Điện toán đám mây – Xu hướng tất yếu của công nghệ

Điện toán đám mây là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên 4.0, bởi chúng cung cấp kho lưu trữ “khổng lồ”, bảo mật dữ liệu tuyệt đối và chia sẻ thông tin từ xa dễ dàng. 

Cách mạng 4.0 bùng nổ, kéo theo “cơn sốt” điện toán đám mây dần khởi sắc và trở thành xu thế tất yếu trong mọi mô hình kinh doanh. Sự ra đời của nguồn tài nguyên này đã mang tới cho các doanh nghiệp một “bước nhảy vọt” nhanh chóng về doanh thu và sự thăng tiến. Các dịch vụ của điện toán đám mây còn cung cấp kho lưu trữ “khổng lồ”, bảo vệ thông tin trước tội phạm công nghệ cao, chia sẻ tài liệu dễ dàng giữa các bộ phận, rút ngắn thời gian và nâng cao năng suất làm việc gấp 5 lần so với các phương pháp truyền thống!
Điện toán đám mây - xu hướng tất yếu của công nghệ
Dịch vụ điện toán đám mây 


Tìm hiểu thông tin chung về điện toán đám mây

Theo Wikipedia, điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình máy chủ ảo, cung cấp nguồn tài nguyên dùng chung bao gồm: Server, dịch vụ, lưu trữ, ứng dụng… thông qua internet mọi lúc mọi nơi. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và truy cập vào tài nguyên này thông qua các nhà cung cấp dịch vụ.
Một số “ông lớn” trong ngành công nghệ như Google hay Microsoft, Apple đều đang ứng dụng và trở nên thành công nhờ mô hình điện toán. Người dùng chỉ cần thiết lập tài khoản là có thể thỏa sức lưu trữ dữ liệu miễn phí lên “đám mây” của riêng mình, chia sẻ tài liệu làm việc và giám sát công việc ở bất cứ đâu (miễn là có kết nối Internet).


Xu hướng phát triển của điện toán đám mây trong tương lai

Tại Việt Nam, phương pháp làm việc bằng mạng truyền thống dần trở nên lạc hậu, tốc độ phân phối nội dung kém linh hoạt và lưu lượng kết nối chậm chạp, dẫn đến bất tiện trong quá trình truy cập hoặc trao đổi dữ liệu công việc. Đồng thời, tính bảo mật của mạng truyền thống rất yếu kém và biến thành “miếng mồi ngon” cho các đối tượng hacker đánh cắp thông tin.
Điện toán đám mây - xu hướng tất yếu của công nghệ
Xu hướng phát triển của lưu trữ đám mây

Bởi những bất cập này, mô hình điện toán đám mây đã ra đời và dần thay thế hoàn toàn các phương pháp làm việc trước đó. Đây là hệ sinh thái được chuyên gia đánh giá cao, mang lại hiệu quả công việc tốt hơn và hứa hẹn trở thành xu hướng ở mọi lĩnh vực trong tương lai. Đặc biệt Cloud Computing còn được dự đoán là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau năm 2023 với hàng loạt tiềm năng như sau:
  • Xu hướng đa đám mây: Hiện nay, các cá nhân và tổ chức có xu hướng sử dụng 2 hoặc nhiều tài nguyên lưu trữ đám mây để đáp ứng nhu cầu làm việc. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật và phòng trừ tình trạng lỗi hệ thống, giúp quá trình kinh doanh diễn ra trơn tru hơn.
  • Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI): Bước sang 2023, AI cũng được Cloud Computing “thâu tóm” và trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái này. Chính vì vậy, người dùng điện toán đám mây cũng đang dần chuyển giao công việc cho trí tuệ nhân tạo, không cần tốn thời gian suy nghĩ, tính toán và thuê nhân sự để nhập liệu như trước kia.
  • Xu hướng đám mây “không code”: Thay vì phải lập trình code vất vả như xưa, ngành công nghệ hiện Việt Nam đang dần chuyển sang xu thế “không code” và xây dựng website tự động bằng dịch vụ điện toán đám mây. Góp phần cắt giảm chi phí, tự động hóa mọi tác vụ và thao tác dễ dàng ngay cả khi người dùng không có kinh nghiệm.


