Nghị định 24: “Cánh chim vượt bão”

(DĐDN)- Có người đã ví việc Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) cũng như cá nhân Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và tổ chức triển khai thực hiện thành công chính sách này trong 4 năm qua tựa như “cánh chim bằng vượt bão tố”.

Nhìn lại cả quá trình, đặc biệt là thời điểm trước và sau khi ban hành Nghị định 24 để thấy được sự kiên định, tính đúng đắn về chính sách của NHNN cũng như bản lĩnh, trí tuệ của người đứng đầu ngành ngân hàng.

Từ năm 2012 trở về trước, thị trường vàng trong nước khá “lộn xộn”. Khung pháp lý về thị trường này chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa phân định rõ vai trò quản lý của các cơ quan chức năng nên hoạt động của thị trường khá tự do và dễ “nhiễu loạn”, bởi vậy đã tạo ra nguy cơ bất ổn cho thị trường tài chính – tiền tệ và nền kinh tế.

Kinh doanh vàng bạc - Phần Mềm Vàng
Nghị định 24 đã và đang làm thay đổi "cục diện" ngành kinh doanh vàng. Ảnh: Phần Mềm Vàng 

Đương đầu với “cơn bão” dư luận

Điều dễ nhận thấy là mỗi khi thị trường tài chính thế giới biến động, giá vàng trong nước lại liên tục “nhảy múa”. Cảnh người người chen lấn, xô đẩy mua, bán vàng tại các tiệm vàng diễn ra thường xuyên, cùng với đó là tình trạng găm giữ, đầu cơ, thao túng thị trường, xuất/nhập lậu vàng qua biên giới khá phổ biến gây thất thoát nguồn lực ngoại tệ, thuế của quốc gia và ảnh hưởng tiêu cực tới sự ổn định của chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cũng như trật tự an toàn xã hội.

Trước thực trạng đó, NHNN đã quyết tâm “dẹp loạn” thị trường vàng thông qua việc tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 24. Đây được xem là bước đột phá về chính sách nhằm ổn định thị trường vàng, thu hẹp thị trường vàng miếng, từng bước xóa bỏ tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế. Tuy nhiên, Nghị định này cũng đã gây ra một “cơn bão” trên thị trường bởi nó vấp phải những ý kiến trái chiều trong dư luận từ khi còn là dự thảo tới lúc ban hành và quá trình thực thi, thậm chí là sự phản đối rất quyết liệt của không ít đối tượng có lợi ích liên quan đến thị trường vàng.

Trong một lần trò chuyện với các nhà báo, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tâm sự, thời điểm trước và sau khi triển khai thực hiện Nghị định 24, sức ép của dư luận với chính sách này rất lớn, thậm chí bản thân ông còn nhận được những tin nhắn nặc danh chửi bới, đe dọa, công kích NHNN cũng như cá nhân ông – người lãnh đạo cao nhất của ngành và cũng là người ráo riết thiết lập lại trật tự kỷ cương thị trường vàng. Tuy nhiên, những điều đó không làm ông và các cộng sự của mình e ngại, chùn bước, bởi ông tin những giải pháp đề ra là đúng đắn, cần thiết làm và phải làm bằng được. Nghị định 24 có thể là một “đòn đau” với một số đối tượng trên thị trường, nhưng về tổng thể nó sẽ góp phần tạo sự ổn định không chỉ trên thị trường ngoại hối mà còn cho cả nền kinh tế xã hội.

Niềm tin và sự quyết tâm sắt đá đó của người đứng đầu ngành Ngân hàng cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và sự phối hợp của các cấp, các ngành chức năng trong việc triển khai Nghị định 24, diện mạo của thị trường vàng đã nhanh chóng thay đổi theo hướng tích cực. Từ chỗ toàn thị trường có tới gần 12 nghìn DN, tiệm vàng kinh doanh vàng miếng đã giảm xuống còn 22 TCTD và 16 DN được cấp phép kinh doanh vàng miếng (đây được xem là nguyên nhân chính khiến Nghị định 24 bị phản đối kịch liệt). Tiếp đó, NHNN đã chuyển từ quan hệ huy động và cho vay vàng tại các TCTD sang quan hệ mua bán vàng, khi cần thiết thì tổ chức đấu thầu vàng trên thị trường (năm 2013 NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu công khai minh bạch với tổng khối lượng khoảng 68 tấn để bán cho các TCTD tất toán và bán ra thị trường). Kể từ đây nguồn lực vàng rất lớn trong dân từng bước được chuyển hóa để phục vụ cho nền triển kinh tế.

"Đối với thị trường vàng, về cơ bản nó đã ổn định, vận hành theo cơ chế thị trường và những kết quả đạt được là rất khó tin."
 

