Bùng nổ ứng dụng di động

Ngày nay xu hướng công nghệ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần chuyển sang phát triển mobile app nhiều hơn. Trong vài năm tới đây thì hầu như các ngành công nghiệp cũng sẽ đưa mobile app trở thành chiến lược chủ đạo để tạo bước tiến mới trong kinh doanh thời kỳ chuyển đổi số.

Thời kì bùng nổ mobile app

Trước đây, các doanh nghiệp thường không chú ý tới việc phát triển mobile app của riêng mình. Vì lẽ đó yếu tố này gần như không hề tồn tại trong chiến lược phát triển sản phẩm và thương hiệu của các doanh nghiệp. Đáng tiếc, điều này thường dẫn tới một "tệp khách hàng tiềm năng khổng lồ” bị bỏ qua. 

Trên thực tế, thế giới hiện có tới hơn 3 tỷ người sử dụng internet thông qua điện thoại mỗi ngày, và một nửa trong số đó thường dành phần lớn thời gian để truy cập các mobile app. Hầu hết kết quả khảo sát cũng đều cho thấy mobile app đem lại độ tương tác cao hơn so với website hoặc các kênh online khác. Có thể thấy, sự xuất hiện của mobile app đã thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận người dùng cũng như chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Ngày nay có rất nhiều ứng dụng được ra đời cung cấp nhiều tiện ích khác nhau và người dùng không ngừng tăng lên mỗi ngày. Có thể nói đây là thời kì bùng nổ của mobile app.
 
Bùng nổ ứng dụng di động - mobile app
Ứng dụng di động ngày càng phổ biến


Sử dụng mobile app như thế nào là hiệu quả?

Mỗi mobile app thường được người dùng sử dụng với một mục đích cụ thể. Sau khi không còn nhu cầu đó nữa, họ sẽ bỏ qua hoặc thậm chí gỡ cài đặt app vì cảm thấy không còn cần thiết. Ví dụ app ngân hàng điện tử sẽ được sử dụng khi bạn có nhu cầu chuyển tiền, còn app ví điện tử chỉ cần dùng khi bạn có nhu cầu thanh toán online. Điều này sẽ dẫn tới, hầu hết doanh nghiệp đều phải "điên đầu" với một bài toán khó khăn là: Làm thế nào để người dùng liên tục sử dụng app của mình.

Việc tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ toàn diện, đa dạng và chất lượng không chỉ giúp tăng trải nghiệm dành cho người dùng mà còn làm cho họ cảm thấy hứng thú hơn khi có được nhiều lợi ích. Khi đã có được một lượng khách hàng trung thành nhất định thì việc xây dựng và tích hợp một hệ sinh thái với đa dạng dịch vụ, tính năng vào trong app cũng góp phần giúp bạn chăm sóc nhóm khách hàng này hiệu quả hơn. Các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng trung thành (Loyalty Customer Programs) sẽ giúp doanh nghiệp từng bước xây dựng thương hiệu một cách tốt nhất.
Bùng nổ ứng dụng di động - mobile app 
Mobile app đem lại nhiều lợi ích thiết thực


Các xu hướng phát triển mobile app

Dữ liệu mới nhất của Sensor Tower cho thấy doanh thu và lượt tải xuống mobile app trên toàn thế giới tăng lên hàng năm. Trong quý 3 năm 2020, chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu cho các mobile app đạt 29,3 tỷ đô la. Số lượt cài đặt đã lên đến 36,5 tỷ trên App Store của Apple và Google Play, doanh thu cao hơn 32%, số lượt cài đặt tăng 23% so với quý III năm 2019. Đây là một con số ấn tượng. Trong đó, quý cuối cùng của năm 2020 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc. 

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngành kinh doanh mobile app bởi khách hàng dành nhiều thời gian hơn để sử dụng các thiết bị của họ. Điều thú vị là người dùng Apple Store sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho kho app hơn người dùng Google Play. Điều này có thể xảy ra vì các thiết bị di động của Apple thường đắt tiền, khách hàng có điều kiện và cũng sẵn sàng chi nhiều hơn.

Bùng nổ ứng dụng di động - mobile app

Lượt tải xuống mobile app trên toàn thế giới tăng lên hàng năm

Dưới đây là các xu hướng phát triển mobile app trong năm 2021: 

Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI được ví như là “Tương lai của nhân loại”. AI sẽ là một trong những công nghệ tốt nhất để làm cho mobile app trở nên thông minh hơn. Chúng ta đã được chứng kiến và trải nghiệm trí tuệ nhân tạo AI trên thiết bị di động thông qua các trợ lý thông minh như là Siri, Alexa hay Google Assistant. Những trợ lý thông minh đã giúp người dùng thực hiện các tác vụ nhất định một cách hiệu quả. Bên cạnh đó vẫn có nhiều lĩnh vực app khác mà AI có thể được sử dụng hết tính năng để trở thành một công cụ hỗ trợ thông minh chẳng hạn như học máy (machine learning) hoặc là chip hỗ trợ AI,…
Trí tuệ nhân tạo - AI
Trí tuệ nhân tạo (AI) không thể thiếu trong cơn sốt ứng dụng di động 

App Instant của Android
Có thể nói kể từ khi google chính thức ra mắt app Instant vào năm 2016 thì việc trải nghiệm của người dùng với các mobile app đã tốt hơn rất nhiều. Các app Instant hoạt động giống như một trang website chính và có thể cung cấp rất nhiều tiện ích để có thể giữ được người dùng hiệu quả. Hệ thống app instant hoạt động như một bản demo cho nhiều app và có thể thực hiện việc truy cập mà không cần phải tải xuống bất cứ gì.

