'Ông Tổng' Bảo Tín Minh Châu: 'Tôi sẽ luôn là số 1'

Ông Vũ Minh Châu cho biết cuộc đời ông là một mũi tên luôn theo chiều đi lên và chưa bao giờ đi xuống.

Nhìn ông chủ của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu - Vũ Minh Châu đi đâu cũng kè kè cái iPad, tôi hỏi: “Anh cũng là tín đồ của công nghệ sao?”. Ông Châu bảo: “Đây là công cụ để tôi tra cứu và xem về diễn biến giá vàng thế giới đấy, thời buổi này phải có công nghệ thì mới cập nhật đầy đủ và nhanh được”.

Và câu chuyện xoay quanh cuộc sống, sở thích cá nhân, công việc kinh doanh…của ông với chúng tôi diễn ra trong bối cảnh giá vàng trong nước liên tục biến động, đi đâu và ở chỗ nào người ta cũng nói về chuyện giá vàng.   

Doanh nhân Vũ Minh Châu 

- Nghề kinh doanh vàng đã đến với ông như thế nào?

- Ban đầu tôi cũng không có chủ trương theo nghề vàng mà ngẫu nhiên. Ở gia đình thì cha mẹ cũng chỉ là mua bán vàng kiểu trao tay nên khi nhìn thấy những người thợ kim hoàn đánh nhẫn tôi đã rất tò mò và thấy thú vị. Ý định thử bắt đầu có trong tôi. Ban đầu tôi đã tự mua đồ nghề về tự tập đánh, ban đầu đánh nhôm đánh đồng sau đánh bạc, quen rồi thì chuyển sang vàng. Thời gian học đánh này mất khoảng 2 tháng.

Chân dung ông tổng Bảo tín Minh Châu

- Khởi nghiệp bằng cách tự mua đồ nghề về tự tập đánh, đánh nhôm, đồng, bạc, quen rồi thì chuyển sang vàng.

- Năm 1977 - 1978, làm thuê cho cửa hàng ở thị trấn Văn Điển. Đến năm 1989, mở cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Bạch Mai.

- Có 6 anh chị em thì 5 người theo ngành kinh doanh vàng: Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân... thị phần chiếm khoảng vài chục phần trăm ở Hà Nội.

- Những doanh nghiệp khác sẽ khó vượt qua được thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, ngoại trừ những tập đoàn tài chính.

Tác phẩm đầu tiên của tôi đó là nhẫn tròn trơn khoảng 1-2 chỉ và tôi đã mất 1 tháng để có được một sản phẩm ưng ý này. Tiếp đó tôi học tiếp đến việc phân kim vàng - một công việc quan trọng của chế tác vàng.

Sau khi biết đánh vàng thì tôi vẫn làm thuê cho cửa hàng ở thị trấn Văn Điển từ năm 1977 - 1978. Đến năm 1989 thì Nhà nước cho phép kinh doanh vàng, tôi và một người bạn đã quyết định mở 1 cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Bạch Mai.

Vì có uy tín trong việc cân đo cũng như tuổi vàng nên cửa hàng mới mở ra nhưng rất đông khách. Hoạt động được một thời gian ngắn, chúng tôi quyết định tách ra làm riêng.

- Mới thời gian ngắn mà ông đã đủ vốn để mở cửa hàng riêng chắc hẳn công việc kinh doanh này rất lãi?

- Tôi đã khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 0 đồng (cười). Tổng tài sản lúc đó của tôi có khoảng 9 chỉ vàng - số tiền được tôi tích cóp làm vốn để chuẩn bị mở cửa hàng nhưng đã bị làm rơi mất.

Với 9 chỉ vàng lúc đó đã có thể mua 1 cái nhà nhỏ khoảng 12m² trong ngõ. Như vậy, mọi người có thể tự biết việc kinh doanh vàng lãi nhiều hay lãi ít.

- “Tay không bắt giặc” trong ngành kinh doanh vàng, phải chăng thời đó kinh doanh vàng rất dễ?

- Không hẳn. Ngành nào kinh doanh cũng có cái dễ và có cái khó. Nhưng muốn kinh doanh được vàng thì điều quan trọng nhất là đảm bảo được chữ tín với khách hàng. Công việc kinh doanh của Công ty Vàng bạc và Đá quý Bảo Tín Minh Châu là một ví dụ điển hình.

Trước khi mở cửa hàng, do có mối quan hệ rộng với khách hàng nên khi mở cửa hàng riêng mặc dù không có một đồng tiền vốn nào nhưng có nhiều người sẵn sàng cho vay với lãi suất là 3,3 tức là vay 3 lượng vàng trả lãi 1 chỉ. Hồi đó, khi mở cửa hàng thì phải ký quỹ 3 cây vàng, 100% vốn kinh doanh và ký quỹ đi vay.

- Giờ đã là một trong những doanh nghiệp có tiếng trong ngành vàng, Bảo Tín Minh Châu có còn phải đi vay?

- Đã là kinh doanh vàng thì hầu hết đều phải đi vay. Trước kia, kinh doanh mỗi tháng lãi mấy chỉ, nhưng không thể trả hết nợ vì làm nghề càng làm lớn đi vay càng nhiều. Thế mới nói kinh doanh vàng vốn quan trọng nhất là niềm tin (chữ tín). Doanh nghiệp nào cũng thế, không ai lại đi vay ngân hàng để lấy vốn kinh doanh vàng bao giờ.

"Nếu còn kinh doanh vàng tôi sẽ luôn là số 1"

- Trên nhiều tuyến đường phố ở Hà Nội thấy các thương hiệu Bảo Tín khá nhiều phải chăng độ “phủ” của Bảo Tín hiện đã khá rộng?

