Giải đáp thắc mắc về Thông tư 22 (Phần 5)

Hỏi: Tiệm tôi bán nhỏ lẻ có bắt buộc đầu tư bộ máy in tem hay không? Nếu không thì ghi thủ công như thế nào là đúng tiêu chuẩn? (ltthanh1080999@gmai.com)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Thông tư 22 không bắt buộc doanh nghiệp phải đầu tư máy in tem. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ có thể ghi thủ công nhưng phải đầy đủ các yêu cầu theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Thông tư 22, cụ thể:

“4. Ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ:

a) Yêu cầu chung:

– Việc ghi nhãn vàng trang sức, mỹ nghệ phải được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Vị trí nhãn vàng trang sức, mỹ nghệ được thực hiện theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 89/2006/NĐ-CP;

– Nhãn vàng trang sức, mỹ nghệ được thể hiện trực tiếp trên sản phẩm bằng cách khắc cơ học, khắc la-de, đục chìm, đúc chìm, đúc nổi hoặc bằng phương pháp thích hợp (nếu kích thước và cấu trúc sản phẩm đủ để thực hiện) hoặc thể hiện trên tài liệu đính kèm sản phẩm;

– Độ tinh khiết hay hàm lượng vàng theo phân hạng quy định tại Điều 6 Thông tư này phải được ghi rõ tại vị trí dễ thấy trên sản phẩm bằng số Ả Rập chỉ số phần vàng trên một nghìn (1000) phần khối lượng của sản phẩm (ví dụ: 999 hoặc 916…) hoặc bằng số Ả Rập thể hiện chỉ số Kara kèm theo chữ cái K (ví dụ: 24K hoặc 22K…) tương ứng với phân hạng theo quy định tại Điều 6 Thông tư này.

Trường hợp sản phẩm có kích thước không thể thể hiện trực tiếp được thì hàm lượng vàng công bố phải được ghi trên nhãn đính kèm.Trường hợp sản phẩm có từ hai thành phần trở lên với hàm lượng vàng khác nhau, có thể nhận biết sự khác nhau qua ngoại quan thì việc ghi hàm lượng vàng được thể hiện trên phần có hàm lượng vàng thấp hơn;

– Đối với vàng trang sức, mỹ nghệ nhập khẩu, ngoài nhãn gốc ghi bằng tiếng nước ngoài, phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt thể hiện các thông tin ghi nhãn theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều này và xuất xứ hàng hóa.

b) Nội dung ghi nhãn:

– Nhãn in đính kèm với sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phải bao gồm các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa (ví dụ: lắc đeo tay, dây chuyền, nhẫn vàng, nhẫn đính kim cương…);
 • Tên, mã ký hiệu của tổ chức, cá nhân sản xuất (ví dụ: PAJ, SJC, DOJ…);
 • Hàm lượng vàng (tuổi vàng) được thể hiện theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều này (ví dụ: 999 hoặc 99,9% hoặc 24K);
 • Khối lượng vàng và khối lượng của vật gắn trên vàng trang sức, mỹ nghệ (ví dụ: kim cương, saphia, ruby…);
 • Ký hiệu của sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều này.

– Cách thức ghi nhãn trực tiếp trên vàng trang sức, mỹ nghệ (nếu kích thước sản phẩm phù hợp):

 • Mã ký hiệu sản phẩm (ví dụ: PAJ, SJC, DOJ…);
 • Hàm lượng vàng (tuổi vàng) được thể hiện theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều này (ví dụ: 999 hoặc 99,9% hoặc 24K);
 • Ký hiệu của sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều này.

Hỏi: Hiện nay tôi đã lấy một số mặt hàng mới của các chành về bán, nhưng không hiểu có được tháo tem nhãn ra và thay bằng tem nhãn của tôi hay không? Nếu không thay được thì giá tiền công sẽ được tính như thế nào bởi vì trong tem đã có ghi rõ giá công, nếu như vậy khi khách hỏi thì phải trả lời thế nào? (neverhtm87@gmail.com)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Theo Điều 10, Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa, trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa thuộc về nhà sản xuất nếu hàng hóa được sản xuất, chế biến ở Việt Nam, đối với hàng hóa nhập khẩu thì trách nhiệm ghi nhãn phụ thuộc về nhà nhập khẩu. Do vậy, nếu anh/ chị mua hàng hóa của nhà sản xuất khác để bán ra thị trường thì anh/ chị không có quyền thay đổi nhãn của nhà sản xuất. Trừ trường hợp anh/ chị đặt 1 đơn vị khác gia công (có hợp đồng thuê gia công) đồng thời anh/ chị có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Khi đó anh/chị chính là nhà sản xuất, có thể dán nhãn, đóng ký mã hiệu và phải chịu trách nhiệm về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa của sản phẩm đó.

Hỏi: Cân tôi đang sử dụng có 4 số lẻ 0.0002 nhưng giá trị thay đổi nhỏ nhất là 2, có kiểm định của cục kiểm định đo lường chất lượng. Như vậy có sử dụng được theo thông tư 22 không (neverhtm87@gmail.com)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Thông tư 22 được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 1550/QĐ-BKHCN ngày 25/6/2014 về đính chính Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường thì với mức cân đến 200 g, giá trị độ chi kiểm là 1 mg. Anh/ chị có thể kiểm tra trong Giấy chứng nhận kiểm định của cân điện tử đang sử dụng, nếu giá trị độ chia kiểm (e) nhỏ hơn hoặc bằng 1 mg thì anh/ chị có thể sử dụng cho các phép đo khối lượng vàng trang sức, mỹ nghệ đến 200 g. Ở các mức cân cao hơn, anh/ chị tham khảo Khoản 1, Điều 4 Thông tư 22 để biết thêm chi tiết.

Hỏi: Tôi muốn làm hồ sơ để được cấp phép đủ điều kiện sản xuất nữ trang, tôi phải làm hồ sơ ở đâu, thủ tục gồm những gì??? (0916887xxxx)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Theo quy định tại Thông tư 16/2012/TT-NHNN ngày 25 tháng 05 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố xem xét, quyết định việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Về thủ tục cụ thể, anh/ chị có thể tham khảo Thông tư số 16/2012/TT-NHNN hoặc liên hệ với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi anh/ chị đang kinh doanh để biết thêm chi tiết.

Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Công ty TNHH TM và DV Tin Học Phần Mềm Vàng cùng sự tham dự của các vị khách mời:

 • Ông Nguyễn Thành Long – Chủ Tịch Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng Việt Nam
 • Ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Tp. Hồ Chí Minh
 • Bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh Thanh Tra Sở Khoa Học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh

Quý khách có thể xem các nội dung hỏi – đáp về thông tư 22 và các qui định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại www.thongtu22.phanmemvang.com.vn

Có 3 cách để gửi câu hỏi về cho chúng tôi:

Còn tiếp…

Nguồn: Giavang.net