“Nghị định 24 hoàn toàn chuẩn xác”

Những năm qua, giá vàng thế giới và trong nước có xu thế ngày một xích lại gần nhau. Thời điểm mới ban hành Nghị định 24, có ngày giá vàng trong nước và quốc tế có độ chênh lên đến trên 5 triệu đồng/lượng. Theo thời gian, độ chênh đó ngày càng giảm dần. Đến những ngày đầu tháng 3/2016 thì mức chênh chỉ là 100 -200 nghìn đồng/lượng, thậm chí có thời điểm giá vàng trong nước còn thấp hơn cả giá vàng quốc tế. Thị trường vàng hoàn toàn “lặng sóng”, kể cả trong những dịp đặc biệt như ngày Vía Thần tài. Trò chuyện với người viết, một chuyên gia vốn từng có những phát biểu khá gay gắt phản đối NHNN trước đây đánh giá: “Các chính sách bao giờ cũng có hai mặt, không bao giờ là hoàn hảo. Tuy nhiên, đối với thị trường vàng, về cơ bản nó đã ổn định, vận hành theo cơ chế thị trường và những kết quả đạt được là rất khó tin”.

Ông Đinh Nho Bảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN cho rằng “Càng về sau, Nghị định 24 càng thể hiện được tính đúng đắn, phù hợp với cơ chế thị trường và mục tiêu điều hành của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô cũng như xu thế chung của thế giới. Tôi cho rằng, việc ban hành Nghị định 24 là hoàn toàn chuẩn xác”.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cũng đánh giá: Thứ nhất, với Nghị định 24, chúng ta đã lập lại được trật tự trên thị trường vàng thông qua việc lựa chọn thương hiệu vàng tương đối phổ biến là SJC và có thể nói là NHNN đứng sau thương hiệu này để đảm bảo cho nó có giá trị lưu thông trên thị trường như là một tài sản tích trữ hợp pháp.

Thứ hai, chúng ta đã chấn chỉnh hệ thống kinh doanh vàng trên toàn quốc, đảm bảo được sự trật tự, tránh sự hỗn loạn, các cơn sốt nóng, rung lắc cũng như tình trạng đầu cơ vàng trước đó. Đi cùng với đó là các biện pháp như chuyển từ quan hệ vay, mượn sang mua, bán vàng và trong tình huống cần thiết NHNN đã tổ chức các phiên đấu thầu vàng để tạo ra nguồn cung trên thị trường. Khi cân đối cung – cầu trên thị trường vàng đã được đảm bảo thì chúng ta dừng việc đấu thầu vàng, tạo ra thị trường vàng vận hành một cách lành mạnh. Tôi cho rằng đến nay chúng ta đã đạt được mục tiêu loại bỏ tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, chuyển hóa nguồn lực vàng trong dân để phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời một vấn đề tồn tại khác, đó là chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế gần đây cũng đã được khắc phục. Cùng với các chính sách đồng bộ khác, sự ổn định của thị trường vàng đã góp phần duy trì sự ổn định thị trường ngoại hối, ổn định thị trường tài chính – tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và các thành tự chung của đất nước”.

Từ thành công của Nghị định 24, nhìn rộng ra các chính sách khác của NHNN trong 5 năm qua như các chính sách về lãi suất, tỷ giá, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu… đều có một điểm chung, đó là khi mới ban hành đều gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, càng về sau thì các chính sách đó đều khẳng định được tính đúng đắn, hiệu quả và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của đất nước.

Những thành công đó không chỉ là minh chứng rõ nét cho sự kiên định chính sách của NHNN và thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, “tầm nhìn của vị “tư lệnh” ngành ngân hàng mà còn là tiền đề quan trọng cho ngành ngân hàng hội nhập và phát triển bền vững.

Theo: Báo Người Lao Động

Tin liên quan

Cuộc chiến mở chuỗi cầm đồ: F88, Vietmoney, T99

Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Vàng chốt ở đỉnh 3 tuần, bắt đầu “đếm ngược” đến ngày bầu cử Mỹ

"Ẩn số" bệnh tình Covid của tổng thống Trump

PNJ và "sự cố ERP"

F88 cầm thêm trăm tỉ

Cơn cuồng vàng của nhà giàu châu Á

F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Bỏ điều kiện sản xuất vàng trang sức

“Thành phố hoàng kim” vàng ở Trung Quốc..

