THÔNG TƯ 22: CUỘC CÁCH MẠNG VỚI TEM NỮ TRANG

Thông tư 22 của Bộ Khoa Học Công Nghệ về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã và đang tạo nên cuộc cách mạng về ngành trang sức, ngay cả với tem nữ trang bé xíu!

Tem nữ trang: từ truyền thống

Chị Hồng, chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Quận 6, TP. Hồ Chí Minh cho biết từ lâu đã quen với loại tem nữ trang được bán đại trà tại các tiệm chuyên bán dụng cụ thợ bạc. Ban đầu là loại tem “cột chỉ” tức có sợi chỉ nhỏ để gắn tem vào món nữ trang. Sau này có loại tem bằng nhựa PVC bóng sáng, chất liệu xé không rách mà cũng không thấm nước, loại này không phải cột chỉ như trước mà đã có thiết kế nút nhỏ, chỉ cần ấn nhẹ vào là xong. Trên loại tem nhãn truyền thống này, chị chỉ viết ghi thông tin rất cơ bản: trọng lượng vàng và tiền công, vừa đủ thông tin cho người bán hàng!

Từ ngày có Thông tư 22, chị đã mày mò, thử qua nhiều cách khác nhau vì loại cột chỉ hay bằng nhựa PVC ngày nào giờ không đủ để hiển thị rất nhiều thông tin qui định, nào là: tên hàng hoá, tên / mã ký hiệu của nhà sản xuất, hàm lượng vàng, khối lượng vàng… Loại tem cũ không thể dùng được vì quá nhỏ, không đủ hiển thị quá nhiều thông tin! Con chị đang học Đại học đã từng thử sức: dùng viết ghi chi chít các thông tin theo qui định nhưng cuối cùng đành chịu thua vì tem “cột chỉ” có kích thước quá nhỏ mà thông tin lại nhiều! Chưa đầu hàng, con chị đã thiết kế tập tin bằng Excel, thế là phải gõ phím, in ra, cắt lại rồi cột chỉ cho từng món hàng. Theo cách này mất rất nhiều thời gian cho việc làm tem. Chị cho biết: “Loại tem cũ, tôi chỉ cần viết lên từng con tem, ấn nhẹ vào chấu là xong. Còn kiểu này phải mày mò gõ máy, in ra, cắt từng tem nhỏ rồi cột chỉ vào. Nhiều lúc làm tem cho đợt hàng vừa lấy về có khi phải mất hai ba ngày. Phải huy động cả gia đình cùng làm mà chỉ cần xong vài chục con tem thôi thì đã hoa cả mắt. Chưa kể cách này bất tiện ở chỗ mỗi lần mang hàng đã dàm tem đi rung, rửa là phải làm lại tem”.
 
THÔNG TƯ 22: CUỘC CÁCH MẠNG VỚI TEM NỮ TRANG
Thông tư 22 ra đời đã “làm khó” các loại tem nữ trang truyền thống

…hiện đại

Khác với gia đình chị Hồng, anh An tại quận Bình Tân đã đầu tư bộ phần mềm và thiết bị in tem nhãn. Anh vốn không rành máy tính nhưng chỉ một, hai ngày là đã sử dụng thành thạo. Mọi việc giờ trở nên thật đơn giản vì phần mềm anh dùng đã có từng ô để nhập liệu hay chọn từ danh sách đã có và thậm chí được kết nối với cân điện tử để tự động nhập tổng trọng lượng của món hàng vào phần mềm mà không cần gõ phím. Tem nữ trang của anh nay đã hiển thị thông tin đầy đủ, rõ ràng theo qui định. Anh còn cẩn thận chọn loại tem có chất liệu tốt, mực bền để không phải làm lại tem mỗi khi rung, rửa. Thấy tiện lợi, anh nâng cấp lên gói phần mềm quản lý, vừa quản lý được hàng hoá, tiền bạc trong tiệm, vừa in giấy biên nhận cho khách mà có thêm nhiều báo cáo phong phú… Mọi việc đều thuận lợi duy chỉ có hiện tượng máy đọc mã vạch nhiều lúc không đọc được vạch trên tem nhãn do thông tin bị mờ và khó quét vì mã vạch trên tem khá nhỏ.
 
THÔNG TƯ 22: CUỘC CÁCH MẠNG VỚI TEM NỮ TRANG
Loại tem mới áp dụng công nghệ dần thay thế tem nữ trang truyền thống

…cho đến tem siêu nét, quét siêu nhanh

Cầm trên tay tem nữ trang thể hiện đầy đủ nội dung Thông tư 22 qui định được in sắc nét, rõ đẹp, chị Hồng không khỏi bất ngờ vì những dòng chữ to, nhỏ được sắp xếp và trình bày đẹp mắt, ngay cả cỡ chữ rất nhỏ cũng được thể hiện sắc sảo, thậm chí có nội dung quan trọng được in đậm hoặc được làm nổi bật. Chị cho biết: “Tôi không nghĩ con tem bé xíu mà ghi được đầy đủ thông tin lại rõ đẹp thế này”.

“Tem siêu nét, quét siêu nhanh” là gói sản phẩm mới của Công ty TNHH TM và DV Tin Học Phần Mềm Vàng chuyên cung cấp các giải pháp quản lý ngành vàng bạc đá quý. Bộ sản phẩm này cho ra tem nữ trang có độ sắc nét, mịn, đẹp, hiển thị được cỡ chữ cực nhỏ. Bộ sản phẩm này sử dụng máy quét cực nhanh với khả năng nhận dạng và sửa vạch mờ rất tiện dụng, phù hợp cho ngành vàng bạc vì đặc thù rung, rửa hàng hoá sau thời gian trưng bày trong tủ. Đặc biệt, khách hàng sử dụng gói phần mềm quản lý mua bán vàng còn được tặng va li sành điệu.
 

Thông tin chi tiết về gói sản phẩm này xin liên hệ 19006037 hoặc truy cập https://www.phanmemvang.com.vn/.

Theo Thế Khôi - Giavang.net