệ dát vàng

Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

F88 muốn chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ cầm đồ

Mua vàng ngày vía thần tài có phải là mê tín?

Bồng con xếp hàng từ 5h sáng mua vàng Thần tài

Chiêm ngưỡng "bảo vật hoàng cung" triều Nguyễn lần đầu trưng bày sau 71 năm

Cầm vàng nảy lòng tham, hoang báo bị cướp nửa tỷ đồng

Khởi tố vụ án Thiếu tá Campuchia buôn lậu 18kg vàng qua biên giới

Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

Tăng nguy cơ nhập lậu vàng

Người đàn ông mang xăng đến tiệm vàng ở Sài Gòn 'xin' 200 triệu

Hội Chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2016

Hiệp hội vàng kiến nghị sửa hàng loạt nội dung liên quan Nghị định 24

Lâm Đồng sẽ bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn

Tp.HCM đề xuất lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất

Công bố những thông tin 'sốc' về thị trường vàng Hà Nội

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Thói quen đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú thế giới

‘Chết đứng’ vì vàng

10 đồ vật bằng vàng đắt nhất thế giới

12 công ty sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đã cứu Hàn Quốc như thế nào?

Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi

Nghị định 24: “Cánh chim vượt bão”

Không cấm nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang

Khi người dùng đứng trước “ngã ba” chất lượng vàng

Bộ cùng DN đề nghị sửa Nghị định kinh doanh vàng

Nhiều DN vẫn lúng túng về các qui định

Gặp khó với Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Chủ tiệm vàng bị phạt oan?

Nữ trang không rõ nguồn gốc không được lưu thông

Không ít DN kinh doanh vàng nữ trang mù mờ các quy định hiện hành

DN lúng túng với các quy định về quản lý kinh doanh vàng

Mua vàng không rõ nguồn gốc, DN có vi phạm luật?

Dollar tăng, đà giảm đeo bám thị trường vàng.

Nam Phi phát hiện mỏ vàng có trữ lượng lên tới 322 tấn.

Singapore sẽ chiếm ngôi trung tâm tài chính thế giới của London?

Vàng trong nước tuần qua: Sức hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

Cần thận trọng khi giá vàng “nhảy múa” thất thường.

Điều kiện để trang sức vàng hưởng mức thuế suất 0%?

Sắp được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Vàng trong nước khó hút nhà đầu tư

Giới nhà giàu đổ xô gửi vàng ở Singapore

Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho

Vàng ổn định khi đà tăng của chứng khoán chững lại

PNJ đang sở hữu chuỗi nhiều hơn SJC, Doji, BTMC

Vàng sự biến hóa khó lường!

Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?

Chốt tuần: Thị trường vàng trong nước ổn định và tăng nhẹ

Vàng ổn định trong khi chờ đợi xu hướng tiếp theo

Đổ xô đầu cơ: Giá vàng lên 60 triệu/lượng

Bốn năm qua chưa có DN nào được vay vốn SX vàng

Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?

Anh chính thức rời EU

Vàng đi ngang dưới $1271 trong phiên Á

Thị trường vàng không chỉ thay đổi chỉ vì FED

Khám phá những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Thị trường vàng: Vàng đang bị xuất lậu ra nước ngoài

Những món ăn dát vàng đắt đỏ nhất thế giới

Giá vàng thế giới vượt mức 1250$

Phong cách dùng vàng của giới siêu giàu

Thị trường vàng 8/3: Vàng SJC bán ra hơn 34 triệu đồng/lượng

Doanh nghiệp vàng chờ trúng đậm ngày Vía Thần Tài 2016

Tổng quan thị trường vàng tháng 1: Giá vàng tăng 5%

Giá vàng đảo chiều bật tăng sau phiên họp của FED

Động thái từ FED khiến giá vàng giữ ở mốc tăng cao.

Những sự thật về vàng mà bạn chưa biết?

Thị trường vàng 26/1: Giá vàng trong nước trễ hẹn TG

Giá vàng tăng mạnh trước phiên họp về lãi suất của FED

Khảo sát xu hướng giá vàng tuấn tới: giá vàng tăng hay giảm?

