Đủ chiêu rút ruột vàng nữ trang


Rút ruột tuổi vàng, thông tin vàng giả “chất lượng cao” khiến nhiều người tiêu dùng e ngại. Và thị trường này trở nên ế ẩm dù đang vào mùa mua sắm. Bài viết trên báo Tuổi Trẻ ngày 24/11/2015.

Niêm yết một đằng, 
bán một nẻo

Theo quy định tại thông tư 22 (có hiệu lực từ ngày 1-6-2014), các tiệm vàng phải công bố rõ trọng lượng, mã ký hiệu, hàm lượng vàng từng sản phẩm để người tiêu dùng được biết. Thế nhưng các tiệm vàng cũng có nhiều “chiêu” để đối phó. 

Ghé vào một tiệm vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1, TP.HCM) hỏi mua một sợi dây chuyền, chúng tôi được chủ tiệm vàng giới thiệu sợi dây hơn 7 chỉ loại “vàng bốn số 9”, nhưng sau đó cho biết thêm “lên máy chắc còn hai số” khi nghe chúng tôi yêu cầu kiểm tra.

Chưa hết, khi nghe chúng tôi thắc mắc về tỉ lệ 98% ghi trên nhãn hàng, chủ tiệm nói đó là ký hiệu riêng của tiệm, không phải tuổi vàng. Những ký hiệu khác về trọng lượng, mã ký hiệu cũng ghi rất lập lờ, nhưng chủ tiệm không những không giải thích mà còn tỏ vẻ khó chịu vì “mua thì chỉ cần quan tâm đến giá chứ hỏi những chuyện đó làm gì?”.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số khu vực chuyên bán vàng, việc ghi nhãn của các tiệm mỗi nơi mỗi kiểu. Chẳng hạn tại một tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh), nhãn gồm các ký hiệu như HL là “hàm lượng”, KL là “khối lượng”, “C” là tiền công, mã hiệu sản phẩm. Một số sản phẩm như vòng tay, nhẫn còn có thêm ký hiệu “H” nghĩa là giá tiền hột gắn trên sản phẩm.

Tuy nhiên, một số nơi lại ghi bằng các ký hiệu khác hoặc chỉ ghi số không kèm theo ký hiệu nên người mua chỉ có thể phỏng đoán. Cũng có nơi trên mỗi món hàng có ghi tiền công, nhưng có tiệm nói giá riêng chứ không ghi lên trên nhãn.

Là người hay mua vàng nữ trang đeo và cũng để làm của, chị Nguyệt (Q.Bình Thạnh) cho biết trước đây có thông tin cơ quan chức năng siết chất lượng vàng nữ trang, người tiêu dùng cũng mừng.

Tuy nhiên, thực tế thị trường vàng nữ trang chẳng có thay đổi gì. Dù có niêm yết nhãn nhưng người bán nói tuổi vàng bao nhiêu, người mua chỉ biết bấy nhiêu chứ đâu kiểm tra được, trong khi chưa có thông tin nào về việc phát hiện và xử phạt tiệm vàng bán vàng không đúng tuổi. “Chúng tôi chỉ còn biết chọn tiệm vàng uy tín và mua đâu bán đó để tránh bị ép giá” - chị Nguyệt nói.

Ngoài ra, các chủ tiệm vàng còn lập lờ giá vàng khi niêm yết. Đi dạo một vòng quanh các khu vực tập trung đông tiệm vàng như khu Lê Thánh Tôn, khu chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM), chợ Vườn Chuối (Q.3), Tuổi Trẻ ghi nhận có tình trạng nhiều món hàng dù trên nhãn ghi 98% hoặc 98,5% nhưng chủ tiệm vàng vẫn nói là vàng 24K rồi áp giá để tính cho người mua, trong khi đúng ra 24K phải là 99,99%.

Chưa kể nhiều món hàng trên nhãn ghi 61% nhưng giá niêm yết chỉ thấp hơn vàng 68% chưa đến 100.000 đồng/chỉ, trong khi đúng ra cách biệt lên đến hơn 200.000 đồng/chỉ.

“Công thức 64-68-75”

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải nói có một công thức bất thành văn trong ngành vàng đã tồn tại từ nhiều chục năm qua là công thức “64-68-75”. Chành (lò) làm vàng 64%, bán cho tiệm vàng 68%, tiệm bán cho người tiêu dùng vàng 75%. Như vậy, người tiêu dùng phải trả tiền mua vàng 75% nhưng thật ra tuổi vàng thật chỉ có 64%.