App IoT (Internet vạn vật) trong việc chăm sóc sức khỏe
Đây là một trong những phương thức app có giá trị đóng góp cho xã hội vô cùng hữu ích. Đó là các app mobile tích hợp sẵn với Internet of things (IoT) để có thể sử dụng theo dõi tình trạng các bệnh nhân hoặc cung cấp các đề xuất về bảo vệ sức khỏe giúp cho người dùng có thể theo dõi dễ dàng hơn. Việc theo dõi sức khỏe thời gian thực bằng cách sử dụng các mobile app là một trong những nhu cầu thiết yếu hiện nay và chúng ta có thể thực hiện được bằng cách sử dụng IoT giúp tiết kiệm thời gian và tăng thêm tính bảo mật.

Sự thống trị của các thiết bị wearable
Một số thiết bị wearable chẳng hạn như smartwatch hoặc các loại đồng đồ đeo tập thể dục theo dõi sức khỏe đã hoàn toàn thay đổi mọi người trong cách sử dụng các thiết bị thông minh. Các thiết bị này có thể tích hợp với cả điện thoại thông minh để trở thành một cá thể độc lập hơn, giúp cho người dùng trải nghiệm được hết các tiện ích tiên tiến trên app.

Điện toán đám mây di động
Chúng ta không thể không nói tới cách thức hoạt động và xử lý dữ liệu của điện toán đám mây khi đề cập tới các xu hướng phát triển mobile app. Sự nổi bật của công nghệ này cho phép nhiều cơ sở dữ liệu được xử lý lưu trữ hiệu quả và giúp phân tích dữ liệu tốt hơn.

Điện toán đám mây - Cloud computing

Công nghệ điện toán đám mây giúp cho việc lưu trữ và xử lý một khối lượng dữ liệu thêm hiệu quả

Sự xuất hiện của công nghệ Beacon
Beacon sử dụng công nghệ Bluetooth để truyền tín hiệu, đây là một trong những công nghệ phát triển mobile app được sử dụng phổ biến trong các bảo tàng, khách sạn bệnh viện… Beacon nằm trong danh sách công nghệ không dây và rất dễ sử dụng với hiệu quả cao trong việc theo dõi vị trí tiếp xúc và hỗ trợ khi được hợp nhất với IoT giúp cho công việc lưu trữ diễn ra thuận tiện, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

App theo nhu cầu người dùng
Nếu có tìm hiểu thông tin về công nghệ mới chắc hẳn bạn đã từng nghe thuật ngữ “On-demand apps”. Có thể hiểu về thuật ngữ này như sau trong các dịch vụ vận tải công nghệ như Grab, Baemin… hầu như họ đều sử dụng mobile app để phục vụ cho công việc. Ngoài ra on-demand app cũng đang dần chiếm lĩnh được các loại hình kinh doanh khác chẳng hạn như là dọn dẹp, giặt ủi, giao hàng, mua sắm…

Riêng cho ngành vàng bạc, trên cơ sở thấu hiểu được nhu cầu người dùng là chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, Phần Mềm Vàng đã cho ra đời ứng dụng ZAVANG để các chủ tiệm vàng chăm sóc khách hàng, tiếp thị sản phẩm mới và báo giá vàng/ngoại tệ. Hệ thống bao gồm 02 phiên bản riêng biệt bao gồm ZAVANG dành cho chủ cửa hàng và app của riêng tiệm do Phần Mềm Vàng phát triển (Ví dụ: Vàng Kim Mai, Vàng Kim Phát...). Sản phẩm mang lại các lợi ích cho khách hàng:
  • Khẳng định vị thế, tạo lợi thế cạnh tranh so với các tiệm vàng trong khu vực 
  • Công cụ đắc lực giúp chủ tiệm chăm sóc khác hàng, tiếp thị sản phẩm mới và báo giá vàng / ngoại tệ 
  • Tiết kiệm thời gian hiệu quả...
ZAVANG - Kênh báo giá vàng, ngoại tệ cho tiệm vàng
Ứng dụng di động cho ngành vàng bạc được Phần Mềm Vàng tiên phong phát triển 
 
Xem thêm ứng dụng ZAVANG được thiết kế riêng biệt cho ngành vàng bạc 
Công nghệ luôn mang tới cho chúng ta nhiều bất ngờ, nhiều giải pháp trong công việc cũng như đem đến trải nghiệm tiện nghi, hiện đại! Dự đoán cơn sốt mobile app sẽ tiếp tục được tiếp tục phát triển sâu rộng trong nhiều ngành nghề và cả đời sống xã hội.

Phần Mềm Vàng