Tiếng hát ngành kim hoàn 2017: Đầy màu sắc


16 tiết mục xuất sắc vào tranh các giải thưởng hấp dẫn của hội thi TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017 đã được xác định, khép lại vòng sơ tuyển với 33 tiết mục đầy màu sắc.

Tri ân tổ nghiệp
Tại vòng sơ tuyển, có đến hai bài ca cổ về Tổ nghiệp kim hoàn. Ca khúc đầu tiên, “Tổ nghiệp kim hoàn” của soạn giả Viễn Châu, đã được thí sinh Lê Văn Quánh đến từ DNTN Kinh Doanh Vàng Mai Quyên 75 tại Bình Chánh thể hiện. Anh cho biết ngay từ ngày đầu đăng ký dự thi, anh băn khoăn không biết chọn bài gì. Được giới thiệu ca khúc này, anh vui sướng không tả được! Chỉ vài ngày đã thuộc cả lời rồi tập đi tập lại để “ca cho mùi” bởi anh nói rằng “Tôi nay đã hơn năm mươi tuổi và có mấy chục năm làm nghề. Tiết mục này không còn là bài dự thi nữa mà là lời tri ân của tôi kính dâng tổ nghiệp”.
 
Thí sinh Lê Thành Lập đến từ Cần Thơ
Thí sinh Lê Thành Lập (Cần Thơ) với ca khúc Nhớ tổ nghiệp kim hoàn

Cùng thông điệp uống nước nhớ nguồn, thí sinh Lê Thành Lập đến từ Cần Thơ còn đặt hàng một nhạc sĩ tại địa phương sáng tác riêng bài ca cổ “Nhớ tổ nghiệp kim hoàn” để dự thi. Thời gian cận kề, anh gấp rút học thuộc lời rồi dành thời gian tập với ban nhạc. Chưa kể, anh đã phải lên thành phố từ ngày hôm trước để dành thời gian nghỉ ngơi bước vào tranh tài. Tuy dừng chân tại vòng sơ tuyển, tiết mục của anh đã để lại ấn tượng đẹp và không ít tiếc nuối từ khán giả.

Sắc màu quê hương
Chọn ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” để dự thi, hai bạn Anh Thư và Trần Thị Nga – nhân viên Công ty Cổ Phần TM – DV IBC chuyên cung cấp trang thiết bị, vật tư hóa chất ngành kim hoàn – không giấu được vẻ hồi hộp. Nào là tìm nhạc nền, chia đoạn ra tập rồi chọn trang phục để dự thi… tưởng đơn giản mà cũng mất nhiều thời gian! Chưa kể gần đến ngày thi, một bạn lại bị khan tiếng, uống bao nhiêu thuốc mà giọng cứ khàn khàn… Bạn Anh Thư cho biết: “Là nhân viên xuất nhập khẩu, công việc hàng ngày của tôi liên quan nhiều đến giấy tờ nên đây là dịp chúng tôi thử sức mình”.
 

Với bài hát “Ô mê ly”, đội văn nghệ công ty Phần Mềm Vàng dường như tự làm khó chính mình bởi đoạn điệp khúc có tiết tấu cực nhanh cũng như đòi hỏi cách phối bè linh hoạt. Tăng Sâm, một thành viên trong đội, nhớ lại ngày đầu tiên được “ông bầu” gọi vào “thử giọng” dù trước đó đã được thông báo để chuẩn bị, bạn hát cứ sai nhịp, “nhạc một nơi còn người thì một nẻo”, phải tập đi tập lại nhiều lần. “Tuy không vào được vòng chung kết, tiết mục này là một kỉ niệm đẹp với tôi và qua đó tôi nhận ra rằng đây là một bài hát rất hay về quê hương mình, nhất là câu: Đường về thôn em bé vui câu ca / Giục hồn thơ tha thiết yêu quê nhà / Đàn cùng ta reo khúc ca chơi vơi/ Nhạc còn vang nhịp nhàng đưa ngàn nơi…”, bạn cho biết.

Chuyên nghiệp
Với bốn tiết mục được đầu tư qui mô, Công ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) đã mang đến hội thi những màu sắc trẻ trung, chuyên nghiệp. Cả bốn tiết mục đều chiếm áp đảo về số lượng diễn viên cũng như được đầu tư kỹ lưỡng về trang phục, biên đạo và đạo cụ. Đặc biệt, các tiết mục được chọn lựa tinh tế với hình ảnh đất nước chuyển mình từ quá khứ đến hiện tại. Tuy đã trình diễn không ít lần trước đó, tại từng vòng thi các bạn trong đội văn nghệ đều sắp xếp thời gian đến chạy chương trình để bảo đảm yêu cầu về chất lượng.

Tiết mục đơn ca "Cô đôi thượng ngàn" của PNJ
Đơn ca “Cô đôi thượng ngàn”

Tốp ca "Đất nước lời ru"
Tốp ca “Đất nước lời ru”
 
Tiết mục nhảy hiện đại
Tiết mục nhảy hiện đại

Tứ ca "Xin chào - xin chào"
Tứ ca “Xin chào – xin chào” đầy tươi trẻ của công ty PNJ

Hồng Phương, nhân viên chuyên trách Đoàn Thanh Niên và cũng được mệnh danh là “mama tổng quản” của đội văn nghệ cho biết: “Đội văn nghệ công ty chúng tôi đã có dịp tham dự các hội diễn cấp quận và thành phố và đây là lần đầu tiên tham gia hội thi ngành kim hoàn nên sẽ chọn các tiết mục đặc sắc để giao lưu cùng các đơn vị đồng nghiệp”.
 
Cúp lưu niệm tại hội thi "Tiếng hát ngành kim hoàn 2017"
Ai sẽ là chủ nhân các giải thưởng cao nhất của hội thi?

Vòng chung kết trao giải sẽ được tổ chức vào lúc 18g30 ngày chủ nhật 8/10/2017 tại Hội trường Nhà Văn Hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1) với sự tham dự của năm thành viên ban giám khảo là các nhạc sĩ, nhà báo, giảng viên thanh nhạc uy tín: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung, nhạc sĩ Sỹ Luân, ca sĩ Hồng Gấm, nhà báo Quỳnh Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ) và giảng viên thanh nhạc Minh Lộc. Mọi thông tin xin liên hệ (028) 39557284 hoặc truy cập http://www.hoikimhoansaigon.org/ để có thêm thông tin.

​Minh Khôi - giavang.net