Lễ giỗ truyền thống Tổ nghề thợ bạc tại TP. HCM


Tháng hai lại về, anh em thợ kim hoàn trên cả nước lại nô nức cho ngày hội của ngành kim hoàn: Giỗ tổ nghề. Trên khắp mọi miền đất nước, ngày giỗ tổ từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Tại TP. HCM, lễ giỗ truyền thống năm nay được tổ chức vào 3 ngày 17, 18 và 19/3 tại Lệ Châu Hội Quán (586 Trần Hưng Đạo, Quận 5)

Vào những ngày này, đoạn cuối đường Trần Hưng Đạo trở nên nhộn nhịp khác thường. Ngoài đường vốn tấp nập, ồn ào với dịch vụ gửi xe (giá cắt cổ 20,000 đ/chiếc) mọc lên như nấm, đua nhau giành khách nhưng không khí bên trong vẫn giữ được nét tôn nghiêm vốn có tại nơi được xem là một trong những ngôi nhà được xây dựng lâu đời nhất tại Sài Gòn. 

Lễ được tổ chức long trọng theo đúng nghi thức cổ truyền nhưng cúng Chấp minh, cúng tế Nghĩa từ...

Lễ tuyên đọc Sắc phong Tổ sư Thợ bạc. Ảnh: Phần Mềm Vàng

Ngay từ sáng sớm, nghệ nhân kim hoàn và chủ DN kinh doanh vàng bạc đá quý từ các nơi cũng như đại diện Hội Kim Hoàn các tỉnh thành lân cận cũng về dự.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây... Dù ngày nay và cả mai sau, vàng bạc, nữ trang được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đi chăng nữa, Tổ thờ vẫn luôn được coi trọng và những ngày giỗ Tổ như thế này vẫn luôn được tiếp nối.

Xem thêm hình ảnh Lễ giỗ tại đây.

Phần Mềm Vàng