Chuyện lãi suất: “Dễ bị “ném đá”, nhưng tôi vẫn nói!”

Nói về lãi suất dễ bị "ném đá" vì đụng chạm đến các lợi ích khác nhau...
 
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Ngân hàng TP. HCM
 
Lẽ ra, lãi suất lúc này là điểm nóng chú ý của chính sách, để định hướng cho nhiều vấn đề năm tới, cả về các mặt vĩ mô đến hoạt động doanh nghiệp, túi tiền người dân…

Nhưng, các vấn đề nợ xấu, nợ công, dự án sân bay Long Thành… đang hút bớt không khí quan tâm của câu chuyện lãi suất.

“Với lại, tôi thấy bạn cũng viết cả rồi, còn hỏi cái gì nữa!”, TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Ngân hàng Tp.HCM, nói thêm khi từ chối phóng viên VnEconomy cuộc phỏng vấn về chủ đề lãi suất.

Bản thân ông có lẽ cũng có chút thận trọng, với những gì nói ra sau đó, theo ông, có thể khiến một số doanh nghiệp tự ái hoặc dễ bị “ném đá”.

Sau ba lần đề nghị, chuyên gia này đồng ý nêu góc nhìn của mình về diễn biến lãi suất hiện nay, ứng xử của doanh nghiệp và người làm chính sách.

“Không nên cảm tính thế”

Thưa ông, đến nay mặt bằng lãi suất cho vay nói chung theo ông đã hợp lý chưa?

Hợp lý hay chưa thì căn cứ vào nhiều cái lắm. Bản chất của lãi suất là sinh ra từ lợi nhuận doanh nghiệp, chưa nói đến ở góc độ vĩ mô. Còn ở góc độ ngân hàng thương mại, nó lại là giá của quyền sử dụng tiền. Vậy, cậu tiếp cận ở khía cạnh là công cụ vĩ mô, hay góc độ giá của khoản vay?

Chuyện là bạn đọc gửi thư trao đổi, rồi một số ý kiến khác cho rằng lãi suất cho vay hiện vẫn còn cao…

Ở góc độ giá của khoản vay, nếu doanh nghiệp mà đòn cân nợ dưới 3, vay ít thôi, với tỷ suất lợi nhuận ROE 10%, thậm chí nhiều doanh nghiệp bây giờ chỉ 5%, thì lãi suất hiện nay là hợp lý quá còn gì. Bởi vì có phải ông vay tất đâu. Phần còn lại ông trả cho phí vốn là cổ tức. Cổ tức là cùng thuyền lời ăn lỗ chịu nên áp lực nó không quá nặng.

Nhưng trong điều kiện hiện nay, lãi suất cho vay của mình nhìn nó cao so với lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được. Bởi vì doanh nghiệp bây giờ lỗ, lãi 5%, lãi 10%, chứ còn lãi cao hơn thì ít lắm.

Với tình hình doanh nghiệp hiện nay, có ý kiến lãi vay phải giảm được về 6-7%/năm mới hỗ trợ được. Thực tế cũng đã có những khoản vay mức đó, thậm chí thấp hơn nhưng vẫn chưa mở rộng. Theo ông, làm sao để có thể mở rộng được?

Trong lãi vay, ngoài phần lãi tiền gửi ra còn có phần trăm rủi ro. Làm sao mà đồng đều được. Khách loại 1 là 10%, khách loại 2 thì 12%, tức có 2% rủi ro trong đó. 

Còn phần tiền gửi, ngân hàng huy động từ hồi lãi suất vẫn cao, bắt giảm đột ngột và bán với giá hiện tại đống tiền ông mua cao thì làm sao mà hạ ngay được. Ngân hàng cũng là người kinh doanh chứ, có lợi nhuận thì mới làm chứ.

Vậy triển vọng thời gian tới lãi suất có giảm tiếp và xuống thấp nữa không?