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Chung kết hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc

Chủ tiệm vàng mê ca hát

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ban Giám Khảo "khủng"

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Sôi nổi & hào hứng

Khám phá chợ vàng bán theo kg ở Dubai

Mục sở thị chiếc bút bi nạm kim cương giá 34 tỷ

Hầm đá chứa 5.000 thỏi vàng: Bí mật sau cánh cửa sắt

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ngày vui đang đến

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017

Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối

4 viên kim cương thô đắt đỏ nhất thế giới

Đề xuất phát hành ‘vàng giấy’ thay cho vàng thật

Cầm đồ truyền thống trước làn sóng mới

​Camdonhanh - Quyết tâm thay đổi định kiến của người Việt

Bí ẩn kho vàng 45 tỉ USD của Hitler 70 năm dưới hồ sâu

Huy động vàng không đúng, hậu quả khó lường

Sản xuất vàng trang sức vẫn “bí” đầu vào

Phố vàng bạc Sài Gòn tấp nập ngày đầu ra mắt

Khai thác vàng trong mỏ dưới lòng đất ở Nam Phi

TP.HCM có phố kinh doanh vàng bạc, đá trang sức

Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

PNJ đang nắm trong tay hơn 1/4 thị phần trang sức vàng

Cây kem dát vàng 24k khuynh đảo Sài Gòn

Đơn giản hóa thủ tục , điều kiện kinh doanh vàng

Choáng váng với loạt phụ kiện công nghệ dát vàng

Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

F88 muốn chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ cầm đồ

Mua vàng ngày vía thần tài có phải là mê tín?

Bồng con xếp hàng từ 5h sáng mua vàng Thần tài

Chiêm ngưỡng "bảo vật hoàng cung" triều Nguyễn lần đầu trưng bày sau 71 năm

Cầm vàng nảy lòng tham, hoang báo bị cướp nửa tỷ đồng

Khởi tố vụ án Thiếu tá Campuchia buôn lậu 18kg vàng qua biên giới

Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

Tăng nguy cơ nhập lậu vàng

Người đàn ông mang xăng đến tiệm vàng ở Sài Gòn 'xin' 200 triệu

Hội Chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2016

Hiệp hội vàng kiến nghị sửa hàng loạt nội dung liên quan Nghị định 24

Lâm Đồng sẽ bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn

Tp.HCM đề xuất lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất

Công bố những thông tin 'sốc' về thị trường vàng Hà Nội

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Thói quen đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú thế giới

‘Chết đứng’ vì vàng

10 đồ vật bằng vàng đắt nhất thế giới

12 công ty sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đã cứu Hàn Quốc như thế nào?

Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi

Không cấm nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang

Khi người dùng đứng trước “ngã ba” chất lượng vàng

Bộ cùng DN đề nghị sửa Nghị định kinh doanh vàng

Nhiều DN vẫn lúng túng về các qui định

Gặp khó với Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Chủ tiệm vàng bị phạt oan?

Nữ trang không rõ nguồn gốc không được lưu thông

Không ít DN kinh doanh vàng nữ trang mù mờ các quy định hiện hành

DN lúng túng với các quy định về quản lý kinh doanh vàng

Mua vàng không rõ nguồn gốc, DN có vi phạm luật?

Dollar tăng, đà giảm đeo bám thị trường vàng.

Nam Phi phát hiện mỏ vàng có trữ lượng lên tới 322 tấn.

Singapore sẽ chiếm ngôi trung tâm tài chính thế giới của London?

Vàng trong nước tuần qua: Sức hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

Cần thận trọng khi giá vàng “nhảy múa” thất thường.

Điều kiện để trang sức vàng hưởng mức thuế suất 0%?

Sắp được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Vàng trong nước khó hút nhà đầu tư

Giới nhà giàu đổ xô gửi vàng ở Singapore

Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho

Vàng ổn định khi đà tăng của chứng khoán chững lại

PNJ đang sở hữu chuỗi nhiều hơn SJC, Doji, BTMC

Vàng sự biến hóa khó lường!

Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?

Chốt tuần: Thị trường vàng trong nước ổn định và tăng nhẹ

Vàng ổn định trong khi chờ đợi xu hướng tiếp theo

Đổ xô đầu cơ: Giá vàng lên 60 triệu/lượng

Bốn năm qua chưa có DN nào được vay vốn SX vàng

Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?

Anh chính thức rời EU

Vàng đi ngang dưới $1271 trong phiên Á

Thị trường vàng không chỉ thay đổi chỉ vì FED

Khám phá những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Thị trường vàng: Vàng đang bị xuất lậu ra nước ngoài

Người mua vàng bị 'móc túi'

Những món ăn dát vàng đắt đỏ nhất thế giới

Giá vàng thế giới vượt mức 1250$

Phong cách dùng vàng của giới siêu giàu

Thị trường vàng 8/3: Vàng SJC bán ra hơn 34 triệu đồng/lượng

Doanh nghiệp vàng chờ trúng đậm ngày Vía Thần Tài 2016

Tổng quan thị trường vàng tháng 1: Giá vàng tăng 5%

Giá vàng đảo chiều bật tăng sau phiên họp của FED

Động thái từ FED khiến giá vàng giữ ở mốc tăng cao.

Những sự thật về vàng mà bạn chưa biết?