- Nếu tính thương hiệu Bảo Tín Minh Châu của tôi thì hiện tại tôi chỉ có 2 cửa hàng duy nhất, một cái ở phố Trần Nhân Tông và một ở phố Bạch Mai.

Nhưng gia đình tôi có 6 anh chị em thì 5 người theo ngành kinh doanh vàng và tất cả các cửa hàng của anh em trong gia đình đều bắt đầu bằng thương hiệu Bảo Tín, chẳng hạn như: Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân...

- Nhưng nếu như so sánh các thương hiệu trong gia đình thì dường như cái tên Bảo Tín Minh Châu vẫn nổi hơn cả?

- Có thể. Anh em trong gia đình làm ăn chỉ chăm chú vào làm ăn ít khi xuất hiện trước các phương tiện thông tin đại chúng nên thương hiệu của họ không được biết nhiều.

Tôi thì quan điểm khác, làm ăn là phải biết chia sẻ, nếu biết thông tin, có thể đánh giá được tôi sẵn sàng chia sẻ với mọi người cũng có thể vì thế mà cái tên Bảo Tín Minh Châu được nhiều người biết đến.

- Nếu cộng tất cả các cửa hàng trong gia đình vào thì thị phần của Bảo Tín chiếm bao nhiêu phần trăm ở Hà Nội?

- Cũng vào khoảng vài chục phần trăm.

- Một con số đủ để thao túng được giá vàng đấy chứ?

- Không hề. Thế mạnh của chúng tôi vốn là kinh doanh vàng trang sức, vàng miếng cũng có nhưng không phải là toàn bộ. Hơn nữa, để thao túng được thị trường vàng Việt Nam thì cá nhân không bao giờ làm được mà đó phải là các tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh.

Nếu thật sự thị trường vàng bị thao túng thì nên đặt câu hỏi với các tổ chức tài chính hoặc doanh nghiệp kinh doanh vàng được “chống lưng” bởi những công ty mẹ đứng sau. Chính bản thân như chúng tôi cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cạnh tranh không cân sức này.

- Ông nói là “cạnh tranh không cân sức” phải chăng Bảo Tín Minh Châu cũng đã tính đến trường hợp bị đánh bại?

- Có chứ. Tôi xin khẳng định nếu không có sự can thiệp của Nhà nước thì không một doanh nghiệp kinh doanh vàng nào có thể “đấu” lại với những tổ chức, tập đoàn tài chính mạnh như thế.

- Nếu chọn các hình như: Hình Sin, hình tròn, hình chữ U... để nói về cuộc đời mình, ông sẽ chọn hình nào?

- Không hình nào cả. Cuộc đời tôi là một mũi tên luôn theo chiều đi lên và chưa bao giờ đi xuống.

- Ông nghĩ mình sẽ còn ở đỉnh cao thế lâu nữa?

- Mãi mãi. Trừ phi tôi không làm nghề này nữa còn nếu vẫn kinh doanh vàng tôi sẽ luôn luôn là số 1. Những doanh nghiệp ngang tầm hoặc những công ty TNHH sẽ khó có thể vượt qua được thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, ngoại trừ đó là những tập đoàn tài chính như tôi đã nói.

- Trong trường hợp bị “đánh bại” bởi các tập đoàn tài chính thì Bảo Tín Minh Châu có còn tiếp tục theo nghiệp vàng không?

- Không cần bị đánh bại mà nếu Nhà nước không sớm có sự can thiệp sớm thì sớm muộn những doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu cũng phải chuyển nghề. Vì kinh doanh vàng vật chất sẽ là sân chơi của các “ông lớn” còn kinh doanh vàng trang sức sẽ sớm bị thui chột - Việt Nam sẽ bị biến thành một đất nước tiêu thụ vàng trang sức của thế giới.

Nguồn: Zing.vn

Tin liên quan

Sửa Nghị định 24: NHNN quản lý hay kinh doanh vàng?

Bảo tồn di sản kim hoàn truyền thống

Thăng trầm làng nghề Kim hoàn Kế Môn

Nghề Kim hoàn Kế Môn

Nghệ nhân 7X làm thay đổi lịch sử ngọc trai thế giới

Cận cảnh quá trình sản xuất những thỏi vàng 24K

Nghệ nhân kim hoàn Trà Văn Tâm (Tâm Kim Xuyến)

Nghệ nhân kim hoàn Phạm Văn Năm (Năm Nhỏ)

Kim cương vật liệu cứng nhất hành tinh có thể bị soán ngôi

Nghệ nhân kim hoàn Huỳnh Văn Thu

Doanh nhân Chương Do Khởi & trung tâm Trí Việt

Viên đá quý ngành kim hoàn - Nghệ nhân Phạm Hồng Đoàn

Nữ tướng vàng nữ trang

Làng nghề kim hoàn Kế Môn (Thừa Thiên Huế)

Giỗ tổ nghề kim hoàn

Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề vàng bạc Châu Khê 2015

Ông tổ nghề kim hoàn

Hội quán Lệ Châu

Lịch sử nghề kim hoàn Việt Nam

Phố Hàng Bạc - Di sản phố cổ ở Hà Nội

Rộn rã làng nghề vàng bạc Châu Khê

Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề vàng bạc truyền thống 2013

Lễ giỗ truyền thống Tổ nghề thợ bạc tại TP. HCM

Hình ảnh phần mộ Ông tổ nghề kim hoàn Việt Nam

Đỗ Minh Phú - Ông chủ Doji và ông chủ mới của Tienphong Bank

Chủ tịch SJC: Giao 'con ruột' cho người khác, cũng buồn!

Vàng nữ trang, khi “chơi” không còn dễ

Ông Tổng Bảo Tín Minh Châu ‘nội soi’ thị trường vàng

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Vui không tột đỉnh, buồn không tuyệt vọng