Phải thấy thế này, cùng một lúc lãi suất phải gánh nhiều cái: vừa đảm bảo ổn định tỷ giá, vừa phải đảm bảo thanh khoản, vừa làm sao để chống đô la hóa, vừa phải làm sao hỗ trợ được cho doanh nghiệp vay lãi suất thấp…

Bây giờ bàn về lãi suất thì phải bàn từng góc thôi. Chứ còn tổng thể thì cuối cùng chẳng làm được cái gì cả. Trong cái hàm số đó thì mình phải hy sinh một biến nào đó, chứ còn thỏa mãn tất cả các biến thì chịu. Hy sinh biến nào để đạt những biến khác và cái hàm đó ít xấu nhất.

Vừa rồi Ngân hàng Nhà nước hạ như vậy theo tôi là một bước tiến lắm rồi. Hạ cái trần, thực tế người ta cũng đã hạ rồi. Trên cái nền đó người ta hạ một cách linh hoạt và chắc chắn, trên cái nền cung - cầu vốn như thế, chứ không có ép hạ đâu.

Hạ lãi suất vừa qua là hợp lý, lãi suất cho vay hiện hợp lý nhưng không bao giờ có chuyện đồng đều cả. Cho vay tiêu dùng bằng sản xuất, khách hàng 1 bằng khách hàng 2 thì chết.

Lãi suất, ông doanh nghiệp thì nhìn qua lăng kính của ông doanh nghiệp, ông ngân hàng thì nhìn qua lăng kính của ông ngân hàng. Cuối cùng cứ vênh nhau miết. Cứ coi nó là cái chợ đi, chất thị trường nó có, chứ giá nó đang thế này ông thò tay vào can thiệp thì trái quy luật thị trường.

Như cậu nói, nếu muốn lãi suất cho vay thấp hơn nữa, dùng mệnh lệnh hành chính thì làm được ngay chứ có gì đâu. Hai nữa là cậu nói 6-7%/năm dựa trên cơ sở nào, phải giải thích vì sao lại 6-7%/năm chứ, chưa nói là chênh lệch trong mặt bằng đó rất hẹp mà như trên lãi suất cho vay giữa các khách hàng có chất lượng và độ rủi ro khác nhau thì chênh lệch đáng kể. Không nên cảm tính thế.

Anh phải tính toán lợi nhuận công ty bao nhiêu, hệ số nợ bao nhiêu, lạm phát bao nhiêu…, rồi từ đó kết luận nếu lãi suất cho vay quá 6-7% thì doanh nghiệp tiêu. Hay tại sao lại không là lãi suất 4-5%/năm thì mới dễ cứu được doanh nghiệp?

Tôi thấy thế này, trong doanh nghiệp có bốn loại chi phí: chi phí trong xưởng (người, máy, nguyên liệu…), chi phí ngoài xưởng (ban hàng, quản lý…), chi phí vốn và chi phí thuế.

Nhà nước đã lo thuế và lãi suất xuống thời gian qua rồi, thì trách nhiệm còn lại là doanh nghiệp phải lo cái phí ở trong xưởng, đặc biệt là cái phí gián tiếp ở ngoài xưởng.

Giả dụ như tôi làm biện pháp rắn, tinh giảm nhân sự các phòng ban, 3 phó giám đốc giảm đi còn 1 và giữ nguyên khối lượng công việc thì có chạy được không. Nó vẫn chạy bình thường thì sao? Hay mỗi ngày làm 8 tiếng nhưng chỉ làm thực chất có 3 tiếng ông ơi. Hãy làm đủ 8 tiếng xem sao.

Cho nên trách nhiệm của chính doanh nghiệp là rất lớn. Nhà nước đã chấp nhận bội chi để giảm thuế. Ngân hàng Nhà nước cũng mạo hiểm khi giảm lãi suất, đầy mạo hiểm.

“Tuyệt đối không đi xử lý tình huống”

Vì sao lại đầy mạo hiểm, thưa ông?

Bạn cũng đã từng viết đó. Nếu hạ lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại tâm trạng thế nào? Anh có đảm bảo chắc chắn là lãi suất giảm vậy hôm nay tiền gửi nó vẫn vào, trong khi một kênh nào đó bùng lên cái thì thanh khoản nó đứt không? Rồi cái lạm phát tới đây là bao nhiêu? Nếu lãi suất thực âm, người ta vẫn gửi đấy, nhưng âm sâu quá thì thôi đấy. Rồi phải đặt trong mối quan hệ với tỷ giá sẽ ra sao. Khi hạ xuống anh phải cân tất cả các dòng tiền ở các kênh đầu tư sẽ thay đổi như thế nào.