Tầm quan trọng của điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang dần chiếm ưu thế, trở thành 1 phần tất yếu trong ngành công nghệ nói riêng và các lĩnh vực kinh doanh nói chung. Hệ sinh thái này nắm giữ “chiếc chìa khóa” quan trọng, giúp doanh nghiệp mở ra cánh cửa đến với thành công và sự thăng tiến vượt bậc trong tương lai.
Điện toán đám mây - xu hướng tất yếu của công nghệ
Tầm quan trọng của điện toán đám mây


Điện toán đám mây mang tới sự linh hoạt

Cloud Computing cho phép người dùng truy cập và làm việc bằng nhiều thiết bị mọi lúc mọi nơi. Từ đây, các cá nhân và tổ chức có thể theo dõi công việc từ xa mà không cần gặp mặt trực tiếp như trước. Đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19, điện toán đám mây chính là “chiếc cầu nối” quan trọng, gắn kết các bộ phận trong công ty, giúp người dùng linh hoạt sửa chữa tài liệu ngay cả khi làm việc tại nhà.


Mô hình điện toán đám mây tự hồi phục dữ liệu khi xảy ra sự cố

Điện toán đám mây còn hoạt động theo “cơ chế dự phòng”, giúp dữ liệu được lưu trữ tự động khi thiết bị có kết nối Internet. Chính vì vậy, toàn bộ thông tin cuộc họp, bản thảo sản phẩm, dữ liệu quan trọng… đều được máy chủ cất giữ an toàn, ngăn chặn tình trạng thất thoát ngay cả khi mất mạng hoặc sập hệ thống.


Chia sẻ dữ liệu từ xa bằng điện toán đám mây

Mô hình Cloud Computing còn đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ dữ liệu từ xa, giữa các đơn vị trong và ngoài nước. Sự hỗ trợ của hệ thống điện toán đám mây sẽ giúp người dùng trao đổi thông tin và hoàn thiện công việc chỉ trong thời gian ngắn. Từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội vươn tầm Châu lục và phát triển sản phẩm, dịch vụ đến với thị trường quốc tế!


Bảo mật thông tin và tăng tính liên tục nhờ điện toán đám mây

Các nhà cung cấp điện toán đám mây uy tín thường đặt hệ thống máy chủ ảo tại những trung tâm lớn. Với cơ sở hạ tầng hiện đại và cáp quang ổn định, quá trình sử dụng tài nguyên của người dùng luôn đảm bảo tính liên tục và gần như không bao giờ xảy ra gián đoạn.
Tính bảo mật điện toán đám mây cũng được đánh giá rất tốt, sở hữu nhiều lớp khóa bảo vệ, khiến người ngoài không thể truy cập nếu không được sự cho phép. Từ đây, người dùng có thể an tâm về sự an toàn của dữ liệu cá nhân và ngăn chặn hacker “tấn công” dưới mọi hình thức.


Kết luận về điện toán đám mây

Giữa kỷ nguyên công nghệ số, điện toán đám mây đang từng bước “soán ngôi” phương pháp quản lý dữ liệu thủ công và trở thành xu thế không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Với sự hỗ trợ của hệ sinh thái đặc biệt này, doanh nghiệp có thể tự tin đứng vững trên thương trường, ngăn chặn mọi rủi ro và phát triển nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện nay, Phần Mềm Vàng đang cung cấp giải pháp quản lý dữ liệu cho các đơn vị kinh doanh vàng tại Việt Nam. Trong đó, lưu trữ đám mây là gói dịch vụ đã và đang được đông đảo khách hàng tin dùng bởi các ưu việt từ công nghệ mang lại từ quá trình sử dụng. Hãy cùng Phần Mềm Vàng “một bước lên mây” nhé!

Phần Mềm Vàng.