Đỗ Minh Phú - Ông chủ Doji và ông chủ mới của Tienphong Bank

Với nguồn tiền dồi dào sau khi thoái vốn tại Diana, ông Đỗ Minh Phú và Tập đoàn Doji đã tiến hành đầu tư vào Tienphong Bank và mua lại công ty Artex Sài Gòn.
 
 
Họ tên Đỗ Minh Phú
Năm sinh 11/09/1953 Số CMT: 011035866
Nơi sinh Minh Phú, Yên Bình, Yên Bái
Quê quán Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội
Học vấn Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội
Chức vụ đang nắm giữ
 
+ Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI
+ Chủ tịch HĐQT Tienphong Bank
+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội
+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Đà Nẵng
+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đá quý & Vàng bạc Yên Bái
+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Du lịch Hà An
+ Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon)
- Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam
- Đại sứ của Hiệp hội Đá quý quốc tế tại Việt Nam
- Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ
Lĩnh vực kinh doanh Ngân hàng – tài chính, Vàng bạc đá quý, Hàng tiêu dùng, Nhà hàng
Gia đình
Bố: Đỗ Thế Sử
Con gái Đỗ Vũ Phương Anh (1980)
Con trai: Đỗ Minh Đức (1983)
Anh trai: Đỗ Thái Tùng
Anh trai: Đỗ Tất Cường
Em trai: Đỗ Quốc Bình
Em trai: Đỗ Anh Tuấn
Em trai: Đỗ Anh Tú
Em trai: Đỗ Khôi Nguyên
Em gái: Đỗ Xuân Mai 
Em gái: Đỗ Kim Dung
 
Tài sản Cổ phần Doji Group, Tienphong Bank, Diana
 
 
 
Ông Đỗ Minh Phú được biết đến chủ yếu với vài trò là Chủ tịch của Doji Group - một doanh nghiệp lớn chuyên về kinh doanh vàng bạc đá quý và chủ tịch của Diana Việt Nam - doanh nghiệp lớn chuyên về sản xuất băng vệ sinh, tã trẻ em.
 
Năm 2011, Diana Việt Nam đã bán lại phần lớn cổ phần cho Unicharm của Nhật Bản.
 
Sau đó, ông Phú đã tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với việc mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong. Tại đại hội cổ đông thương niên năm 2012, ông Phú đã được bầu làm chủ tịch ngân hàng này; em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana Việt Nam - cũng được bầu làm Phó Chủ tịch.
 
Quá trình công tác:

1992 - 1994  Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Đá quý VIGEMTEC
1994 - 2007  Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD
2007 - nay  Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc  Đá quý DOJI
--------------------------------------------------------------------------------------------
Cơ duyên đến với đá quý

Ông được cử đi học ở Liên Xô nhưng vì nhầm lẫn, giấy gọi nhập học thiếu tên Đỗ Minh Phú. Để bù đắp sau sai sót này, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Tạ Quang Bửu viết giấy cho phép chọn bất cứ khoa nào của Đại học Bách Khoa và ông chọn nơi cao điểm nhất - ngành vô tuyến điện tử ở ĐH Bách Khoa.
 
Đến khi đi làm, ông theo đuổi ngành khoa học máy tính. Khả năng chuyên môn lại giỏi tiếng Anh, ông được Viện nghiên cứu cử làm giám đốc một công ty nước ngoài về đá quý, và sau đó là công ty liên doanh cùng lĩnh vực.

Năm1994, ông bỏ chức Giám đốc công ty liên doanh lương 300 đôla Mỹ, để thành lập doanh nghiệp riêng chuyên về đá quý.

Năm 2007, ông xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên chuyên về vàng bạc đá quý, DOJI Plaza tại Hà Nội.

Trong hai năm 2007 và 2008, đổi tên DOJI, tái cấu trúc và phân chia làm 6 công ty thành viên, thâu tóm những công ty như SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng, Công ty CP Đá quý và vàng Yên Bái. Doanh thu của tập đoàn từ 60 tỷ (2006) lên 30.000 tỷ đồng (2011).
Ông Phú cho biết: “Chiến lược lâu dài của DOJI không phải là kinh doanh vàng miếng, mà là phát triển kinh doanh hàng trang sức”.