Cho nên người ta linh hoạt, giảm rồi nhưng đôi khi người ta có thể phải đẩy lên đấy.

Vì lãi suất là công cụ quản lý tầm vĩ mô, quản trị chủ động. Thứ đúng nhất là kiểm soát lãi suất, tức là lúc đẩy lên lúc hạ xuống, không phải lúc nào cũng chỉ có hạ. Cho nên thắng lợi lớn nhất của mình không phải là kiềm chế lạm phát mà là kiểm soát lạm phát. Lúc phải đẩy lên, lúc phải hạ xuống nhưng luôn luôn phải trong tầm kiểm soát. Dân chúng cần làm quen và hiểu điều đó.

Hai năm vừa qua chúng ta làm được cái đó, hay Ngân hàng Nhà nước đã quản trị rủi ro một cách chủ động. Tuyệt đối không đi xử lý tình huống.

Nguyên tắc đầu tiên trong quản lý khủng hoảng là không được hoảng loạn. Chưa đâu vào đâu mà cứ hoảng loạn thì càng rối. Nguyên tắc thứ hai là tốc độ, thấy đúng thì làm ngay, chứ khi cháy nhà lại còn ngồi đọc kỹ “hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” cái bình khí thì vứt. Nguyên tắc thứ ba là có mặt tại hiện trường, chứ không phải đi nghe lại người khác.

Tôi thấy hai năm qua Ngân hàng Nhà nước đã làm được theo ba nguyên tắc đó. Bên cạnh lãi suất, họ cũng đã kiểm soát được thị trường vàng, tỷ giá. Ai nói gì thì nói, tôi cứ kiểm soát được thị trường vàng, tôi vẫn kiểm soát được tỷ giá và đút túi được 35 tỷ USD đấy.

Như ông phân tích, lãi suất phải gánh nhiều nhiệm vụ, nên việc điều chỉnh tiếp hay không luôn phải cân nhắc kỹ…

Thế này nhé. Vừa rồi, sao không hỏi là vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ giảm lãi suất 0,5%/năm mà không phải là 1%/năm? Vì với mức đó thì tôi còn kiểm soát được các mặt trận khác. Mà nếu giảm 0,5%/năm mà sau đó không kiểm soát được các mặt trận khác do ảnh hưởng của nó thì có khi lại phải nâng lên đấy. Trong trường hợp ấy thì tôi nghĩ Thủ tướng cũng phải đồng ý thôi.

Như tôi nói ở trên, một mình lãi suất phải gánh nhiều nhiệm vụ vĩ mô. Có những công cụ chính sách tiền tệ khác, cũng vĩ đại lắm nhưng không uy lực bằng. Lãi suất một mặt phải cứu doanh nghiệp, mặt khác phải lo thanh khoản ngân hàng, phải lo lợi nhuận ngân hàng chứ mà lỗ thì cũng chết, lại lo đô la hóa và tỷ giá, rồi phải lo tiền gửi của người dân.

Một mình mà phải lo nhiều biến như thế, phải thỏa mãn nhiều thứ, chứ nếu chỉ cứu doanh nghiệp thôi thì ai chẳng muốn giảm cho thật thấp.

Mong muốn giảm lãi suất cho vay xuống thấp cũng xuất phát từ thực tế hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp còn khó khăn…

Thời gian qua hai cái phí thuế và lãi suất đã giảm, đã cứu đáng kể, còn các phí khác của doanh nghiệp thì ông phải lo chứ. Nếu ông vẫn không lo được và khó khăn thì thị trường nó thải loại. Ông còn bắt nhà nước lo thêm nữa như thế nào nếu cứ giữ hai cái phí của nhà ông một cách phí phạm mà không hoạt động hiệu quả?

Giả sử tôi là nhà nước, giảm thuế và lãi suất về 0%, anh có cam kết được doanh nghiệp vẫn tồn tại trong thế cạnh tranh hiện nay không, với trình độ quản trị hiện tại, với năng suất hiện tại? Năng suất thì thua Nhật Bản 132 lần, thua Thái Lan 5,12 lần. Với năng suất đó thì lãi suất có 0% thì cũng thua. Tức là phải nâng năng lực của doanh nghiệp lên.

