Giải đáp thắc mắc về Thông tư 22 (Phần 4)

Hỏi: Thời gian bao lâu nữa thì nhà nước sẽ đi kiểm tra việc áp dụng Thông Tư 22? Nhà nước cho thời gian bao lâu để bán, xử lí hết số hàng còn tồn trong tủ?(huynhngocha83@yahoo.com.vn)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 26 tháng 9 năm 2013, có hiệu lực từ 01/6/2014. Kể từ ngày Thông tư 22/2014/TT-BKHCN có hiệu lực, tất cả các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng miếng đều phải thực hiện theo các quy định tại Thông tư này.

Thời gian kể từ ngày Thông tư được ban hành cho đến khi Thông tư có hiệu lực là hơn 8 tháng. Đây là khoảng thời gian để các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư thực hiện các biện pháp để đến ngày 01/6/2014 các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, đo lường, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của Thông tư.

Hỏi: Khi mua vàng từ các nhà cung cấp, nếu cơ quan Nhà Nước đến kiểm tra thì cần trình ra các loại hóa đơn, chứng từ nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Vì không rõ nội dung kiểm tra nên không thể trả lời

Tuy nhiên đối với các đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định theo quy định của Thông tư 22 thì các tổ chức, cá nhân bán vàng trang sức, mỹ nghệ (mua của nhà sản xuất khác để bán) cần xuất trình:

– Hồ sơ chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ (bản công bố tiêu chuẩn áp dụng; kết quả kiểm tra thử nghiệm hàm lượng vàng theo tiêu chuẩn công bố; tài liệu bằng chứng về việc ghi nhãn).

– Giấy chứng nhận kiểm định của cân, quả cân hoặc bộ quả cân (nếu có sử dụng trong thanh toán mua bán) do tổ chức kiểm định được công nhận hoặc chỉ định theo quy định của pháp luật về đo lường cấp.

– Tài liệu chứng minh việc kiểm tra cân định kỳ 01 tuần /01 lần.

– Hóa đơn, hợp đồng mua hàng

Hỏi: Đóng vàng thực tế là 16K, nhưng tiệm vàng ghi là 75% thì có được hay không? Cũng loại vàng 16K đó nhưng khi bán ra là 71%, khi mua vào 66% có được hay không?

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Theo Khoản 9 Điều 6, Thông tư 22: “Hàm lượng vàng trong sản phẩm (hoặc trong thành phần có chứa vàng) của vàng trang sức, mỹ nghệ không được thấp hơn giá trị hàm lượng đã công bố”. Tại Khoản 1, Điều 6: “Chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ được phân hạng theo độ tinh khiết của vàng tương ứng với hàm lượng vàng được quy định trong Bảng 3”. Theo đó, nếu tổ chức, cá nhân sản xuất vàng 16 K thì chỉ được phép phân hạng và đóng (khắc, đục,…) trên sản phẩm là 16K hoặc 66,6% hoặc 667 ‰.

Hỏi: Theo bảng 3, điều 6, chuơng III của thông tư 22, tôi sẽ hiểu có nghĩa là nếu DN đăng kí sản xuất-kinh doanh trên Giấy Phép Kinh Doanh lọai vàng nào, vd 10k,14k,18k, 24k thì sẽ đc phép sx-kd lọai vàng đó. Nhưng, theo thông tin trên web site http://www.giavang.net/thị-trường-vàng-nóng-với-thông-tư-22/ thì vàng 18K phải có hàm lượng không được thấp hơn 75%, hay 99.9% đối với vàng 24K, vậy thì chúng tôi có đựoc sản xuất – kinh doanh các loại vàng mang hàm luợng khác ngoài 75% và 99.99% hay không? (ngocanh0213@yahoo.com)

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ: Bảng 3, Điều 6 Thông tư 22 quy định về chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ được phân hạng theo độ tinh khiết của vàng tương ứng với hàm lượng vàng, không quy định bắt buộc doanh nghiệp chỉ được sản xuất vàng có hàm lượng 75% hoặc 99,9%.

Hàm lượng vàng trong sản phẩm (hoặc trong thành phần có chứa vàng) của vàng trang sức, mỹ nghệ không được thấp hơn giá trị hàm lượng đã công bố. Khi thực hiện phân hạng theo Kara, vàng trang sức, mỹ nghệ được phân hạng theo hạng thấp hơn liền kề với giá trị Kara thực tế xác định theo phân hạng danh định tại Bảng 3 (ví dụ vàng trang sức 21,5K thì xếp vào loại vàng 21K). Trường hợp phân hạng theo độ tinh khiết hoặc hàm lượng vàng thì công bố đúng giá trị thực tế (ví dụ vàng trang sức có hàm lượng vàng được xác định là 78,0% thì công bố là 78,0% hoặc 780).

Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Công ty TNHH TM và DV Tin Học Phần Mềm Vàng cùng sự tham dự của các vị khách mời:

- Ông Nguyễn Thành Long – Chủ Tịch Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng Việt Nam

- Ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Tp. Hồ Chí Minh

- Bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh Thanh Tra Sở Khoa Học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh

Quý khách có thể xem các nội dung hỏi – đáp về thông tư 22 và các qui định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại http://thongtu22.phanmemvang.com.vn/

Có 3 cách để gửi câu hỏi về cho chúng tôi: 
- Gọi số 19006037
- Gửi email đến thongtu22@phanmemvang.com.vn
- Gửi câu hỏi ngay tại trang thông tin http://thongtu22.phanmemvang.com.vn/

Còn tiếp…

Nguồn: Giavang.net