Sản xuất băng vệ sinh

Cuối 1996, em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú khi đó là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Tiệp Khắc, có ý định đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. Sau khi tìm hiểu thì thấy rằng mặt hàng băng vệ sinh có nhiều triển vọng khi chỉ mới có một công ty duy nhất đó là Softina của Xí nghiệp Dược phẩm Hà Nội, liên doanh với công ty TN Trade của Thái Lan.

Năm 1997, họ thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển kỹ thuật Việt Ý, nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Diana chuyên sản xuất các sản phẩm khăn tã giấy, băng vệ sinh, giấy Tisue. Tổng số tiền đầu tư là 600.000 USD (tỷ giá khi đó 11.000 đồng/USD).
Năm 1997, doanh thu của Diana đạt khoảng 5 tỷ đồng, 2008 tăng lên gấp khoảng 3 lần, 2010 doanh thu đạt 1.020 tỷ đồng.
 
Câu khách đến trung tâm thương mại từ kinh doanh nhà hàng
 
Chuyện kinh doanh nhà hàng buffet được ông Phú tính đến do nhận ra có thể tận dụng mặt bằng rộng của Ruby Plaza và vị trí tại tầng cao nhất, không tốn kém chi phí thuê, đồng thời marketing hiệu quả cho các gian hàng vàng bạc đá quý bên dưới. 
 
Chi phí marketing ban đầu được tập trung đầu tư cho kinh doanh 3 nhà hàng này và đến hiện nay đã trở nên rất nổi tiếng. Triết lý kinh doanh ở đây rất đơn giản: mỗi ngày đón 1.200 người đến ăn, 1 tháng sẽ có 36.000 người và một năm sẽ có nửa triệu lượt khách đến. Liệu có cách marketing nào tốt hơn có khả năng đưa từng ấy khách hàng đến thăm viếng trung tâm thương mại kinh doanh vàng bạc, đá quý?
 
Thương vụ Unicharm-Diana
 
Năm 2011, Tập đoàn hàng gia dụng Nhật Bản Unicharm đã công bố mua lại 95% cổ phần của CTCP Diana. Giá trị của thương vụ không được công bố. Theo nhiều nguồn tin thì thương vụ này có giá trị nằm trong khoảng từ 130-200 triệu USD.
 
Giải thích về nguyên nhân bán lại Diana, ông Phú cho biết: "Diana đã trải qua quá trình hình thành và phát triển đỉnh cao của mình. Ở Việt Nam hiện nay, nhãn hiệu băng vệ sinh Diana và tã giấy trẻ em Bobby, Tã cho người già Carin.. đều là những nhãn hiệu mạnh chiếm giữ vị trí số 1 hoặc số 2 trên thị trường về thị phần tính theo số lượng sản phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm hàng tiêu dùng một khi đã đến giai đoạn phát triển đỉnh cao, thị trường bị bão hòa thì cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp mang tính chất đột phá ra thị trường khu vực và thế giới. Diana cũng không là trường hợp ngoại lệ. 
 
Unicharm là một tập đoàn đa quốc gia hoạt động rộng khắp thế giới lại cùng lĩnh vực kinh doanh mà Diana đang hoạt động kinh doanh nên sự hợp tác này sẽ như một “cánh tay nối dài” giúp Diana có thêm sức mạnh để phát triển sản phẩm".
 
Đầu tư vào Tienphong Bank
 
Câu hỏi được đặt ra là gia đình họ Đỗ sẽ làm gì với lượng tiền khổng lồ sau khi thoái vốn tại Diana?
Và bước đi đầu tiên là Tập đoàn Doji và những người có liên quan đã thông báo mua lại 20% cổ phần của Tienphong Bank.
Ông Đỗ Minh Phú – đại diện Doji nắm 8% cổ phần và ông Đỗ Anh Tú – cổ đông nắm 5% đã được bầu vào Hội đồng quản trị của Tienphong Bank. Hai người lần lượt giữ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT.
 