Tất nhiên, ở câu chuyện lãi suất đang nói, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Anh cũng phải giảm phí và quản trị tốt hơn, lãi suất cho vay theo đó cũng tự khắc nó xuống thêm.

Anh ngân hàng cũng phải giảm chi phí nội bộ. Anh không giảm được thì để tôi nói cho. Anh cứ ra mà hỏi mấy cậu sinh viên ấy. Tiền trong túi chỉ có mấy đồng, mà trong ví có đến mấy cái thẻ ATM, chi phí nằm phí ở đó chứ đâu. Anh vét được vài nghìn phí của cậu sinh viên ấy nhưng làm tận mấy cái thẻ nằm mãi ở ví như vậy, chi phí nằm ở đó, lấy lãi đâu.

Rồi còn nhiều cái lắm. Như phí cờ hoa, khẩu hiệu, ăn nhậu… Nhiều doanh nghiệp và cả anh ngân hàng vẫn còn nặng mấy cái phí này lắm.

Tôi biết nói như vậy sẽ có nhiều doanh nghiệp tự ái, vì cái này đụng đến các lợi ích, người ta sẽ “ném đá”, nhưng tôi không sợ mà vẫn nói.

Tôi không làm chính trị bạn ơi, nhưng tôi thấy nhà nước cũng đã cứu đến tận cùng của tận tụy rồi, còn lại hai cái phí nội bộ thì doanh nghiệp, và ngân hàng nữa, phải tự lo chứ.
 
Nguồn: Vneconomy.vn

Tin liên quan

Cuộc chiến mở chuỗi cầm đồ: F88, Vietmoney, T99

Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Vàng chốt ở đỉnh 3 tuần, bắt đầu “đếm ngược” đến ngày bầu cử Mỹ

"Ẩn số" bệnh tình Covid của tổng thống Trump

PNJ và "sự cố ERP"

F88 cầm thêm trăm tỉ

Cơn cuồng vàng của nhà giàu châu Á

F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Bỏ điều kiện sản xuất vàng trang sức

“Thành phố hoàng kim” vàng ở Trung Quốc..

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Chung kết hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc

Chủ tiệm vàng mê ca hát

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ban Giám Khảo "khủng"

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Sôi nổi & hào hứng

Khám phá chợ vàng bán theo kg ở Dubai

Mục sở thị chiếc bút bi nạm kim cương giá 34 tỷ

Hầm đá chứa 5.000 thỏi vàng: Bí mật sau cánh cửa sắt

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Ngày vui đang đến

Tiếng hát ngành kim hoàn 2017

Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối

4 viên kim cương thô đắt đỏ nhất thế giới

Đề xuất phát hành ‘vàng giấy’ thay cho vàng thật

Cầm đồ truyền thống trước làn sóng mới

​Camdonhanh - Quyết tâm thay đổi định kiến của người Việt

Bí ẩn kho vàng 45 tỉ USD của Hitler 70 năm dưới hồ sâu

Huy động vàng không đúng, hậu quả khó lường

Sản xuất vàng trang sức vẫn “bí” đầu vào

Phố vàng bạc Sài Gòn tấp nập ngày đầu ra mắt

Khai thác vàng trong mỏ dưới lòng đất ở Nam Phi

TP.HCM có phố kinh doanh vàng bạc, đá trang sức

Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

PNJ đang nắm trong tay hơn 1/4 thị phần trang sức vàng

Cây kem dát vàng 24k khuynh đảo Sài Gòn

Đơn giản hóa thủ tục , điều kiện kinh doanh vàng

Choáng váng với loạt phụ kiện công nghệ dát vàng

Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

F88 muốn chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ cầm đồ

Mua vàng ngày vía thần tài có phải là mê tín?

