Chuyển đổi số: thế nào và tại sao?

Theo khảo sát năm 2018 của IDC (Internet Data Center - Trung tâm Dữ liệu Internet), chuyển đổi số đã trở thành chiến lược hàng đầu tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện nay, gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước tìm hiểu, nghiên cứu, triển khai và thực hiện. Cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chuyển đổi số là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2021. Các doanh nghiệp giờ đây không thể nào thờ ơ với những tác động của chuyển đổi số.
 

Chuyển đổi số là gì?
 

Chuyển đổi số (Digital Transformation) ra đời trong thời đại internet bùng nổ, đã và đang được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây, mô tả việc ứng dụng công nghệ (digitalize) vào tất cả những khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ giúp thay đổi toàn diện (transformation) cách thức doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và đem lại các giá trị cho khách hàng. Chuyển đổi số cũng là sự thay đổi về văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi thay đổi liên tục, thử nghiệm sự mới lạ và thoải mái chấp nhận thất bại.
Chuyển đổi số
Chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
 
Tại Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi sốthường được nhiều người hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số thông qua cách áp dụng công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT)… nhằm thay đổi phương thức lãnh đạo, điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty…
 
Chuyển đổi số không chỉ có vai trò quan trọng ở các doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội chẳng hạn như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học…
 

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số 
 

Số hóa: 
- Số hóa là bước chuyển đổi mọi thông tin sang dạng kỹ thuật số hay gọi là số hóa dữ liệu và ứng dụng kỹ thuật số để đơn giản hóa cách làm việc và thay đổi hoạt động của tổ chức (số hóa quy trình). Chẳng hạn như scan tài liệu thành định dạng PDF file, quét một bức ảnh…
- Số hóa có thể giúp thu được lợi ích hiệu quả khi dữ liệu số hóa được sử dụng để tự động hóa các quy trình và cho phép truy cập tốt hơn. Tuy nhiên số hóa không giúp tối ưu hóa các quy trình hoặc dữ liệu.

Chuyển đổi số: 
- Chuyển đổi số có thể hiểu là chuyển đổi mô hình kinh doanh của doang nghiệp sang mô hình kỹ thuật số. Chuyển đổi số yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để biến đổi các quy trình của doanh nghiệp: Đánh giá, tái cấu trúc, có thể thay đổi mô hình kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.
- Chuyển đổi số đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục theo dõi xu thế, liên tục thay đổi, thử nghiệm, thích nghi và xây dựng chương trình đào tạo mới nhằm trang bị tập hợp kỹ năng mới cho đội ngũ lãnh đạo hiện tại cũng như trong tương lai.
 
Có thể rút ra như sau: Nếu số hóa là sự chuyển đổi dữ liệu thì chuyển đổi số là việc dùng dữ liệu chuyển đổi để phân tích, thay đổi quy trình vận hành, đưa ra các chiến lược, mô hình kinh doanh thích hợp với doanh nghiệp.
 
Chuyển đổi số
Số hóa và chuyển đổi số là 2 quá trình khác nhau
 

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số?
 

Những lợi ích dễ nhận thấy nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó chính là: 
  • Cắt giảm chi phí vận hành
  • Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian lâu dài
  • Lãnh đạo ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn nhờ hệ thống báo cáo kịp thời
  • Tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... 
  • Giúp tăng sự hiệu quả hoạt động và nâng cao tính cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp
 
Chuyển đổi số
Tận dụng các nền tảng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện được nhiều lĩnh vực và hội nhập với xu hướng thế giới
 
Đối với con người, chuyển đổi số làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Còn đối với nhà nước, chuyển đổi số sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng, thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan chính quyền. Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn góp phần giúp gia tăng năng suất lao động. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động khoảng 15% và tới năm 2020, con số này là 21%.
 
Nhìn chung, theo các chuyên gia nghiên cứu, phân tích thị trường thì 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng tới gồm có: 
  • Tăng tốc độ ra thị trường
  • Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu
  • Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường
  • Tăng năng suất của nhân viên
  • Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng
 
Với dân số trên 90 triệu người và nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, tại Việt Nam khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá nước ta có tiềm năng rất lớn trong vấn đề chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá mạnh mẽ trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.
 
Thế mạnh công nghệ mới đã và đang giúp cho các doanh nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo nên những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh tế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và các mô hình truyền thống phải có sự chuyển mình mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Phần Mềm Vàng