Hội thảo giải đáp thắc mắc về Nghị định 24

Hàng không trưng bày mà cất trong két sắt hay để đâu trong tiệm có bị kiểm tra khi có đoàn kiểm tra đến không”, “hàng mua từ khách tuy không rõ nguồn gốc nhưng tiệm đã kiểm tra bằng quang phổ thì có được đóng dấu, làm tem bán ra không”… là hai trong số nhiều câu hỏi mà ban tổ chức Hội thảo giải đáp vướng mắc về nghị định 24 nhận được ngay vừa khi công bố giới thiệu về chương trình. Hơn hai tháng qua, trang Yêu Thích Nghề Kim Hoàn Đá Quý trên Facebook – trang xã hội lớn nhất về ngành kim hoàn với gần 10,000 hội viên – trao đổi rôm rả về các qui định quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng. Anh em thợ kim hoàn từ Nam chí Bắc cũng như ở nước ngoài thắc mắc, trao đổi nhau những câu hỏi rất xác thực… Nghe tin Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo giải đáp thắc mắc về các qui định này, nhiều câu hỏi được gửi về dồn dập. Từ chuyện hiển thị đơn vị khối lượng trên tem nhãn phải là “chỉ”,“phân” hay viết tắt “c”, “p” hoặc có cần qui đổi ra gram, thủ tục đăng ký chứng nhận đủ điều kiện sản xuất là gì trong khi tiệm chỉ có hai vợ chồng: vợ thì mua bán còn anh chồng thì làm hàng hay trường hợp nhà thuê thì có được đăng ký cơ sở sản xuất hay không…

Ông Trần Ngọc Trí – Giám Đốc Trung tâm dạy nghề dân lập mỹ nghệ kim hoàn và cũng là Quản trị trang – cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ các doanh nghiệp và thợ kim hoàn về các qui định quản lý kinh doanh vàng. Tôi nghĩ hội thảo sắp tới là hoạt động rất thiết thực giúp cho doanh nghiệp, những thợ kim hoàn giải toả được những thắc mắc này”.

Trang thông tin thongtu22.phanmemvang.com.vn do công ty Phần Mềm Vàng tổ chức từ sau chương trình giao lưu trực tuyến giải đáp thắc mắc về Thông tư 22 từ tháng 6/2014 duy trì cho đến nay vẫn liên tục nhận được nhiều câu hỏi gửi về. Bạn Tuyết Nhung thắc mắc về cách ghi kí hiệu cho sản phẩm: Bên em có một số sản phẩm thực chất là vàng 14K (màu trắng), nhưng có phủ (si) một lớp vàng 18K (màu vàng) để sản phẩm được đẹp mắt hơn (nhưng thực chất vẫn là vàng 14K), vậy theo thông tư 22 cần đóng ký hiệu cho sản phẩm này hay không hay nhiều câu hỏi liên quan về tiêu chuẩn cơ sở và quản lý xử phạt. Hiện tại, trang web đã được nâng cấp để giới thiệu về hội thảo và có thể nói là nơi cập nhật đầy đủ nhất các câu hỏi – đáp về qui định của pháp luật về ngành vàng bạc đá quý.

Nghe thông tin về hội thảo, anh Nhân từ Nha Trang vẫn sắp xếp tham dự. Anh nói: “Dù có bận rộn thế nào tôi vẫn có mặt tại hội thảo vì nội dung rất thiết thực”. Từ Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Long An, Tây Ninh…, nhiều thợ kim hoàn cũng sẽ đón chuyến xe sớm nhất để có mặt kịp giờ hội thảo. Được biết ban tổ chức có mời Hội kim hoàn tại nhiều tỉnh thành tham dự. Đặc biệt, trong danh sách khách mời tham gia bàn chủ toạ trả lời câu hỏi ngoài các cơ quan ban ngành tại thành phố Hồ Chí Minh còn có vị đại diện đến từ Cục Quản Lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hoá – Tổng Cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng Việt Nam.

Những ưu tư …

Một thành viên của trang Yêu Thích Nghề Kim Hoàn Đá Quý gửi câu hỏi với nỗi ưu tư: “Tôi có thắc mắc là có qui định thời gian đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp trong bao lâu không vì tôi thấy tiệm đối diện có đoàn kiểm tra đến làm việc từ 10g sáng đến 3g chiều, tiệm không mua bán gì được mà lại mất khách hàng vì khách đến mua hàng thấy tiệm bị kiểm tra lại tưởng tiệm này buôn bán có vấn đề”… Thành viên khác lại chia sẻ: “Tôi thấy hàng loạt qui định này rất phù hợp với công ty lớn chỉ đếm được trên đầu ngón tay còn số đông tiệm kinh doanh gia đình nhỏ lẻ hay thợ gia công lại rất khó đáp ứng được. Vậy tương lai của ngành vàng sẽ về đâu khi như báo chí đã phản ảnh, nhiều thợ kim hoàn phải bỏ nghề làm bốc vác, chạy xe ôm”… Ngay cả vấn đề cụ thể nhất là tem nhãn mà hầu như chưa thống nhất vì có tỉnh thành buộc phải ghi rõ đơn vị “chỉ” còn tỉnh thành khác thì chấp nhận cách viết tắt “c” hay “p” hay có địa phương lại yêu cầu qui đổi ra gram tức là vừa hiển thị theo “chỉ” vừa hiển thị theo gram…

Ông Nguyễn Văn Dưng Chủ tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP. HCM chia sẻ: “Về nghị định 24 và các thông tư hướng dẫn, chúng tôi đã tổ chức hội thảo hướng dẫn đến nay đã năm lần mà vẫn còn nhiều vướng mắc, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ các qui định. Hội thảo lần này sẽ tập trung đi vào giải đáp các thắc mắc mà doanh nghiệp quan tâm bằng cách hỏi – đáp cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt, hội thảo còn là dịp để các doanh nghiệp chia sẻ với các cơ quan ban ngành. Phần nội dung trả lời sẽ đươc chúng tôi đăng tải trên các kênh truyền thông để các doanh nghiệp tuy không trực tiếp đến dự hội thảo vẫn theo dõi dễ dàng”.

Hội thảo Giải đáp vướng mắc trong thực hiện các thông tư hướng dẫn Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng do Hội Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP. HCM tổ chức.

  • Thời gian: 8g – 12g ngày thứ tư 21/9/2016
  • Tại Nhà khách 272 Võ Thị Sáu (Quận 3, TP. HCM).

Nội dung hỏi – đáp sẽ được thông tin tại:

Liên hệ: (08) 39557284 - 19006037 

Theo: Thế Minh - giavang.net