“Từ 64% lên 75% tức chênh lệch 11 ly, tương đương hơn 300.000 đồng/lượng. Dù các tiệm vàng vẫn mua lại đúng tuổi vàng mình bán ra, nhưng người tiêu dùng mua vàng đã phải ứng trước vốn cho nhà sản xuất” - ông Hải nói.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty kinh doanh nữ trang New Partners Jewelry, nói thị trường vàng nữ trang đã có chuyển biến tích cực hơn nhưng các tiệm vàng còn nhập nhằng giữa vàng cũ - là những hàng sản xuất trước thời điểm thông tư 22 có hiệu lực - và hàng được sản xuất sau này. Còn rất nhiều hàng cũ chưa đúng tuổi đến nay chưa xử lý rốt ráo và phần thiệt vẫn rơi vào người tiêu dùng cuối cùng.

Mặt khác, do số lượng tiệm vàng trên toàn quốc quá lớn, lên đến 8.000 tiệm và chưa có thông tin về việc kiểm tra xử phạt các tiệm bán vàng không đủ tuổi nào nên tình trạng lập lờ để móc túi người tiêu dùng vẫn còn phổ biến, đặc biệt ở các địa phương xa.

“Hiện các tiệm vàng vẫn “đánh lừa” người tiêu dùng ở chỗ nhân công rẻ. Người mua chỉ quan trọng giá nên thấy tiền công rẻ là ham, trong khi nếu mua của các công ty tên tuổi thì tiền công mắc gấp 3 - 4 lần” - ông Trọng nói thêm.

Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cũng thừa nhận chuyện ghi nhãn thế nào cũng khá đau đầu vì các tiệm vàng nói nhãn món hàng quá nhỏ nên khó ghi đủ chi tiết. Cũng có trường hợp lợi dụng chính lý do này để mỗi tiệm ghi mỗi kiểu nhằm đánh đố người tiêu dùng.

“Chưa kể số lượng tiệm vàng rất lớn, mỗi nơi lại đặt hàng tại mỗi lò khác nhau nên người tiêu dùng giống như lạc vào mê hồn trận, khó biết chất lượng thực tế ra sao và chỉ còn cách mua đâu bán đó” - ông Long nói.

Theo ông Long, cơ quan quản lý thị trường có quá nhiều việc để làm trong khi mảng nữ trang lại cực kỳ phức tạp. Đây là bài toán khó và cần nỗ lực chung từ nhiều phía. Tuy nhiên, ông Long cho rằng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khâu sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn nhằm dễ bề kiểm soát chất lượng.

“Ngoài ra, cơ quan quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên, xử phạt và công bố rộng rãi thông tin, từ đó tạo áp lực lên người kinh doanh, chứ như hiện nay do chưa bị xử phạt nên các tiệm vàng không sợ” - ông Long nói.

Theo một số chuyên gia, thông tư 22 chỉ quy định các tiệm vàng phải công bố hàm lượng vàng, còn giá do các tiệm vàng tự ấn định.

Do đó nhiều tiệm vàng lợi dụng kẽ hở này ghi đúng tuổi vàng nhưng bán với giá của sản phẩm có tuổi vàng cao hơn. Chẳng hạn dù công bố là vàng 68% nhưng bán với giá của loại vàng 75%.

Trong khi đó, theo nhiều người tiêu dùng, vàng nào nhìn bề ngoài cũng na ná như nhau, người mua đâu biết cách nào kiểm tra, chưa kể giá vàng do tiệm công bố nên người mua phải chấp nhận.

Theo: Ánh Hồng - Báo Tuổi Trẻ 

Tin liên quan

Cuộc chiến mở chuỗi cầm đồ: F88, Vietmoney, T99

Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Vàng chốt ở đỉnh 3 tuần, bắt đầu “đếm ngược” đến ngày bầu cử Mỹ

"Ẩn số" bệnh tình Covid của tổng thống Trump

PNJ và "sự cố ERP"

F88 cầm thêm trăm tỉ

Cơn cuồng vàng của nhà giàu châu Á

F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Bỏ điều kiện sản xuất vàng trang sức

“Thành phố hoàng kim” vàng ở Trung Quốc..

