Hơn 20.000 bức tranh được vẽ bằng... mỏ hàn điện

Sử dụng bút (mỏ) hàn điện để vẽ tranh, lấy lá thốt nốt non làm chất liệu vẽ, ông Võ Văn Tạng (75 tuổi, ngụ huyện Thoại Sơn, An Giang) đã sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo.
 
Nghệ nhân Võ Văn Tạng và chiếc hàn điện làm "cọ" để vẽ tranh trên lá thốt nốt
 
Mê hội họa từ nhỏ và ấp ủ ước mơ trở thành một họa sĩ nhưng ông Tạo lại thi vào trường ĐH Kinh Tế, sau khi ra trường ông về làm việc tại một ngân hàng ở địa phương. Cho đến khi về hưu ông mới thực sự được sống với niềm đam mê của mình.

Là người yêu thích sự sáng tạo, mong muốn mỗi bức tranh mình vẽ ra phải có giá trị nhất định, phải độc đáo nên ông đã thử vẽ tranh trên lá. “Lúc đầu tôi vẽ trên lá thiên tuế nhưng không thành công rồi tình cờ trong một lần đi công tác tôi thấy người ta làm quạt bằng lá thốt nốt, lá non vàng ươm rất đẹp, vậy là tôi mua về làm thử thì đúng loại mình đang cần”, ông Tạng hào hứng kể.

Từ đó, ông Tạng bắt đầu thu mua và phân loại màu sắc từng chiếc lá, đem phơi khô, ghép từng lá nhỏ lại với nhau và dùng que hàn điện mà ông gọi là “bút lửa” để vẽ tranh… Bức tranh đầu tiên được thực hiện và thành công hơn mong đợi.
 
Các thợ vẽ làm việc tại cơ sở sản xuất tranh thốt nốt
 
Bắt đầu từ những bức tranh, tấm thiệp làm tặng bạn bè, người thân, giờ đây ông đã có thể vẽ những bức tranh đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh xảo.

Sau sự thành công của bức tranh đầu tiên, đến nay ông đã cho ra đời hơn 20.000 bức tranh về phong cảnh, chân dung, tranh về Bác Hồ, Bác Tôn,… các danh lam thắng cảnh trên khắp đất nước. Sau này ông mở hẳn một cơ sở làm tranh lá thốt nốt để vẽ và giới thiệu sản phẩm độc đáo của mình ra thị trường.

Hiện nay, tranh lá thốt nốt còn được gọi với cái tên “tranh ông Tạng”. Sản phẩm tranh lá thốt nốt đã trở thành nét đặc trưng riêng của tỉnh An Giang, có chỗ đứng nhất định trong thị trường. Có thể nói, với hơn 20.000 bức tranh từ lá thốt nốt, ông đã thành công trong việc tìm tòi, sáng tạo từ chính niềm đam mê của mình.
 
Nghệ nhân Võ Văn Tạng với bức chân dung Bác Tôn

Năm 2003, ông Tạng được Sở Khoa học Công Nghệ tỉnh An Giang trao tặng giải “sáng tạo kĩ thuật”, tổ chức Kỉ lục Việt Nam công nhận là nghệ nhân làm di chúc Bác Hồ bằng lá thốt nốt lớn nhất Việt Namngười làm tranh lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam.

Nghệ nhân Võ Văn Tạng còn nhận được giải “Bàn tay vàng” tại hội thi “Bàn tay vàng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2006”. Năm 2012, sản phẩm tranh lá thốt nốt của ông được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của Tây Nam Bộ.

Theo Dantri.com