Bồng con xếp hàng từ 5h sáng mua vàng Thần tài

Chiêm ngưỡng "bảo vật hoàng cung" triều Nguyễn lần đầu trưng bày sau 71 năm

Cầm vàng nảy lòng tham, hoang báo bị cướp nửa tỷ đồng

Khởi tố vụ án Thiếu tá Campuchia buôn lậu 18kg vàng qua biên giới

Trung Quốc chín năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về sản xuất vàng

Tăng nguy cơ nhập lậu vàng

Người đàn ông mang xăng đến tiệm vàng ở Sài Gòn 'xin' 200 triệu

Hội Chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2016

Hiệp hội vàng kiến nghị sửa hàng loạt nội dung liên quan Nghị định 24

Lâm Đồng sẽ bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn

Tp.HCM đề xuất lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất

Công bố những thông tin 'sốc' về thị trường vàng Hà Nội

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Thói quen đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú thế giới

‘Chết đứng’ vì vàng

10 đồ vật bằng vàng đắt nhất thế giới

12 công ty sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Vàng đã cứu Hàn Quốc như thế nào?

Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi

Nghị định 24: “Cánh chim vượt bão”

Không cấm nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang

Khi người dùng đứng trước “ngã ba” chất lượng vàng

Bộ cùng DN đề nghị sửa Nghị định kinh doanh vàng

Nhiều DN vẫn lúng túng về các qui định

Gặp khó với Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Chủ tiệm vàng bị phạt oan?

Nữ trang không rõ nguồn gốc không được lưu thông

Không ít DN kinh doanh vàng nữ trang mù mờ các quy định hiện hành

DN lúng túng với các quy định về quản lý kinh doanh vàng

Mua vàng không rõ nguồn gốc, DN có vi phạm luật?

Dollar tăng, đà giảm đeo bám thị trường vàng.

Nam Phi phát hiện mỏ vàng có trữ lượng lên tới 322 tấn.

Singapore sẽ chiếm ngôi trung tâm tài chính thế giới của London?

Vàng trong nước tuần qua: Sức hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

Cần thận trọng khi giá vàng “nhảy múa” thất thường.

Điều kiện để trang sức vàng hưởng mức thuế suất 0%?

Sắp được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Vàng trong nước khó hút nhà đầu tư

Giới nhà giàu đổ xô gửi vàng ở Singapore

Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’

Ấn Độ: 59kg vàng biến mất trong kho

Vàng ổn định khi đà tăng của chứng khoán chững lại

PNJ đang sở hữu chuỗi nhiều hơn SJC, Doji, BTMC

Vàng sự biến hóa khó lường!

Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?

Chốt tuần: Thị trường vàng trong nước ổn định và tăng nhẹ

Vàng ổn định trong khi chờ đợi xu hướng tiếp theo

Đổ xô đầu cơ: Giá vàng lên 60 triệu/lượng

Bốn năm qua chưa có DN nào được vay vốn SX vàng

Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?

Anh chính thức rời EU

Vàng đi ngang dưới $1271 trong phiên Á

Thị trường vàng không chỉ thay đổi chỉ vì FED

Khám phá những kho vàng "khủng" nhất thế giới

Thị trường vàng: Vàng đang bị xuất lậu ra nước ngoài

Người mua vàng bị 'móc túi'

Những món ăn dát vàng đắt đỏ nhất thế giới

Giá vàng thế giới vượt mức 1250$

Phong cách dùng vàng của giới siêu giàu

Thị trường vàng 8/3: Vàng SJC bán ra hơn 34 triệu đồng/lượng

Doanh nghiệp vàng chờ trúng đậm ngày Vía Thần Tài 2016

Tổng quan thị trường vàng tháng 1: Giá vàng tăng 5%

Giá vàng đảo chiều bật tăng sau phiên họp của FED

Động thái từ FED khiến giá vàng giữ ở mốc tăng cao.

Những sự thật về vàng mà bạn chưa biết?

Thị trường vàng 26/1: Giá vàng trong nước trễ hẹn TG

Giá vàng tăng mạnh trước phiên họp về lãi suất của FED

Khảo sát xu hướng giá vàng tuấn tới: giá vàng tăng hay giảm?