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Chung kết hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc

Chủ tiệm vàng mê ca hát

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ban Giám Khảo "khủng"

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Sôi nổi & hào hứng

Khám phá chợ vàng bán theo kg ở Dubai

Mục sở thị chiếc bút bi nạm kim cương giá 34 tỷ

Hầm đá chứa 5.000 thỏi vàng: Bí mật sau cánh cửa sắt

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ngày vui đang đến

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017

Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối

4 viên kim cương thô đắt đỏ nhất thế giới

Đề xuất phát hành ‘vàng giấy’ thay cho vàng thật

Cầm đồ truyền thống trước làn sóng mới

​Camdonhanh - Quyết tâm thay đổi định kiến của người Việt

Bí ẩn kho vàng 45 tỉ USD của Hitler 70 năm dưới hồ sâu

Huy động vàng không đúng, hậu quả khó lường

Sản xuất vàng trang sức vẫn “bí” đầu vào

Phố vàng bạc Sài Gòn tấp nập ngày đầu ra mắt

Khai thác vàng trong mỏ dưới lòng đất ở Nam Phi

TP.HCM có phố kinh doanh vàng bạc, đá trang sức

Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

PNJ đang nắm trong tay hơn 1/4 thị phần trang sức vàng

Cây kem dát vàng 24k khuynh đảo Sài Gòn

Đơn giản hóa thủ tục , điều kiện kinh doanh vàng

Choáng váng với loạt phụ kiện công nghệ dát vàng

Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

F88 muốn chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ cầm đồ

Mua vàng ngày vía thần tài có phải là mê tín?

Bồng con xếp hàng từ 5h sáng mua vàng Thần tài

Chiêm ngưỡng "bảo vật hoàng cung" triều Nguyễn lần đầu trưng bày sau 71 năm

Cầm vàng nảy lòng tham, hoang báo bị cướp nửa tỷ đồng

Khởi tố vụ án Thiếu tá Campuchia buôn lậu 18kg vàng qua biên giới

Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

Tăng nguy cơ nhập lậu vàng

Người đàn ông mang xăng đến tiệm vàng ở Sài Gòn 'xin' 200 triệu

Hội Chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2016

Hiệp hội vàng kiến nghị sửa hàng loạt nội dung liên quan Nghị định 24

Lâm Đồng sẽ bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn

Tp.HCM đề xuất lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất

Công bố những thông tin 'sốc' về thị trường vàng Hà Nội

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Thói quen đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú thế giới

‘Chết đứng’ vì vàng

10 đồ vật bằng vàng đắt nhất thế giới

12 công ty sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đã cứu Hàn Quốc như thế nào?

Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi

Nghị định 24: “Cánh chim vượt bão”

Không cấm nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang

Khi người dùng đứng trước “ngã ba” chất lượng vàng

Bộ cùng DN đề nghị sửa Nghị định kinh doanh vàng

Nhiều DN vẫn lúng túng về các qui định

Gặp khó với Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Chủ tiệm vàng bị phạt oan?

Nữ trang không rõ nguồn gốc không được lưu thông

Không ít DN kinh doanh vàng nữ trang mù mờ các quy định hiện hành

DN lúng túng với các quy định về quản lý kinh doanh vàng

Mua vàng không rõ nguồn gốc, DN có vi phạm luật?

Dollar tăng, đà giảm đeo bám thị trường vàng.

Nam Phi phát hiện mỏ vàng có trữ lượng lên tới 322 tấn.

Singapore sẽ chiếm ngôi trung tâm tài chính thế giới của London?

Vàng trong nước tuần qua: Sức hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

Cần thận trọng khi giá vàng “nhảy múa” thất thường.

Điều kiện để trang sức vàng hưởng mức thuế suất 0%?

Sắp được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Vàng trong nước khó hút nhà đầu tư

Giới nhà giàu đổ xô gửi vàng ở Singapore

Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho

Vàng ổn định khi đà tăng của chứng khoán chững lại

PNJ đang sở hữu chuỗi nhiều hơn SJC, Doji, BTMC

Vàng sự biến hóa khó lường!

Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?

Chốt tuần: Thị trường vàng trong nước ổn định và tăng nhẹ

Vàng ổn định trong khi chờ đợi xu hướng tiếp theo

Đổ xô đầu cơ: Giá vàng lên 60 triệu/lượng

Bốn năm qua chưa có DN nào được vay vốn SX vàng

Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?

Anh chính thức rời EU

Vàng đi ngang dưới $1271 trong phiên Á

Thị trường vàng không chỉ thay đổi chỉ vì FED

Khám phá những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Thị trường vàng: Vàng đang bị xuất lậu ra nước ngoài

Người mua vàng bị 'móc túi'

Những món ăn dát vàng đắt đỏ nhất thế giới

Giá vàng thế giới vượt mức 1250$

Phong cách dùng vàng của giới siêu giàu

Thị trường vàng 8/3: Vàng SJC bán ra hơn 34 triệu đồng/lượng

Doanh nghiệp vàng chờ trúng đậm ngày Vía Thần Tài 2016

Tổng quan thị trường vàng tháng 1: Giá vàng tăng 5%

Giá vàng đảo chiều bật tăng sau phiên họp của FED

Động thái từ FED khiến giá vàng giữ ở mốc tăng cao.

Những sự thật về vàng mà bạn chưa biết?