Đầu năm 2012, Tập đoàn Doji cũng thông báo đã mua lại và nắm giữ 65% cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon). Ông Đỗ Minh Phú đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của công ty.
 
Artex Saigon là công ty chuyên về xuất nhập khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ; đồng thời công ty này cũng sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa.
 
Ông Đỗ Minh Phú và ông Đỗ Anh Tú lần lượt giữ chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch Tienphong Bank
-------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Gia đình: 3 đời có truyền thống kinh doanh
 
Gia đình ông Đỗ Minh Phú là một điển hình kiểu mẫu của một đại gia đình 3 đời làm kinh doanh và đều là những nhân vật nổi tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam. 
 
Thế hệ thứ nhất: 
 
Bố ông Đỗ Minh Phú là cụ Đỗ Thế Sử (sinh năm 1923), là một trong những sáng lập viên Công ty tiền thân của Tập đoàn DOJI. Năm 38 tuổi, cụ đang là Tổng biên tập báo Sơn Tây thì xin nghỉ để làm kinh doanh. Năm 73 tuổi, cụ Sử lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc – GAMEXCO. Hiện nay, ở độ tuổi 90, cụ vẫn trực tiếp điều hành, xuất khẩu sản phẩm may mặc sang Đông Ấu, với trên 300 lao động.
 
Thế hệ thứ hai:

Cụ Đỗ Tiến Sử có 9 người con là giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, doanh nhân.

Ông Đỗ Minh Phú là con thứ ba trong gia đình họ Đỗ. 
Anh cả là Đại tá, Kĩ sư Đỗ Thái Tùng, đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang làm việc cho một công ty lớn ở Hà Nội. 
Anh thứ hai là Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), hiện nay là Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 5 sao Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Những người em trai và em gái của ông cũng đều nắm giữ những chức vụ trọng trách ở các cơ quan, doanh nghiệp lớn: Ông Đỗ Quốc Bình (Em trai) - Chủ tịch Hiệp hội Tắc-xi Hà Nội; Ông Đỗ Anh Tuấn (Em trai) - Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Lò hơi và các thiết bị nhiệt; Ông Đỗ Anh Tú (Em trai) - Tổng Giám đốc Công ty Dianna, thành viên HĐQT TienphongBank; Ông Đỗ Khôi Nguyên (Em trai) - Tiến sĩ Luật, luật sư thuộc ngành sở hữu trí tuệ ở Mỹ; Bà Đỗ Xuân Mai (Em gái) - Điều hành công ty Green Global; Bà Đỗ Kim Dung (Em gái) - Giám đốc Công ty sản xuất ống nhựa cho các Công ty sữa...
 
Thế hệ thứ ba: 
 
Cụ Đỗ Thế Sử có 34 cháu đều tốt nghiệp đại học (hầu hết đều học ở nước ngoài)
 
Ông Đỗ Minh Phú có hai người con là Đỗ Vũ Phương Anh và Đỗ Minh Đức.
 
Đỗ Vũ Phương Anh (sinh năm 1980) hiện là Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Phụ trách Khối Hành chính – Nhân sự, Khối Marketing kiêm Tổng kiểm soát của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI. Cô tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hawaii, Hoa Kỳ với học vị Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp. 
 