Thị trường vàng 26/1: Giá vàng trong nước trễ hẹn TG

Giá vàng tăng mạnh trước phiên họp về lãi suất của FED

Khảo sát xu hướng giá vàng tuấn tới: giá vàng tăng hay giảm?

Thị trường vàng hôm nay: Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường vàng 19/1: Giá vàng trong nước đảo nhẹ

Thị trường vàng 18/1: Vàng đi lên với những bước hạn chế

Phiên Mỹ cuối tuần 16/1: Giá vàng tăng mạnh – CK Mỹ tuột dốc

Thị trường vàng TG 14/1 vàng đảo chiều tăng sau 3 phiên giảm

SJC thu mua vàng miếng SJC một chữ cái từ ngày 13/11

Ngưng mua vàng miếng SJC một chữ cái Công ty SJC nói gì

Vàng “chông chênh” khi đồng dollar quá mạnh

Thị trường vàng 12/1: Giá vàng quanh mức 33 triệu đồng

Thị trường vàng 11/1:Giá vàng đi ngang, giao dịch nóng dần

Thị trường vàng 23/12: Giá vàng neo quanh ngưỡng 33 triệu.

Thị trường vàng 22/12: Vàng SJC lỡ nhịp tăng của vàng TG

Một chương mới cho thị trường vàng năm 2016

Thị trường vàng 21/12: giá vàng trong nước ổn định

Giá vàng SJC giảm mạnh, giá dollar vẫn kịch trần

ABN Amro: Vàng kỳ vọng xuống mốc 900 USD/oz năm 2016

FED nâng lãi suất: Giá vàng trong nước giảm

FED tăng lãi suất: thị trường phản ứng

Nguyên nhân khiến Tỷ Giá USD tăng mạnh?

Thị trường 15/12: Tỷ giá tăng cao - giá vàng hụt hơi

Giá vàng giao dịch 14/12: Lượng mua vào giảm – bán ra tăng

Cuộc họp FED khiến giá vàng khó đoán trên thị trường

Thị trường vàng thế giới: Trung – Nga dự trữ vàng

Giá vàng 9/12 tăng nhẹ do đồng dollar suy yếu

Giá vàng 8/12 giảm mạnh - Đồng dollar tăng vọt

Nhận định của chuyên gia về thị trường năm 2016

Không khí giao dịch ảm đạm dù giá vàng đạt mốc 33 triệu đồng

Thị trường vàng sôi động với phiên tăng mạnh cuối tuần

Giá vàng SJC biến động mạnh đầu phiên giao dịch 4/12

Tiệm kim hoàn mua 58 kg vàng giả

Thực hư doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Lợi dụng tín nhiệm, thợ kim hoàn trộm gần 26 chỉ vàng của chủ

Bảng tin thị trường vàng ngày 2/12: Vàng giảm nhẹ

Giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh sáng 1/12

Đủ chiêu rút ruột vàng nữ trang

Kim loại quyền lực nhất trong lịch sử loài người

Điều có thể bạn chưa từng biết về vàng

Vàng tăng giá lần đầu trong 3 phiên

Giá vàng thế giới đầu tuần ở gần mức cao nhất

Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Vàng sẽ nối tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới tăng vọt cao nhất trong 2 tuần qua

Có thể có kim cương được chế xuất từ rượu tequila?

Giá vàng nghe ngóng chính sách lãi suất Mỹ

Vùng đất khách du lịch được nhặt kim cương tùy thích

Giá vàng thế giới sáng ngày 16/9

Giá vàng thế giới giảm ở mức thấp nhất trong 1 tháng

Diễn biến giá vàng ngày 14/9

Giá vàng SJC ngày 14/9/2015

Hạn hán sẽ làm sụt giảm nhập khẩu vàng của Ấn Độ

Vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đến năm 2017

Đồng USD suy giảm khi chỉ số làm việc của Mỹ công bố

Giá vàng thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng thế giới có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá Vàng SJC tiếp tục giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ có dấu hiệu tăng

Giá vàng SJC bất ngờ xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống

Giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Vàng SJC sắp rời mốc 34,7 triệu đồng

Cách chọn mua nữ trang vàng ít tuổi

Thị trường tem nhãn nữ trang

Người dân tấp nập mua vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hạ nhiệt từ đỉnh 2,5 tháng

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27/11

Bế mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2014

Chuyện lãi suất: “Dễ bị “ném đá”, nhưng tôi vẫn nói!”

Khai mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Nóng với thông tư 22

“Hiện thực hóa” thông tư 22

Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

Gartman: “Nguy hiểm, nhàm chán và khó chịu”

Denver Gold: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Matt McLennan: Vàng luôn là một phần tất yếu của đầu tư

Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

'Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng'

Vị thế vàng miếng ngày một khẳng định