Thị trường vàng 26/1: Giá vàng trong nước trễ hẹn TG

Giá vàng tăng mạnh trước phiên họp về lãi suất của FED

Khảo sát xu hướng giá vàng tuấn tới: giá vàng tăng hay giảm?

Thị trường vàng hôm nay: Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường vàng 19/1: Giá vàng trong nước đảo nhẹ

Thị trường vàng 18/1: Vàng đi lên với những bước hạn chế

Phiên Mỹ cuối tuần 16/1: Giá vàng tăng mạnh – CK Mỹ tuột dốc

Thị trường vàng TG 14/1 vàng đảo chiều tăng sau 3 phiên giảm

SJC thu mua vàng miếng SJC một chữ cái từ ngày 13/11

Ngưng mua vàng miếng SJC một chữ cái Công ty SJC nói gì

Vàng “chông chênh” khi đồng dollar quá mạnh

Thị trường vàng 12/1: Giá vàng quanh mức 33 triệu đồng

Thị trường vàng 11/1:Giá vàng đi ngang, giao dịch nóng dần

Thị trường vàng 23/12: Giá vàng neo quanh ngưỡng 33 triệu.

Thị trường vàng 22/12: Vàng SJC lỡ nhịp tăng của vàng TG

Một chương mới cho thị trường vàng năm 2016

Thị trường vàng 21/12: giá vàng trong nước ổn định

Giá vàng SJC giảm mạnh, giá dollar vẫn kịch trần

ABN Amro: Vàng kỳ vọng xuống mốc 900 USD/oz năm 2016

FED nâng lãi suất: Giá vàng trong nước giảm

FED tăng lãi suất: thị trường phản ứng

Nguyên nhân khiến Tỷ Giá USD tăng mạnh?

Thị trường 15/12: Tỷ giá tăng cao - giá vàng hụt hơi

Giá vàng giao dịch 14/12: Lượng mua vào giảm – bán ra tăng

Cuộc họp FED khiến giá vàng khó đoán trên thị trường

Thị trường vàng thế giới: Trung – Nga dự trữ vàng

Giá vàng 9/12 tăng nhẹ do đồng dollar suy yếu

Giá vàng 8/12 giảm mạnh - Đồng dollar tăng vọt

Nhận định của chuyên gia về thị trường năm 2016

Không khí giao dịch ảm đạm dù giá vàng đạt mốc 33 triệu đồng

Thị trường vàng sôi động với phiên tăng mạnh cuối tuần

Giá vàng SJC biến động mạnh đầu phiên giao dịch 4/12

Tiệm kim hoàn mua 58 kg vàng giả

Thực hư doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Lợi dụng tín nhiệm, thợ kim hoàn trộm gần 26 chỉ vàng của chủ

Bảng tin thị trường vàng ngày 2/12: Vàng giảm nhẹ

Giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh sáng 1/12

Kim loại quyền lực nhất trong lịch sử loài người

Điều có thể bạn chưa từng biết về vàng

Vàng tăng giá lần đầu trong 3 phiên

Giá vàng thế giới đầu tuần ở gần mức cao nhất

Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Vàng sẽ nối tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới tăng vọt cao nhất trong 2 tuần qua

Có thể có kim cương được chế xuất từ rượu tequila?

Giá vàng nghe ngóng chính sách lãi suất Mỹ

Vùng đất khách du lịch được nhặt kim cương tùy thích

Giá vàng thế giới sáng ngày 16/9

Giá vàng thế giới giảm ở mức thấp nhất trong 1 tháng

Diễn biến giá vàng ngày 14/9

Giá vàng SJC ngày 14/9/2015

Hạn hán sẽ làm sụt giảm nhập khẩu vàng của Ấn Độ

Vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đến năm 2017

Đồng USD suy giảm khi chỉ số làm việc của Mỹ công bố

Giá vàng thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng thế giới có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá Vàng SJC tiếp tục giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ có dấu hiệu tăng

Giá vàng SJC bất ngờ xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống

Giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Vàng SJC sắp rời mốc 34,7 triệu đồng

Cách chọn mua nữ trang vàng ít tuổi

Thị trường tem nhãn nữ trang

Người dân tấp nập mua vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hạ nhiệt từ đỉnh 2,5 tháng

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27/11

Bế mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2014

Chuyện lãi suất: “Dễ bị “ném đá”, nhưng tôi vẫn nói!”

Khai mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Nóng với thông tư 22

“Hiện thực hóa” thông tư 22

Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

Gartman: “Nguy hiểm, nhàm chán và khó chịu”

Denver Gold: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Matt McLennan: Vàng luôn là một phần tất yếu của đầu tư

Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

'Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng'

Vị thế vàng miếng ngày một khẳng định