Ngoài công tác ở Tập đoàn DOJI, chị còn nắm giữ vị trí Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Hành chính – Nhân sự Công ty CP Diana và Giảng viên Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
Đỗ Minh Đức (sinh năm 1983) hiện đang là Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI. Anh tốt nghiệp Đại học Westminster, Vương quốc Anh, học vị Thạc sĩ Marketing và chứng nhận Chuyên gia đá quý tại GIA (Gemology Institute of America).
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Tập đoàn Doji
 
Tiền thân của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD trong lĩnh vực Vàng bạc Đá quý, trải dài từ các hoạt động Khai thác Mỏ, Chế tác cắt mài Đá quý, Sản xuất hàng Trang sức, Kinh doanh Vàng miếng, Xuất nhập khẩu Vàng, Xây dựng hệ thống chuỗi các Trung tâm và cửa hàng trang sức cao cấp trên khắp cả nước; Đầu tư kinh doanh Dịch vụ, Bất động sản.
Theo giải thích của ông Phú, DOJI là viết tắt tiếng Anh của cụm từ: Development Of Jewelry and Investment (Tập đoàn DOJI tập trung phát triển về trang sức và đầu tư).
Chữ "DO" trong DOJI cùng mang nghĩa về dòng họ Đỗ của ông.
Đến nay,  Hệ thống DOJI gồm 7 Công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty Mẹ - Con
 • Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji
 • Công ty CP Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội
 • Công ty CP Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng
 • Công ty CP Đá quý & Vàng Yên Bái
 • Công ty TNHH Đầu tư thương mại DOJI
 • Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà An
 • Công ty CP Artex Sài Gòn)
6 Công ty liên kết góp vốn
 • Công ty CP Diana
 • Công ty CP Kinh doanh và & Đầu tư Vàng Việt Nam VGB
 • Công ty Đầu tư Kinh doanh Vàng Vietnam Gold
 • Công ty Đầu tư & Khoáng sản Yên Bái
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong
 • Công ty đầu tư khu công nghiệp N&G
cùng 6 Chi nhánh (Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Chi nhánh Đà Nẵng; Trung tâm Ngọc học và Giám định Vàng bạc Đá quý DOJILAB; Chi nhánh Hải Phòng; Chi nhánh Thái Nguyên; Chi nhánh Phú Thọ).
 
Doanh thu của Tập đoàn Doji qua các năm. Nguồn: Website Doji
 
Các công ty trong tập đoàn
 
 
Sơ đồ tổ chức
 
Nguồn: biz.cafef.vn

Tin liên quan

Sửa Nghị định 24: NHNN quản lý hay kinh doanh vàng?

Bảo tồn di sản kim hoàn truyền thống

Thăng trầm làng nghề Kim hoàn Kế Môn

Nghề Kim hoàn Kế Môn

Nghệ nhân 7X làm thay đổi lịch sử ngọc trai thế giới

Cận cảnh quá trình sản xuất những thỏi vàng 24K

Nghệ nhân kim hoàn Trà Văn Tâm (Tâm Kim Xuyến)

Nghệ nhân kim hoàn Phạm Văn Năm (Năm Nhỏ)

Kim cương vật liệu cứng nhất hành tinh có thể bị soán ngôi

Nghệ nhân kim hoàn Huỳnh Văn Thu

Doanh nhân Chương Do Khởi & trung tâm Trí Việt

Viên đá quý ngành kim hoàn - Nghệ nhân Phạm Hồng Đoàn

Nữ tướng vàng nữ trang

Làng nghề kim hoàn Kế Môn (Thừa Thiên Huế)

Giỗ tổ nghề kim hoàn

Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề vàng bạc Châu Khê 2015

Ông tổ nghề kim hoàn

Hội quán Lệ Châu

Lịch sử nghề kim hoàn Việt Nam

Phố Hàng Bạc - Di sản phố cổ ở Hà Nội

Rộn rã làng nghề vàng bạc Châu Khê

Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề vàng bạc truyền thống 2013

Lễ giỗ truyền thống Tổ nghề thợ bạc tại TP. HCM

Hình ảnh phần mộ Ông tổ nghề kim hoàn Việt Nam

Chủ tịch SJC: Giao 'con ruột' cho người khác, cũng buồn!

Vàng nữ trang, khi “chơi” không còn dễ

Ông Tổng Bảo Tín Minh Châu ‘nội soi’ thị trường vàng

'Ông Tổng' Bảo Tín Minh Châu: 'Tôi sẽ luôn là số 1'

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Vui không tột đỉnh, buồn không tuyệt vọng