Thị trường vàng hôm nay: Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường vàng 19/1: Giá vàng trong nước đảo nhẹ

Thị trường vàng 18/1: Vàng đi lên với những bước hạn chế

Phiên Mỹ cuối tuần 16/1: Giá vàng tăng mạnh – CK Mỹ tuột dốc

Thị trường vàng TG 14/1 vàng đảo chiều tăng sau 3 phiên giảm

SJC thu mua vàng miếng SJC một chữ cái từ ngày 13/11

Ngưng mua vàng miếng SJC một chữ cái Công ty SJC nói gì

Vàng “chông chênh” khi đồng dollar quá mạnh

Thị trường vàng 12/1: Giá vàng quanh mức 33 triệu đồng

Thị trường vàng 11/1:Giá vàng đi ngang, giao dịch nóng dần

Thị trường vàng 23/12: Giá vàng neo quanh ngưỡng 33 triệu.

Thị trường vàng 22/12: Vàng SJC lỡ nhịp tăng của vàng TG

Một chương mới cho thị trường vàng năm 2016

Thị trường vàng 21/12: giá vàng trong nước ổn định

Giá vàng SJC giảm mạnh, giá dollar vẫn kịch trần

ABN Amro: Vàng kỳ vọng xuống mốc 900 USD/oz năm 2016

FED nâng lãi suất: Giá vàng trong nước giảm

FED tăng lãi suất: thị trường phản ứng

Nguyên nhân khiến Tỷ Giá USD tăng mạnh?

Thị trường 15/12: Tỷ giá tăng cao - giá vàng hụt hơi

Giá vàng giao dịch 14/12: Lượng mua vào giảm – bán ra tăng

Cuộc họp FED khiến giá vàng khó đoán trên thị trường

Thị trường vàng thế giới: Trung – Nga dự trữ vàng

Giá vàng 9/12 tăng nhẹ do đồng dollar suy yếu

Giá vàng 8/12 giảm mạnh - Đồng dollar tăng vọt

Nhận định của chuyên gia về thị trường năm 2016

Không khí giao dịch ảm đạm dù giá vàng đạt mốc 33 triệu đồng

Thị trường vàng sôi động với phiên tăng mạnh cuối tuần

Giá vàng SJC biến động mạnh đầu phiên giao dịch 4/12

Tiệm kim hoàn mua 58 kg vàng giả

Thực hư doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Lợi dụng tín nhiệm, thợ kim hoàn trộm gần 26 chỉ vàng của chủ

Bảng tin thị trường vàng ngày 2/12: Vàng giảm nhẹ

Giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh sáng 1/12

Đủ chiêu rút ruột vàng nữ trang

Kim loại quyền lực nhất trong lịch sử loài người

Điều có thể bạn chưa từng biết về vàng

Vàng tăng giá lần đầu trong 3 phiên

Giá vàng thế giới đầu tuần ở gần mức cao nhất

Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Vàng sẽ nối tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới tăng vọt cao nhất trong 2 tuần qua

Có thể có kim cương được chế xuất từ rượu tequila?

Giá vàng nghe ngóng chính sách lãi suất Mỹ

Vùng đất khách du lịch được nhặt kim cương tùy thích

Giá vàng thế giới sáng ngày 16/9

Giá vàng thế giới giảm ở mức thấp nhất trong 1 tháng

Diễn biến giá vàng ngày 14/9

Giá vàng SJC ngày 14/9/2015

Hạn hán sẽ làm sụt giảm nhập khẩu vàng của Ấn Độ

Vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đến năm 2017

Đồng USD suy giảm khi chỉ số làm việc của Mỹ công bố

Giá vàng thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng thế giới có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá Vàng SJC tiếp tục giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ có dấu hiệu tăng

Giá vàng SJC bất ngờ xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống

Giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Vàng SJC sắp rời mốc 34,7 triệu đồng

Cách chọn mua nữ trang vàng ít tuổi

Thị trường tem nhãn nữ trang

Người dân tấp nập mua vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hạ nhiệt từ đỉnh 2,5 tháng

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27/11

Bế mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2014

Chuyện lãi suất: “Dễ bị “ném đá”, nhưng tôi vẫn nói!”

Khai mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Nóng với thông tư 22

“Hiện thực hóa” thông tư 22

Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

Gartman: “Nguy hiểm, nhàm chán và khó chịu”

Denver Gold: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Matt McLennan: Vàng luôn là một phần tất yếu của đầu tư

Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

'Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng'

Vị thế vàng miếng ngày một khẳng định