Bắc Kạn - một lần đến...

Và rồi, ruộng bậc thang, đường đèo quanh co, hiểm trở vắt vẻo lưng chừng núi, cơm lam đặc sản...đã làm bước chân thêm rộn ràng...

Ngày...tháng...năm...

Cảm giác vừa lạ lẫm lại vừa quen thuộc cứ theo tôi suốt chặng đường lên Bắc Kạn. Quen vì nơi đây có Hồ Ba Bể đi vào thơ ca học từ thời phổ thông "Thuyền ta chầm chậm vào Ba Bể. Núi dựng cheo leo, hồ lặng im..." Còn lạ lẫm vì đây là lần đầu đến vùng miền núi cao miền Bắc (và lạ cả tên Bắc Kạn không biết viết "K" hay "C" cho đúng vì địa danh quê hương mà viết sai chính tả thì thật xấu hổ). Và rồi, ruộng bậc thang, đường đèo quanh co, hiểm trở vắt vẻo lưng chừng núi, cơm lam đặc sản... đã làm bước chân thêm rộn ràng. 

bắc kạn - một lần đến

Đường đèo hiểm trở

bắc kạn - một lần đến

Cơm lam đặc sản, nếp vừa thơm, vừa dẻo, chấm với muối mè ngon tuyệt

Đúng là vùng núi cao có khác, mới 5 - 6 giờ mà đường phố đã vắng lặng, thưa thớt. Cả thị xã như nằm trong lòng bàn tay, chỉ cần dạo xe một vòng là đủ! 

bắc kạn - một lần đến

Đường thì rộng thênh thang mà người sao thưa thớt

Đất Bắc Kạn là thế mà người Bắc Kạn lại càng hiếu khách và thân thiện. Anh Bình, chị Hằng, Công ty TNHH MTV Bình Hằng, người tiên phong ứng dụng phần mềm vào hoạt động quản lý kinh doanh vàng ở vùng núi cao này, tiếp đón thật nồng hậu. Anh kể đã tìm đến phần mềm từ mấy năm trước, từng tìm hiểu không ít công ty rồi mới quyết định. Khi triển khai rồi, anh chị càng tâm đắc vì nay không còn vất vả như trước, có thêm nhiều thời gian nhàn rỗi, quản lý hàng, tiền chặt chẽ, an tâm tuyển nhân viên bán hàng – việc tưởng chừng đơn giản mà ở thị xã này, anh chị là người đi đầu!

bắc kạn - một lần đến

Công ty TNHH MTV Bình Hằng

Đường về Hà Nội giờ lại hóa gập ghềnh. Vì đường đêm gió lạnh, đường đèo quanh co, hay vì hương rượu men lá, măng vầu luộc đặc sản còn vương vấn? Là gì không rõ, chỉ biết là đất như “đã hóa tâm hồn”...