Thị trường vàng hôm nay: Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường vàng 19/1: Giá vàng trong nước đảo nhẹ

Thị trường vàng 18/1: Vàng đi lên với những bước hạn chế

Phiên Mỹ cuối tuần 16/1: Giá vàng tăng mạnh – CK Mỹ tuột dốc

Thị trường vàng TG 14/1 vàng đảo chiều tăng sau 3 phiên giảm

SJC thu mua vàng miếng SJC một chữ cái từ ngày 13/11

Ngưng mua vàng miếng SJC một chữ cái Công ty SJC nói gì

Vàng “chông chênh” khi đồng dollar quá mạnh

Thị trường vàng 12/1: Giá vàng quanh mức 33 triệu đồng

Thị trường vàng 11/1:Giá vàng đi ngang, giao dịch nóng dần

Thị trường vàng 23/12: Giá vàng neo quanh ngưỡng 33 triệu.

Thị trường vàng 22/12: Vàng SJC lỡ nhịp tăng của vàng TG

Một chương mới cho thị trường vàng năm 2016

Thị trường vàng 21/12: giá vàng trong nước ổn định

Giá vàng SJC giảm mạnh, giá dollar vẫn kịch trần

ABN Amro: Vàng kỳ vọng xuống mốc 900 USD/oz năm 2016

FED nâng lãi suất: Giá vàng trong nước giảm

FED tăng lãi suất: thị trường phản ứng

Nguyên nhân khiến Tỷ Giá USD tăng mạnh?

Thị trường 15/12: Tỷ giá tăng cao - giá vàng hụt hơi

Giá vàng giao dịch 14/12: Lượng mua vào giảm – bán ra tăng

Cuộc họp FED khiến giá vàng khó đoán trên thị trường

Thị trường vàng thế giới: Trung – Nga dự trữ vàng

Giá vàng 9/12 tăng nhẹ do đồng dollar suy yếu

Giá vàng 8/12 giảm mạnh - Đồng dollar tăng vọt

Nhận định của chuyên gia về thị trường năm 2016

Không khí giao dịch ảm đạm dù giá vàng đạt mốc 33 triệu đồng

Thị trường vàng sôi động với phiên tăng mạnh cuối tuần

Giá vàng SJC biến động mạnh đầu phiên giao dịch 4/12

Tiệm kim hoàn mua 58 kg vàng giả

Thực hư doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng

Lợi dụng tín nhiệm, thợ kim hoàn trộm gần 26 chỉ vàng của chủ

Bảng tin thị trường vàng ngày 2/12: Vàng giảm nhẹ

Giá vàng trong nước đột ngột tăng mạnh sáng 1/12

Đủ chiêu rút ruột vàng nữ trang

Kim loại quyền lực nhất trong lịch sử loài người

Điều có thể bạn chưa từng biết về vàng

Vàng tăng giá lần đầu trong 3 phiên

Giá vàng thế giới đầu tuần ở gần mức cao nhất

Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Vàng sẽ nối tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới tăng vọt cao nhất trong 2 tuần qua

Có thể có kim cương được chế xuất từ rượu tequila?

Giá vàng nghe ngóng chính sách lãi suất Mỹ

Vùng đất khách du lịch được nhặt kim cương tùy thích

Giá vàng thế giới sáng ngày 16/9

Giá vàng thế giới giảm ở mức thấp nhất trong 1 tháng

Diễn biến giá vàng ngày 14/9

Giá vàng SJC ngày 14/9/2015

Hạn hán sẽ làm sụt giảm nhập khẩu vàng của Ấn Độ

Vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đến năm 2017

Đồng USD suy giảm khi chỉ số làm việc của Mỹ công bố

Giá vàng thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng thế giới có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá Vàng SJC tiếp tục giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ có dấu hiệu tăng

Giá vàng SJC bất ngờ xuống thấp nhất sau gần 5 năm

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống

Giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Vàng SJC sắp rời mốc 34,7 triệu đồng

Cách chọn mua nữ trang vàng ít tuổi

Thị trường tem nhãn nữ trang

Người dân tấp nập mua vàng trong ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hạ nhiệt từ đỉnh 2,5 tháng

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27/11

Bế mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam 2014

Khai mạc Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Hội chợ Quốc Tế Trang Sức Việt Nam VIJF 2014

Nóng với thông tư 22

“Hiện thực hóa” thông tư 22

Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

Gartman: “Nguy hiểm, nhàm chán và khó chịu”

Denver Gold: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Matt McLennan: Vàng luôn là một phần tất yếu của đầu tư

Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

'Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng'

Vị thế vàng miếng ngày một khẳng định